ผู้เขียน หัวข้อ: โยกย้ายแต่งตั้งกระทรวงสาธารณสุข 66ตำแหน่ง(1ตค2561)  (อ่าน 3573 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
"หมอเกรียงศักดิ์" พร้อมเดินทางไปรายงานตัว รับตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น วันที่ 8 ต.ค. ลั่นหากทบทวรคำสั่งโยกย้ายใหม่ จนชวดตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เตรียมฟ้อง "บิ๊กตู่" และ ป.ป.ช.แน่นอนฐานแทรกแซงอำนาจปลัด

ความคืบหน้ากรณี รมว.สาธารณสุข สั่งให้ทบทวนการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ ซึ่งกลุ่มชมรมโรงพยาบาลศูนย์โรงยาบาลทั่วไป กังวลว่าหากปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไม่ออกคำสั่งระงับการไปรายงานตัว จะส่งผลกระทบต่อเรื่องการขัดปฏิบัติหน้าที่ เรพาะกำหนดให้ไปรับตำแหน่งให้ในวันที่ 8 ต.ค.

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า วันที่ 8 ต.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปรายงานตัวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ขอนแก่น จากนั้นช่วงบ่ายจะเข้ารับตำแหน่งและปฏิบัติงานที่ รพ.ขอนแก่น ทันที ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งเวียนของปลัด สธ. ที่ให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเดินทางไปรายงานตัวในวันที่ 8 ตุลาคม 2561 และขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งเป็นอื่นใด

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมาย และอยู่ในอำนาจของปลัด สธ. ในส่วนของการคัดค้านก็ดำเนินการไปได้ตามสิทธิ แต่หากมีการกดดันจนต้องทบทวนและเปลี่ยนแปลงใดๆ ตนถือว่าได้รับความเสียหาย และเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่จะได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ชมรมแพทย์ชนบท ซึ่งตนเป็นสมาชิกและเป็นประธานชมรมฯ จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฐานมีการแทรกแซงการทำงานของปลัด สธ.ต่อไป แต่ขณะนี้ขอรอดูท่าทีก่อน

เมื่อถามถึงกระแสที่หลายฝ่ายมองว่ายังไม่เหมาะสมที่จะขึ้นเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า มั่นใจว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนกับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ และถือว่าขึ้นตำแหน่งนี้ช้ากว่าอีกหลายคนที่เป็นรุ่นน้องด้วยซ้ำ


7 ต.ค. 2561 22:03   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
ปลัด สธ.แจงไม่ทราบหลักเกณฑ์สรรหา ผอ.รพ.ศูนย์ รับรีบแต่งตั้งโยกย้ายเพราะอยากให้เกิดการทำงานที่รวดเร็ว เตรียมทำหนังสือทบทวนแก้ไข ยันไม่มีขัดแย้งกับรัฐมนตรี

วันนี้ (5 ต.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ทบทวนการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) เนื่องจากไม่ได้มีการสรรหาตามนโยบาย ว่า สาเหตุที่ตนแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.รพ.ตั้งแต่ช่วงเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งนั้น เป็นการทำด้วยเจตนาดี เพื่อให้เกิดการทำงานที่รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบขั้นตอนว่า จะต้องคัดเลือกผู้อำนวยการ รพศ.ผ่านกระบวนการสรรหา ซึ่งหลักเกณฑ์นี้เริ่มใช้ในสมัย นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) สมัยเป็นปลัด สธ. รวมถึง นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตปลัด สธ.ที่เพิ่งเกษียณไปก็ใช้หลักเกณฑ์นี้ด้วยเช่นกัน

นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้มีการปรึกษา รมว.สาธารณสุข แล้ว ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำ ยืนยันว่า รมว.สาธารณสุข ไม่เคยก้าวก่ายล้วงลูก ทั้งนี้ จะเร่งทำหนังสือชี้แจงทบทวนแก้ไขเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้มองว่า เรื่องนี้ตนขัดแย้งกับ รมว.สาธารณสุข หรืออะไรทั้งสิ้น รมว.สาธารณสุข ให้อิสระในการทำงานอย่างเต็มที่

6 ต.ค. 2561 12:14   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
รมว.สธ.ปัดล้วงลูกจัดทัพ ผอ.รพ. เหตุไม่มีอำนาจไปล็อกสเปก แต่ให้ปลัด สธ.ทำตามนโยบาย ตั้งกรรมการสรรหา ผอ.รพศ. หาคนคุณสมบัติมาบริหาร เหมือน ร.ร.แพทย์

วันนี้ (5 ต.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ทบทวนคำสั่งการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) เป็นการล้วงลูก และเตรียมไปร้องนายกรัฐมนตรี ว่า การไปร้องนายกรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ และยืนยันว่า ตนไม่ได้ล้วงลูกอะไรทั้งนั้น แค่ให้กลับไปทำตามกรอบนโยบายที่เคยให้ไว้ 2-3 ปีแล้วว่า ผอ.รพศ. จะต้องมาจากการสรรหา โดยมีปลัด สธ.เป็นประธาน ซึ่งตนไม่ได้มีอำนาจไปสั่งให้ล็อกสเปก หรือเลือกใครมาเป็น ผอ.รพศ.ได้ แต่ว่าต้องทำตามนโยบายที่ให้ไว้ เนื่องจาก รพ.ศูนย์เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีเรื่องบริหารจัดการมาก ซึ่งก็จะเหมือนกับโรงเรียนแพทย์ หรือ รพ.ราชวิถี ที่จะต้องมีการสรรหาผู้มาเป็น ผอ.รพ. และเมื่อเป็นการสรรหา ก็จะหลักให้แก่ท่านปลัดด้วย

