ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.แจงดรามา “รพ.บางละมุง” ไม่รักษาพ่อ เพราะรอบัตร ปชช.ยันดูแลเบื้องต้นแล้ว ไม่มี  (อ่าน 127 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6689
    • ดูรายละเอียด
สธ.แจงดรามา รพ.บางละมุง ไม่รักษา เพราะรอบัตรประชาชน เผย รพ.รักษาเบื้องต้นแล้ว อาการไม่ผิดปกติ เมื่อญาติมาถึงจึงสอบถามบัตร ปชช. ก่อนพาผู้ป่วยไปทำซีทีสแกน เพื่อเช็กให้ละเอียด จึงพบเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ก่อนส่ง รพ.ชลบุรี ต่อ คาดระหว่างรักษาไม่ได้มีการสื่อสาร

วันนี้ (27 ก.ย.) นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีญาติผู้ป่วยเผยแพร่เรื่องราวผ่านโซเซียลมีเดียว่า รพ.บางละมุง ไม่ยอมรักษาผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งถูกทำร้ายร่างกายจมกองเลือด เพราะต้องรอบัตรประชาชน ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ รพ.บางละมุง พบว่า ผู้ป่วยถูกทำร้ายร่างกายและมีการนำส่ง รพ.บางละมุงเวลา 21.30 น. แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายวัคความดันโลหิตอยู่ที่ 201/105 มิลลิเมตรปรอท ชีพจร 76 ครั้งต่อนาที หายใจ 20 ครั้งต่อนาที ออกซิเจนในเลือด 100% ถือว่าไม่ได้มีความผิดปกติมากนัก ดูแลรักษาเบื้องต้นแล้ว ทำแผล ทำความสะอาด ให้สารน้ำทางเส้นเลือด เสร็จประมาณ 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ญาติตามมา เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงบัตรประชาชน เพราะเป็นข้อมูลที่จะบอกประวัติสุขภาพ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบในการรักษาต่างๆ ด้วย จะได้รู้ว่าผู้ป่วยมีอะไรที่ต้องระมัดระวังหรือไม่อย่างไร อีกประการหนึ่งก็เพื่อให้ทราบสิทธิของผู้ป่วย

นพ.วิทูรย์ กล่าวว่า จากนั้นเวลา 22.15 น. ได้ส่งตัวผู้ป่วยไปทำซีทีสแกน และทำเสร็จในเวลา 22.50 น. ระหว่างรอผู้เชี่ยวชาญอ่านและประเมินผลการทำซีทีสแกน ก็ประเมินสัญญาณชีพตลอดเวลา ซึ่งต่อมาผู้ป่วยความดัน 175/405 มิลลิเมตรปรอท ชีพจร 82 ครั้งต่อนาที ออกซิเจนในเลือด 100% ทั้งนี้ พอผลซีทีสแกนออกเวลา 00.11 น. พบว่า มีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง และมีภาวะสมองบวม จึงประสานส่งต่อ รพ.ชลบุรี ถึงเวลา 00.55 น. ขอเรียนว่า ที่ไม่ได้ส่งตัวตั้งแต่แรก เพราะตอนที่ผู้ป่วยเข้ามารับการรักษา อาการ ชีพจรต่างๆ ไม่มีปัญหา ไม่มีการแสดงออกทางกายว่าวิกฤตรุนแรง จึงต้องส่งทำซีทีสแกน เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนประกอบการวินิจฉัยรักษา และเพิ่งมามีปัญหาหลังจากนั้น ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกรอบระยะเวลาของการรักษาผู้ป่วย แต่ยอมรับว่า ระหว่างที่ทำการรักษาอาจจะไม่ได้มีการสื่อสาร อธิบายขั้นตอนกับญาติเลยทำให้เกิดความเข้าใจผิดกัน เพราะช่วงที่รักษาไม่ได้อนุญาตให้ญาติเข้าห้องฉุกเฉินด้วย

“การดูแลผู้ป่วยในห้องฉุกเฉินนั้น ทุกเคสที่เข้ามาแพทย์ พยาบาลเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยทุกคน ไม่ว่าจะมีบัตรประชาชน หรือไม่มีบัตรประชาชน จะเป็นคนไทยหรือไม่เราก็ดูแลหมด ไม่ได้เลือก และไม่ได้รอว่าจะมีบัตรแสดงตัวหรือไม่ แต่ภายนอกห้องฉุกเฉินเองก็จะมีกระบวนการติดตามบัตร ทำทะเบียนประวัติ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญเพื่อนำมาประกอบการรักษา การบันทึกข้อมูลการรักษาต่อไป รวมถึงการส่งต่อด้วย” นพ.วิทูรย์ กล่าว

27 ก.ย. 2561 20:17   โดย: ผู้จัดการออนไลน์