ผู้เขียน หัวข้อ: กระทรวงหมอระอุอีก “รองเลขาฯ สพฉ.” ร้องถูกเท ไม่ให้ทำงาน จ่อยื่นบอร์ดสอบถาม  (อ่าน 536 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8919
    • ดูรายละเอียด
กระทรวงหมอ ระอุอีก เรื่อง “รองเลขาฯ สพฉ.” ร้องถูกลดบทบาทหน้าที่ ส่งไลน์แจ้งเครือข่ายกู้ชีพกู้ภัย ทำงานขับเคลื่อนงานพื้นที่อีกไม่ได้ สงสัยทำผิดอะไร เตรียมยื่นหนังสือถึงบอร์ด สพฉ.ถามข้อเท็จจริง ยันไม่เกี่ยวสมัครสมาชิกพรรคประชารัฐ

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางมรสุมเรื่องการโยกย้ายของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังเกิดปัญหาร้อนอีกประเด็น หลังมีการส่งต่อข้อความทางไลน์ ที่ระบุว่า เป็นของ นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) ที่ส่งถึงแก่เครือข่ายกู้ชีพกู้ภัย ใจความว่า

“ผมขออนุญาตแจ้งข่าวครับว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ผมถูกเลขาธิการสั่งลดบทบาทอำนาจหน้าที่ของผมไม่ให้รับผิดชอบสำนักใดเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้รับผิดชอบ 5 สำนัก รวมทั้งสำนักประสานเครือข่ายด้วย ทำให้ผมไม่สามารถออกไปขับเคลื่อนงานพื้นที่ได้อีกต่อไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น อปท. มูลนิธิ สำนักระบบ สสจ. รพ. ภาคประชาชน และเครือข่ายองค์องค์ภาครัฐ งานภายใน สพฉ. ก็ไม่ได้ดู งานประชาสัมพันธ์ก็ไม่ให้ดู ผมคงไม่ได้ออกไปพบกับพี่ๆ น้องๆ แล้ว จึงเรียนมาให้ทราบครับ ขอบคุณสำหรับพี่ๆน้องๆทุกคนที่ได้ร่วมงานกันมาครับ” ลงชื่อ หมอไพโรจน์

นพ.ไพโรจน์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นข้อความของตนจริง แต่เป็นเพียงการแจ้งให้เครือข่ายที่ร่วมกันทำงานทราบว่า จะไม่ได้ทำงานแล้ว ซึ่งตนก็รู้สึกเสียดาย เพราะงานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน โดยเฉพาะการร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ภาคประชาชน อย่างกรณีการย้าย 1669 ไปยังท้องถิ่นให้ดำเนินการ ได้ผ่านคณะกรรมการกระจายอำนาจเห็นชอบว่าทำได้ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็เห็นชอบว่า เป็นภารกิจของท้องถิ่นในการทำงานด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งตนทำมาตั้งแต่ปี 2557 จากเป็นศูนย์ขณะนี้เพิ่มเป็น 7 แห่ง ในองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และยังมีความร่วมมือต่างๆ จนเกิดภาคีเครือข่ายมากมาย มีองค์กรกู้ชีพกู้ภัย 437 องค์กร แต่เมื่อตนถูกลดบทบาทลง ก็ไม่แน่ใจว่าจะขับเคลื่อนอย่างไร ทางท้องถิ่นก็สงสัยกัน

“ผมไม่รู้ว่าผมผิดอะไร ซึ่งได้ทำเรื่องขอเหตุผลการลดบทบาท ลดหน้าที่ ขณะนี้เป็นรองเลขาฯ แต่ไม่มีภารกิจหลักอะไรเลย แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ ผมกำลังจะร่างขอเหตุผลไปยังคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน (บอร์ด สพฉ.) ด้วย เพราะเป็นสิทธิผมที่จะถาม และจะได้ทราบด้วยว่าผิดอะไร เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงได้” นพ.ไพโรจน์ กล่าว

ผุ้สื่อข่าวถามถึงการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จึงมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้ต้องลดบทบาท เพราะอาจถูกมองเรื่องของฐานเสียงจากการทำงานกับเครือข่าย นพ.ไพโรจน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน จริงๆ นโยบายการแพทย์ฉุกเฉิน ทุกพรรคก็ให้ความสำคัญหมด เพียงแต่ตนไปเสนอนโยบาย พูดคุยกัน และทางพรรคก็เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ และชวนเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งตนว่าก็ไม่เสียหายอะไร และทางพรรคก็ไม่เห็นเคยติดต่ออะไรตนมาเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สพฉ. ติดภารกิจต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้

 9 ต.ค. 2561 13:19   โดย: ผู้จัดการออนไลน์