เมื่อถามว่า ไม่ว่าจะเดินทางไหนก็กังวลว่าจะเป็นการปลุกม็อบหมออีกระลอกหรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ก็กังวล ที่จริงกระทรวงก็อยู่สงบมาระยะหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ยืนยันอีกครั้งว่า ตนไม่ได้ล้วงลูก

เพจเฟซบุ๊กชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความ ว่า เตรียมบุกยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อทีมเลขานุการรัฐมนตรีและทีมที่ปรึกษาล้วงลูกการแต่งตั้งโยกย้าย

5 ต.ค. 2561 15:29   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
“หมอสุภัทร” โพสต์หนุน “ปลัดสุขุม” โยกย้าย ผอ.รพ. ชมกล้าจัดสรรทัพเอง กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท ชี้ ที่ผ่านมา ถูกชมรม รพศ./รพท.ยึดครองโผ ยัน “หมอเกรียงศักดิ์” มานั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เหมาะสม บริหาร รพ.ชุมแพ จาก 120 เตียง เป็น 400 เตียง และอาวุโสพอ เผย ผอ.รพ.ขอนแก่น คนเก่า มาจาก รพ.ระดับเล็กกว่า รพ.ชุมแพ เสียอีก

จากกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล จนมีบุคลากรออกมาแต่งชุดดำคัดค้านในบางโรงพยาบาล และส่งผลให้ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือลาออก เพราะต้องถูกย้ายไปรักษาการ ผอ.รพ.เลย ขณะที่บางกระแสคัดค้านการโยกย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท จาก ผอ.รพ.ชุมแพ มาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น เพราะคุณสมบัติไม่น่าถึง

วันนี้ (5 ต.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Supat Hasuwannakit” ขอบคุณ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่แต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการ ทั้งระดับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล รวม 66 คน ซึ่งปรากฏว่า มีเสียงคัดค้านในช่วงที่ผ่านมา โดยระบุว่า ขอขอบคุณท่านปลัดสุขุม ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท ปกติผมไม่ค่อยชอบเขียนเชียร์ผู้หลักผู้ใหญ่ หนักไปทางวิพากษ์ แต่รอบนี้คงต้องออกตัวให้กำลังใจท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข “นพ.สุขุม กาญจนพิมาย” ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท

โผแต่งตั้งโยกย้ายในรอบนี้ แตกต่างจากทุกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่เดิมเคยถูกยึดครองโผการแต่งตั้งจากชมรม รพศ./รพท.มาหลายสมัย รอบนี้ปลัดสุขุมลงมือคัดสรรขุนพลจัดทัพระดับโรงพยาบาลจังหวัดด้วยตนเอง ซึ่งเป็นหัวใจของการบริหารกระทรวงให้ไปรอด จึงเกิดแรงกระเพื่อมจากขั้วอำนาจเก่าโฟกัสไปอยู่ที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่มีคำสั่งย้ายให้ย้ายจากการเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งความจริงก็สมเหตุสมผลยิ่ง คุณหมอเกรียงศักดิ์ ได้ย้ายจากโรงพยาบาลภูกระดึงมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพเมื่อราว 5-6 ปีก่อนนี้ ได้พัฒนาโรงพยาบาลชุมแพจาก 120 เตียงมาจนเป็น รพ. 400 เตียง ด้วยพลังความสามัคคีของทั้งชาว รพ.และชาวบ้านประชาชน ถือว่าเป็นการพลิกโฉม รพ.ชุมแพ อย่างน่าทึ่ง

การจะมาบริหาร รพ.ขอนแก่น จึงไม่แปลก คุณหมอชาญชัย เอง ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ที่จะไปดูแล รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี นั้น ก็ขึ้นมาจาก รพ.เกาะสมุย มาจาก รพ.ขนาดเล็กกว่าเสียอีก พี่ฉิก หรือหมอเกรียงศักดิ์ นั้น อายุ 55 ปีแล้วครับ ไม่น้อยแล้ว แต่ยังมีแรงมีไฟมหาศาลในการทำงาน

ท่านปลัดสุขุม ตัดสินใจถูกแล้ว ยิ่งมี นพ.สสจ.ใหม่ คือ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา และแรงสนับสนุนจากสองพี่ใหญ่แพทย์ดีเด่นในชนบท คือ นพ.วิชัย อัศวภาคย์ ผอ.รพ.น้ำพอง นพ.อภิสิทธิ์ ธรรมวรางกูร ผอ.รพ.อุบลรัตน์ ความลงตัวในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพของจังหวัดขอนแก่น ย่อมก้าวไกลการสลายขั้วแพทย์ชนบทให้คนทุกคนมาช่วยกันทำงานในระบบของท่านปลัดสุขุม จึงถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ถูกต้อง และสังคมชาวสาธารณสุขและประชาชนควรสนับสนุน อย่าไปให้ความสำคัญกับแรงกระเพื่อมของกลุ่มขั้วอำนาจเก่าครับเราทุกคนจึงควรต้องให้กำลังใจปลัดสุขุมในกรณีครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กเพจชมรมแพทย์ชนบท มีการระบุถึงกระแส นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่เหมาะสมที่จะเป็น ผอ.รพ.ศูนย์ ว่า จะโวยวายไปทำไม เพราะ นพ.เกรียงศักดิ์ จบแพทย์จุฬาฯ เป็นรุ่นพี่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่จบจาก ม.ขอนแก่น ทั้งนี้ มีรายงานว่า หากนับรุ่นที่จบ นพ.เกรียงศักดิ์ ก็อาวุโสกว่า นพ.ชาญชัย 2 ปี เรื่องความอาวุโสจึงไม่ใช่ข้ออ้าง

5 ต.ค. 2561 15:23   โดย: ผู้จัดการออนไลน์