ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดผลหารือร่าง "พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่" เสนอยา 3 กลุ่ม-ยึด กม.เก่า3วิชาชีพจ่ายยาได้  (อ่าน 81 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 278
    • ดูรายละเอียด
สธ.-กลุ่มเภสัชกร ถกเคร่งร่าง พ.ร.บ. ยาฉบับใหม่ ได้ข้อเสนอแบ่งยา 3 กลุ่ม ยึดมาตรา 13 พ.ร.บ.ฉบับเก่า ให้ 3 วิชาชีพจ่ายยาได้ตามเดิม เตรียมเสนอ รมว.สธ. 5 ก.ย.นี้


ความคืบหน้ากรณีการคัดค้านร่าง พ.ร.บ. ยา พ.ศ. ... จน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายรัฐมนตรี ต้องสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประชุมหาข้อสรุป ขณะที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบให้ ปลัด สธ.เชิญกลุ่มเภสัชกรมาหารือข้อยุติในวันที่ 4 ก.ย. 2561


วันนี้ (4 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการประชุมหารือเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ. ยา พ.ศ. ... โดยมีผู้บริหาร สธ. และ อย. เช่น นพ.สุขม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. เป็นต้น รวมถึงตัวแทนเภสัชกรกลุ่มต่างๆ เช่น ภก.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี นายกสภาเภสัชกรรม ภก.จิระ วิภาสวงศ์ ประธานชมรมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ตัวแทนคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ม.ขอนแก่น กลุ่มเขียวมะกอก กลุ่มรวมใจ และกลุ่มเภสัชกรเพื่อปวงประชา เป็นต้น เข้าร่วม


นพ.เจษฎา กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากการหารือยังมีไม่กี่ประเด็นที่ยังเข้าใจไม่ตรงกัน คือ การแบ่งประเภทกลุ่มยา ซึ่งเป็นประเด็นที่ไม่สบายใจมากที่สุด โดยมีการเสนอให้เหลือเพียง 3 กลุ่มตามหลักสากล ส่วนบางประเด็นที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ ก็ให้กลับไปใช้มาตราเดิมของ พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510 คือ มาตรา 22(5) เรื่องการจ่ายยาของวิชาชีพอื่นๆ ก็ให้กลับไปใช้มาตรา 13 ของ พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510 แทน ทั้งนี้ จะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการร่าง พ.ร.บ. ยา ฉบับใหม่ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป


นพ.สุรโชค กล่าวว่า กลุ่มเภสัชกรเสนอให้แบ่งยาเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ยาควบคุมพิเศษ 2.ยาอันตราย และ 3.ยาสามัญประจำบ้าน แต่จะมีร้านขายยากลุ่มที่เรียกว่า ขย.2 ซึ่งเป็นร้านบรรจุเสร็จ ตรงนี้ต้องไปเขียนเพิ่มเติมให้ชัดว่า เป็นยาประเภทใด และไม่ต้องมีใบสั่งยา แต่ต้องไปเขียนเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาล ทั้งนี้ จะมีการนำข้อหารือทั้งหมดเสนอ รมว.สาธารณสุข ในการประชุมผู้บริหาร สธ. วันที่ 5 ก.ย. 2561 เพื่อเสนอประกบกับร่าง พ.ร.บ. ยาฉบับใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องถอนออกมา เพียงแค่ปรับแก้บางมาตราเท่านั้น นอกจากนี้ จะต้องมีการเชิญวิชาชีพอื่นๆ มาหารือด้วย


ภก.จิระ กล่าวว่า สำหรับเรื่องกลุ่มยาที่เราค้าน เพราะร่าง พ.ร.บ. ยา แบ่งยาเป็น 4 กลุ่ม ซึ่งมีการระบุถึงยาแผนปัจจุบันที่ไม่ใช่ยาควบคุมพิเศษและยาอันตราย ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเป็นยากลุ่มไหน เป็นยากลุ่ม ขย. 2 ที่เป็นยาบรรจุเสร็จเดิมหรือไม่ ซึ่งจะต้องเขียนให้ชัดว่าคืออะไร จำเป็นต้องมีหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถือว่าพอใจระดับหนึ่งกับผลการหารือ เพราะสุดท้ายก็กลับไปสู่จุดเดิมๆ ที่เป็นอยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วกฎหมายใหม่ ควรได้เห็นอะไรใหม่ๆ ระบบยาประเทศไทยทัดเทียมสากล แต่สุดท้ายแล้วก็ทำเพื่อให้ได้เท่าเดิม แต่ไม่ใช่ว่าเราไม่เอาร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่เลย เพราะประเด็นที่เห็นตรงกันก้ใช้ไป แต่ข้อขัดแย้งที่ยุติไม่ได้ก็เอา พ.ร.บ.เดิมมาแปะแทน อย่างเรื่องวิชาชีพที่จ่ายยา ก็ใช้ มาตรา 13 พ.ร.บ. ฉบับปี 2510 มาใช้แทน คือ แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ จ่ายยาได้ตามรูปแบบเดิม


ผู้สื่อข่าวรายงาน ในสังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลของชมรมเภสัชชนบท ได้จัดทำ 10 ข้อที่ อย.ไม่ได้บอกประชาชน เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ยา ประกอบด้วย 1.(ร่าง) พ.ร.บ.ยาที่ผ่านมา อย.(แค่)ฟังความคิดเห็น แต่ไม่เอาข้อเสนอมาปรับปรุง เพิ่มเติม 2. การผลิตยา ใครก็ทำได้ ทำที่ไหนก็ได้ ประเทศไทยจะเต็มไปด้วยยาที่ไร้มาตรฐาน 3. ไม่มีการทบทวนทะเบียนยา อายุทะเบียน 7 ปี ยาด้อยประสิทธิภาพ ยังคงถูกหลอกขายต่อไป เนื่องจากในร่างกฎหมายไม่ได้ระบุว่า ให้ทบทวนทะเบียนยา มีแค่ว่าใครมาขึ้นทะเบียนก็มาเสนอทุก 7 ปี 4.โฆษณายา ปล่อยตามสะดวก จดแจ้งเลยกรณีแบบ “เมจิกสกิน” คงกลับมาอีก 5.ยาชีววัตถุ ปล่อยจดแจ้งตามสะดวก อินซูลิน (เบาหวาน) มาตรฐานต่ำจะตามมา 6. แจกของขวัญ สวัสดิการพาเที่ยว ยาราคาแพงขึ้น..อีกแล้ว 7.ไม่สนใจหลักถ่วงดุล ทวนสอบ ในระบบยาเกิดความเสี่ยงให้ประชาชนได้รับยาผิด 8.ใครก็ส่งมอบยา แนะนำการใช้ยาให้เราได้ ได้รับยาที่ปลอดภัย เกิดโรคที่เกิดจากยา 9. ขายยาได้ว่อนเน็ต จะยังถูกหลอกลวงกันต่อไป และ10. เจตนารมณ์ปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัยแต่ย้อนกลับไปใช้แนวคิด พ.ศ. 2510
เผยแพร่: 4 ก.ย. 2561  โดย: ผู้จัดการออนไลน์