ผู้เขียน หัวข้อ: สภาพยาบาลเตรียมสอบจริยธรรม “พยาบาล” รพ.พุทธชินราช กระชากคนไข้ รับดูแล้วรุนแรง  (อ่าน 168 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6689
    • ดูรายละเอียด
สภาการพยาบาลขอโทษ เหตุคลิปพยาบาล รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก กระชากคนไข้สูงวัย เตรียมตั้ง กก.สอบจริยธรรม ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ยังบอกไม่ได้มีโทษถึงขั้นไหน ขอสอบสวนพิจารณาข้อมูลก่อน ยอมรับดูแล้วรุนแรง แต่การขยับผู้ป่วยต้องใช้แรง 2 คน จ่อลงพื้นที่ย้ำกิริยารุนแรงไม่ใช่มาตรฐาน

จากกรณีคลิปพยาบาล รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระทำความรุนแรงต่อผู้ป่วยชายวัย 90 ปี ที่นอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาล โดยมีการกระชากคนไข้นั้น ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ออกมาขอโทษ พร้อมสั่งย้ายพยาบาลรายดังกล่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (26 ก.ย.) ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า สภาการพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อญาติและสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่า เห็นจากคลิปวิดีโอแล้วรู้สึกตกใจมาก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทาง รพ.ต้นสังกัดอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนสภาการพยาบาลก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมภายในวันที่ 28 ก.ย.นี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการสอบจริยธรรมนานแค่ไหน ซึ่งการลงโทษมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคฑัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต ซึ่งสูงสุดนานถึง 2 ปี และถ้ารุนแรงสุด คือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะเข้าข่ายเป็นความผิดแบบใด เพราะต้องพิจารณาข้อมูลอีกมากตามกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ทุกการลงโทษมีผลต่อคนที่ถูกลงโทษทั้งสิ้น ทั้งเรื่องเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และมีประวัติติดตัว

“อยากให้เห็นใจ เพราะมาตรฐานการดูแลคนไข้ในหอผู้ป่วยวิกฤต อยู่ที่พยาบาล 1 คน ต่อ คนไข้ 2 คน แต่เท่าที่ทราบหอผู้ป่วยวิกฤตนี้ พยาบาล 1 คน ต้องดูแลคนไข้ 8 คน เราไม่ได้พูดเพื่อแก้ตัวแทนใคร แต่พูดถึงสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น พยาบาลเราเคารพสิทธิคนไข้ ดูแลคนไข้ตามลักษณะมาตรฐานวิชาชีพ คือ ดูความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ดูแลเรื่องความสุขสบายตามมา และส่งเสริมการฟื้นหาย ซึ่งถ้าดูภาพในวิดีโอแล้วตกใจ ดูแล้วรู้สึกรุนแรง แต่ไม่ทราบเหตุของการกระทำ เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องสอบสวนอย่างไร และนี่ไม่ได้เป็นเหตุให้ทำแบบนี้ เราไม่ได้สอนให้ทำรุนแรงกับคนไข้ ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีการร้องเรียนแบบนี้ แต่เราไม่ทราบว่าทั่วประเทศมีตรงไหนอย่างไรบ้าง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการปรากฎต่อสื่อ เราเองก็ตกใจมาก” ผศ.อังคณา กล่าว

ผศ.อังคณา กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการสอบถามหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤตบอกว่า พยาบาลคนนี้ทำงานดีมาตลอด รวดเร็ว ไม่มีกิริยารุนแรง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ช่วงขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พยาบาลเห็นคนไข้ขอบเตียง เกรงว่า จะตกจึงใช้แรงกระชาก เพราะปกติการขยับคนไข้ต้องใช้พยาบาลช่วยกันถึง 2 คน และยังมีความเป็นห่วงจึงใช้หมอนรองศีรษะ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อหามูลเหตุที่แน่ชัด

รศ.ดร.อรพรรณ โตสิงห์ ประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล กล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีการตั้งสภาการพยาบาลมา ก็มีการร้องเรียนการทำงานของพยาบาลเข้ามาบ้าง แต่ไม่ได้ร้องเรียนกรณีทำร้ายร่างกายผู้ป่วย สำหรับกรณีนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะลงโทษอย่างไร ไม่ได้จะปกปิด แต่ต้องสอบสวนตามขั้นตอนก่อน โดยจะคุยกับญาติ คุยเจ้าหน้าที่หอผู้ป่วย ขอให้แน่ใจว่าสภาฯ ไม่เพิกเฉย และยืนยันขอให้ผู้ป่วยและญาติมั่นใจได้ เมื่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาก็จะได้รับการดูแลที่ดีจากพยาบาล เพราะสภาฯ ไม่ได้แค่แถลงข่าว แต่จะลงพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ให้ทั่วให้พยาบาลปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพ และให้รู้ว่ากิริยาแบบนี้ไม่ได้เป็นการปฏิบัติตามมาตรฐาน เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องบุคคล และปัจจุบันการเรียนพยาบาลเรามีการคัดคนตั้งแต่แรก มีการทดสอบสภาพจิตใจ อารมณ์ ก่อนเข้าเรียน และระหว่างเรียนด้วย

26 ก.ย. 2561 19:43   โดย: ผู้จัดการออนไลน์