ผู้เขียน หัวข้อ: การทับซ้อน ไม่ใช่ การก้าวก่าย  (อ่าน 2127 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6645
    • ดูรายละเอียด
การทับซ้อน ไม่ใช่ การก้าวก่าย
« เมื่อ: 22 กันยายน 2018, 21:50:07 »
การทับซ้อน ไม่ใช่ การก้าวก่าย

แพทย์กับพยาบาล
พระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.๒๕๒๕ "วิชาชีพเวชกรรม" หมายความว่า วิชาชีพที่กระทำต่อมนุษย์เกี่ยวกับการตรวจโรค การวินิจฉัยโรค การบำบัดโรค การป้องกันโรค การผดุงครรภ์…....
พระราชบัญญัติวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ. ๒๕๒๘ “การประกอบวิชาชีพการผดุงครรภ์”หมายความว่า....
การผดุงครรภ์ เป็นส่วนที่ทับซ้อนกันระหว่างวิชาชีพของแพทย์และพยาบาล แต่ไม่เคยเห็นแพทยสภากับสภาการพยาบาลออกมากล่าวว่า การผดุงครรภ์ เป็นวิชาชีพของตัวเอง หรือกล่าวหาว่าอีกฝ่ายว่าก้าวก่ายวิชาชีพของตน ไม่เคยได้ข่าวว่า แพทย์กีดกันพยาบาลไม่ให้ทำคลอด ไม่เคยมีประเด็นว่า ใครเรียนมากกว่าใคร ใครเก่งกว่าใคร เห็นแต่ช่วยกันทำงานดูแลประชาชนตามสภาพและบริบท คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน


แพทย์กับทันตแพทย์
พระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.๒๕๒๕ "วิชาชีพเวชกรรม" หมายความว่า ...และหมายความรวมถึงการกระทำโดยตรงต่อร่างกายของบุคคลอื่นด้วยการผ่าตัด......
พระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. ๒๕๓๗ “วิชาชีพทันตกรรม หมายความว่า .....รวมทั้งการกระทำทางศัลยกรรม.....กระดูกใบหน้าที่เกี่ยวเนื่องกับขากรรไกรและ.....
แพทย์ มีสาขาความเชี่ยวชาญที่สามารถทำการผ่าตัดกระดูกใบหน้า(ที่เกี่ยวเนื่องกับขากรรไกร) และทันตแพทย์ ก็มีสาขาเฉพาะทางที่ผ่านการอบรมจนมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ก็มาช่วยกันผ่าตัดดูแลคนไข้ที่มีความผิดปกติกระดูกใบหน้า แพทยสภากับทันตแพทยสภาก็ไม่เคยกล่าวอ้างว่าการผ่าตัดกระดูกใบหน้า(ที่เกี่ยวเนื่องกับขากรรไกร)เป็นวิชาชีพของตัวเอง ไม่เคยกล่าวหาอีกฝ่ายว่าก้าวก่ายวิชาชีพของตน แพทย์และทันตแพทย์ก็ไม่เคยกีดกัน ไม่ให้อีกฝ่ายทำงานด้านนี้


แพทย์กับแพทย์ 
แพทย์ ทั้ง 80 สาขาความเชี่ยวชาญ  สามารถให้การรักษาโรคที่ทับซ้อนกันหรือความผิดปกติชนิดเดียวกันได้ โดยไม่มีการกีดกันซึ่งกันและกัน เช่น
ศัลยแพทย์และแพทย์หู คอ จมูกก็ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ได้ 
ประสาทศัลยแพทย์และหมอกระดูก ก็สามารถผ่าตัดกระดูกสันหลังได้เช่นกัน
อายุรแพทย์และศัลยแพทย์ ก็สามารถส่องกล้องกระเพาะอาหารเพื่อรักษาผู้ป่วยเลือดออกจากกระเพาะได้เช่นกัน
ผู้ป่วยที่ได้รับการบาดเจ็บบริเวณมือ ก็สามารถให้หมอกระดูกและศัลยแพทย์ตกแต่งทำการรักษาได้
โรคภูมิแพ้ก็สามารถรักษาได้โดย แพทย์หู คอ จมูก แพทย์ผิวหนัง อายุรแพทย์และกุมารแพทย์ 
การให้ยาเคมีบำบัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งก็ไม่จำกัดเฉพาะ อายุรแพทย์โรคมะเร็ง ศัลยแพทย์และสูตินรีแพทย์ก็สามารถให้ยาเคมีบำบัดแก่ผู้ป่วยของตนเองได้
แพทย์เราจะไม่มีการอ้างว่า โรคนี้เป็นหน้าที่ของแพทย์สาขานี้ หรือหัตถการนั้นทำได้แต่เฉพาะแพทย์สาขานั้น แพทย์สาขาอื่นไม่สามารถให้การรักษาก้าวก่ายได้  และยิ่งไปกว่านั้น จะไม่มีการกล่าวว่า แพทย์สาขานี้เรียนเรื่องนี้มาเยอะกว่าแพทย์สาขาอื่นเป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ชั่วโมง เพราะฉะนั้นแพทย์สาขาอื่นไม่สามารถรักษาโรคในเรื่องนี้ได้

วิชาชีพด้านสุขภาพ มีการปฏิบัติงานร่วมกัน และทำงานเป็นทีม ทำให้มีส่วนที่ทับซ้อนกันในการปฏิบัติงาน การที่จะให้สุขภาพประชาชนดีขึ้น ทุกวิชาชีพต้องทำงานร่วมกัน ต้องส่งเสริมกัน ไม่กีดกันซึ่งกันและกัน และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ส่งเสริมกฎหมายที่สร้างความขัดแย้งระหว่างวิชาชีพ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กันยายน 2018, 23:18:25 โดย story »