ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ ยึด 3 วิชาชีพจ่ายยาตามเดิม จ่อเสนอ ครม.ใน ก.ย.  (อ่าน 137 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6689
    • ดูรายละเอียด
สธ.เตรียมปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ จ่ายยายึด 3 วิชาชีพตามเดิม จ่อเสนอ ครม.ภายใน ก.ย.นี้ ส่วนพยาบาลไม่ต้องกังวล มีกฎกระทรวงรองรับจ่ายยา ส่วนข้อเสนออื่นๆ เตรียมแนบไปกับร่าง กม.

ความคืบหน้าหลังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หารือกับกลุ่มเภสัชกรและกลุ่มพยาบาล เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นร่าง พ.ร.บ. ยา พ.ศ. ... ซึ่งพบว่ายังมีข้อเห็นต่าง โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งประเภทยา ที่เภสัชกรขอให้มี 3 ประเภท พยาบาลขอให้มี 4 ประเภท และขอให้เปิดช่องให้วิชาชีพพยาบาลจ่ายยาได้นั้น โดยจะเสนอให้ผู้บริหารรับทราบ และประชุมเพื่อหาข้อสรุปในสัปดาห์นี้

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่โรงแรมปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า จากการหารือ 2 วิชาชีพนับว่าเป็นบรรยากาศที่ดี มีอยู่ 2 อย่างที่ยังเห็นไม่ตรงกันคือใครจะเป็นคนจ่ายยาและเรื่องของการจัดแบ่งประเภทของยา โดยเรื่องการอนุญาตวิชาชีพจ่ายยา มาตรา 22(5) ให้วิชาชีพอื่นจ่ายยาได้นั้น มีข้อห่วงใยเข้ามา จากการหารือได้ข้อสรุปไปแล้วว่า เฉพาะมาตรานี้ให้กลับไปใช้พ.ร.บ.พ.ศ.2510 ตามเดิม ซึ่งปัจจุบันให้แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ จ่ายยา และมีเภสัชกรประจำร้านยา ซึ่งก็คงเหมือนเดิม ส่วนข้อห่วงใยวิชาชีพอื่นจ่ายยา อย่างข้อกังวลเรื่องพยาบาลจ่ายยาตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งปัจจุบันมีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่อยากให้มีกฎหมายรองรับนั้น ก็ไม่ต้องห่วง เพราะได้มีกฎกระทรวงรองรับให้จ่ายยาได้ภายใต้ใบสั่งจ่ายโดยแพทย์

“ขอให้พยาบาลไปคุยกันให้เข้าใจมีกฎกระทรวงที่อนุญาตให้พยาบาลสามารถจ่ายยาได้ตามคำสั่งแพทย์เช่นเดียวกับการจัดแบ่งประเภทยาก็ให้แบ่งออกเป็น3ประเภท คือ ยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษ และยาสามัญประจำบ้าน” นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการยกร่างจะเร่งดำเนินการแล้วเสร็จและเสนอเข้า ครม.ได้ในเดือนกันยายนนี้ เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติระบุว่าการจะส่งกฎหมายเข้าพิจารณาต้องส่งภายในตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตามข้อเสนอแนะอื่นๆก็ไม่ได้ละทิ้งแต่จะแนบไปพร้อมกับร่างกฎหมายดังกล่าวด้วย และขอยืนยันว่า สธ.และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ไม่มีอะไรแอบแฝงทุกอย่างทำตรงไปตรงมาทำเพื่อประโยชน์ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อสรุปจากการหารือร่วมกันของกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทนสภาเภสัชกรรม ผู้สมัครเลือกตั้งกรรมการสภาเภสัชกรรม คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง สมาคมวิชาชีพและอื่นๆ ในประเด็นข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ยา พ.ศ....เมื่อบ่ายวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมสรุปประเด็นที่ขอปรับแก้ คือ มาตรา 22 (5) ให้กลับไปใช้ข้อความเดิมตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 คือ คง 3 วิชาชีพที่สามารถจ่ายยาได้ส่วนพยาบาลในหน่วยงานรัฐสามารถจ่ายยาได้ตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และการโฆษณายาใน มาตรา 137 ให้ใช้ ตาม พ.ร.บ.ยาปี 2510 สำหรับคำนิยามตาม มาตรา 4 ให้แบ่งประเภทยาตามหลักสากล คือ เป็นยาตามใบสั่งยา (Prescription only) ยาจ่ายโดยเภสัชกร (Pharmacist only) ยาสามัญประจำบ้าน และกำหนดร้านขายยา ประเภท ขย.2 ให้ชัดเจน

ส่วนผลหารือกับกลุ่มวิชาชีพพยาบาลเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมาขอให้บรรจุพยาบาลเป็นวิชาชีพที่ 4 ที่สามารถจ่ายยาได้ และให้แบ่งประเภทยาออกเป็น 4 ประเภท คือ ยาควบคุมพิเศษ ยาอันตราย ยาแผนปัจจุบันที่ไม่ใช่ยาอันตรายและยาควบคุมพิเศษ และยาสามัญประจำบ้าน


13 ก.ย. 2561 18:31   โดย: ผู้จัดการออนไลน์