ผู้เขียน หัวข้อ: คลายข้อสงสัย “ดื่มน้ำในสระว่ายน้ำ” ได้หรือไม่  (อ่าน 129 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
ยามเมื่อได้ไปใช้บริการในสระว่ายน้ำตามที่ต่างๆ นั้น แน่นอนว่านอกจากที่จะได้ใช้ประโยชน์สถานที่แห่งนี้แล้ว หลายๆ คนก็น่าจะได้ความเพลิดเพลินจากสระว่ายน้ำได้บ้างไม่มากก็น้อย แต่หากเกิดเผลอไปดื่มน้ำในสระน้ำแล้วจะเกิดอะไรต่อร่างกายหรือไม่ ทางแฟนบุ๊กเพจ “ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว” ก็ได้อธิบายถึงปัญหาดังกล่าว ดังนี้


จากปัญหาที่ว่า เราควรที่จะดื่มน้ำจากสระว่ายน้ำได้หรือไม่ คำตอบที่ได้คือ ไม่ควรดื่ม โดยมี 2 เหตุผล คือ

1.เชื้อบางชนิดทนคลอรีน

โดยเชื้อ Cryptosporidium เป็นปรสิตที่มีเปลือกอันแข็งแกร่ง มีความสามารถทนทานต่อคลอรีนในสระน้ำได้หลายวัน หากมีคนที่มีอาการท้องเสียแล้วล้างก้นไม่สะอาด หรือล้างก้นแล้วไม่ฟอกสบู่ และไปลงสระน้ำ เชื้อโรคก็จะลอยละล่องเข้าสู่ปากของคนอื่นได้ แล้วเชื้อดังกล่าวนี้ก็เป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสียระบาดในสระว่ายน้ำที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

2.คลอรีนในสระน้ำบางแห่งไม่เพียงพอ

แม้ว่าในสระว่ายน้ำบางแห่งจะมีใส่สารคลอรีนลงไป แต่เนื่องด้วยสารในบางทีนั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อแต่ละจุด แล้วพอเกิดเหตุดังกล่าวก็ส่งผลต่อให้เกิดการท้องเสียได้ โดยเฉพาะสาร Norovirus E Coli Shigella ที่ส่งผลต่อร่างกายพอสมควร อาจจะเกิดอาการดังกล่าวได้

สำหรับข้อแนะนำในการใช้สระน้ำ คือ ต้องมีความระมัดระวังไม่ให้ตัวเองกลืนน้ำลงไป และหลังจากใช้สระว่ายน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรอาบน้ำและทำความสะอาดร่างกายด้วย

เผยแพร่: 19 ก.ค. 2561 12:27  โดย: MGR Online