ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เตรียมแสดงผลงาน 100 ปี สาธารณสุขไทย ลุยระบบการแพทย์ปฐมภูมิ  (อ่าน 101 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 260
    • ดูรายละเอียด
สธ.เตรียมจัดงานครบรอบ 100 ปี วันที่ 18-20 ก.ค. ลั่นศตวรรษหน้าลุยระบบการแพทย์ปฐมภูมิ ไม่ใช่รอป่วยแล้วไปหาหมอ ต้องสร้างเสริมสุขภาพดีตั้งแต่ต้น


วันนี้ (2 ก.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การสาธารณสุขได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. 2461 ซึ่งในปี 2561 ก็ถือว่าครบรอบ 100 ปีการสาธารณสุขไทย ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ระบบสาธารณสุขมีความเจริญก้าวหน้ามาก ผ่านมาทั้งวิกฤตและโอกาส จนทำให้ประเทศไทยที่แม้ว่าจะเป็นประเทศที่ไม่ร่ำรวย แต่ก็มีระบบการสาธารณสุขที่เป็นตัวอย่างให้กับนานาชาติได้หลายๆ เรื่อง และสามารถสร้างสุขภาวะให้แก่ประชาชนได้ดีที่สุดเท่าที่จะมีโอกาส และทิศทางอนาคตต่อจากนี้ จะเน้นเรื่องการระบบการแพทย์ปฐมภูมิ ไม่ใช่รอป่วยแล้วไปหาหมอเพื่อรักษาอย่างเดียว แต่เราจะต้องเน้นเรื่องการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีตั้งแต่ต้น มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวที่ดูแลคนไทยในจำนวนที่เหมาะสม เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องรักษาก็สามารถให้การรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ค่ารักษาที่เหมาะสม


นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สธ.จะมีการจัดงานครบรอบ 100 ปี การสาธารณสุขไทย ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ อิมแพคเมืองทองธานี ในวันที่ 18-20 ก.ค.นี้ โดยในวันที่ 18 ก.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานพร้อมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อสุขภาพคนไทย” พร้อมกันนี้ ภายในงานยังจะมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการสาธารณสุขให้ชมอีกด้วย


ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ถ้าพูดถึงเรื่อง 100 ปี ก็ต้องนึกถึงการแพทย์โบราณ ยาสมุนไพร ภูมิปัญญาท้องถิ่น ดังนั้นทางกรมจึงได้จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 15 ขึ้นในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย ภายใต้หัวข้อ “โลกมั่นใจ สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย” ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นเรื่องสำคัญ ที่มีบทบาทใยการดูแลสุขภาพของคนไทยมายาวนาน อย่างไรก็ตาม ท่านนายกฯ เองบอกว่านอกจากเอาสมุนไพรไทยมาช่วยส่งเสริมสุขภาพของคนไทยแล้วก็น่าจะต่อยอดในทางเศรษฐกิจได้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาสมุนไพรไทยถือว่าได้รับความนิยมมาก นำรายได้เข้าประเทศกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี เช่น เครื่องสำอาง มีมูลค่า 192,600 ล้านบาท อาหารเสริม 51,848 ล้านบาท และยาสมุนไพร 7,548 ล้านบาท หรืออย่างลูกประคบก็ได้รับความนิยมมีการจำหน่ายปีละกว่า 1 แสนลูก ดังนั้น ขอเชิญชวนประชาชนไปเที่ยวชมได้


เผยแพร่: 2 ก.ค. 2561   โดย: MGR Online