ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ห่วง "นกพิราบ" รวมฝูง เชื้อราจาก "ขี้นก" ฟุ้ง เสี่ยงติดเชื้อปอด-สมอง  (อ่าน 120 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6689
    • ดูรายละเอียด
สธ.ห่วงอากาศร้อนชื้น เชื้อราใน "มูลนกพิราบ" เติบโตได้ดี หวั่นรวมฝูงมาก สปอร์เชื้อราถูกพัดในอากาศ เสี่ยงหายใจติดเชื้อที่ปอดและสมอง เผยเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยง ให้เลี่ยงเลี่ยงบริเวณที่มีนกอาศัย

วันนี้ (21 ก.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีสั่งการให้จังหวัดจัดระเบียบการให้อาหาร "นกพิราบ" เพราะทำให้มีนกมารวมตัวกันมาก เสี่ยงแพร่เชื้อมาสู่คน ว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตก อากาศร้อนชื้น เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี อีกโรคหนึ่งที่น่าห่วง คือ โรคคริปโตคอกโคสิสจากการติดเชื้อรา คริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์ที่อยู่ในมูลนก โดยเฉพาะนกพิราบ ซึ่งมักอาศัยตามที่สาธารณะหรือมาเกาะอาศัย ทำรังอยู่บนหลังคา ฝ้าเพดานบ้าน และยังพบในมูลนกอื่นๆ ที่ประชาชนมักเลี้ยงไว้ เช่น นกหงส์หยก นกแก้ว นกกระตั้ว นกแขกเต้า นกเอี้ยง นกเขา และไก่ อีกด้วย โดยเมื่อหายใจเอาสปอร์ราหรือเชื้อราในมูลนกที่ถูกพัดกระจายอยู่ในอากาศเข้าไป จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดและสมอง มีอาการไข้ ไอเป็นเลือด เจ็บหน้าอก มีปัญหาทางการมองเห็น มึนงง หากมีการติดเชื้อที่สมองจะมีอาการสับสน และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป

นพ.โอภาส กล่าวว่า ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อง่าย คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง คนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ อาจมีอาการรุนแรงและรักษายากกว่าคนปกติ จึงขอให้ป้องกันตัวเอง โดยหลีกเลี่ยงนกพิราบและบริเวณที่นกอาศัยอยู่ หรืออยู่ใกล้กรงนกที่ไม่ได้ทำความสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงติดโรคนี้ และขอให้ป้องกันตัว โดยสวมผ้าปิดจมูกและปากเมื่อต้องทำความสะอาดอาคารเก่า บริเวณที่นกอาศัยอยู่และล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง รวมทั้งไล่นกพิราบไม่ให้มาอาศัยอยู่ในบ้าน เช่น การกั้นด้วยตาข่าย การใช้เข็มขัดรัดสายไฟมัดที่ระเบียงที่นกชอบเกาะ กำจัดรังนก เป็นต้น

 21 ก.ย. 2561 15:31   โดย: ผู้จัดการออนไลน์