ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายของการ “กินแล้วนอน”  (อ่าน 188 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
อันตรายของการ “กินแล้วนอน”
« เมื่อ: 18 ตุลาคม 2018, 09:28:31 »
แม้ว่าการได้รับประทานอาหารก่อนเข้านอนนั้น ดูจะเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะว่าอย่างน้อยก็ได้มีความอิ่มก่อนเข้านอนบ้าง แต่ก็มีอีกหลายเหตุผลเช่นกัน หากคุณได้ทำลักษณะอย่างนี้แล้วเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง อาจจะถึงขั้นเบาไปจนถึงอาการหนักได้


ความเสี่ยงที่เกิดขึ้น หากนอนหลังรับประทานอาหาร


1.อาการแสบร้อนกลางอก

อาการดังกล่าวจะเกิดความแสบร้อนที่เกิดบริเวณกระเพาะอาหารก่อน และลามไปสู่บริเวณกลางอกและในลำคอ โดยอาการนี้เกิดจากระดับกรดในกระเพาะที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งเป็นผลจากการนอนหลังจากรับประทานทันที


2.อาการกรดไหลย้อน


อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อลิ้นระหว่างกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร ปิดไม่สนิท ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับสู่ลำคอ การนอนทันทีหลังรับประทานอาหารจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการนี้ หากกรดยังคงค้างอยู่จะทำให้เยื่อเมือกบุผิวถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะอาหารได้


3.โรคหลอดเลือดในสมอง

สำหรับความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ จากงานวิจัยที่มีการศึกษาถึงผู้ที่มีสุขภาพดีจำนวน 500 คน ได้เผยว่าในจำนวนครึ่งหนึ่งของกลุ่มวิจัยนี้เกิดอาการของโรคหลอดเลือดในสมอง และอีกครึ่งหนึ่งมีภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ผู้ที่เว้นช่วงหลังจากรับประทานอาหารนานที่สุดจะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดในสมองน้อยที่สุด แม้ว่าการวิจัยนี้อาจจะไม่แสดงอย่างแน่นอน แต่นักวิจัยเชื่อว่าอาการดังกล่าวอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดในสมอง ที่เป็นปัจจัยให้เกิดอาการดังกล่าวได้


สิ่งที่ไม่ควรทำหลังรับประทานอาหาร


1.สูบบุหรี่

ในการสูบบุหรี่หลังการรับประทานอาหารนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงถึง 10 เท่า แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดสูงขึ้นด้วย


2.อาบน้ำ

การอาบน้ำหลังมื้ออาหาร ทำให้มีปัญหาในการย่อยอาหารได้ เมื่อคุณอาบน้ำ เลือดก็จะสูบฉีดไปทั่วร่างกายไปยังมือและเท้า ซึ่งทำให้เลือดไม่ถูกส่งไปยังระบบย่อยอาหาร หากคุณต้องการอาบน้ำ ควรรออย่างน้อยสัก 40 นาที หลังจากรับประทานอาหาร


3. รับประทานผลไม้

การรับประทานผลไม้หลังอาหารอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ ฉะนั้น ควรที่จะรับประทานก่อนอาหารสัก 1-2 ชั่วโมง น่าจะดีกว่า


4.ดื่มชา

ในชามักจะมีกรดซึ่งจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย แถมจะทำให้ร่างกายย่อยโปรตีนได้ยาก ดังนั้น การดื่มชาหลังรับประทานอาหารจะทำให้ความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกายได้น้อยลงเผยแพร่: 17 ต.ค. 2561   โดย: ผู้จัดการออนไลน์