ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเลนส์แว่นกันแดด เพื่อถนอมดวงตาอย่างถูกต้อง  (อ่าน 227 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
การจะเลือกแว่นกันแดดสักอัน ที่มีคุณภาพและปกป้องดวงตาจากแสงแดดได้ดี เลนส์ก็มีส่วนสำคัญ ในปัจจุบันมีเลนส์มากมายหลายประเภท ทั้งเลนส์ปรอท เลนส์ตัดแสง เลนส์ย้อมสี เลนส์ธรรมดา เลนส์แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน รวมถึงพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการเลือกแว่นกันแดดให้เหมาะกับประเทศไทยเราที่มีแดดแรงตลอดปี ควรเลือกแว่นกันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UV-A ได้ 95% และ ป้องกันรังสี UV-B ได้ 99% นอกจากการเลือกค่ารังสี UV แล้ว ชนิดและสีของเลนส์กันแดดก็ควรคำนึงถึงด้วย


ชนิดของเลนส์กันแดด มี 2 ชนิด

เลนส์ย้อมสี เพื่อให้เนื้อเลนส์มีสีเข้ม สามารถกันแสงจ้าได้ดี  เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งทั่วไป

เลนส์ Polarized เป็นเลนส์ที่ช่วยป้องกันแสงสะท้อน มีคุณสมบัติพิเศษช่วยตัดแสงได้ดี ทำให้ตาไม่พร่ามัวเมื่อเจอแสงจ้า เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งและขับรถเป็นอย่างยิ่ง
 


สีของเลนส์มีหลากหลาย มีแนวทางในการเลือกสีของเลนส์ให้เหมาะสมในการใช้งาน คือ


เลนส์สีเทา-ดำ จะช่วยกรองแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง

เลนส์สีน้ำตาล จะช่วยกรองแสงและทำให้การมองคมชัดขึ้น ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์การมอง

เลนส์สีเขียว สามารถกรองแสงได้ใกล้เคียงกับสีเทา-ดำ แต่การใช้เลนส์สีเขียวเข้มจะช่วยให้สบายตามากขึ้นเมื่อต้องอยู่กลางแดดจ้า โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง

สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องใส่แว่นตากันแดดตลอดเวลาทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง จะมีเลนส์แว่นตา 2 ชนิดที่เหมาะต่อการใช้งานคือ

เลนส์สีเทาอ่อน-สีน้ำตาลอ่อน ไล่เฉดสี เพื่อให้ช่วยกันแดดเวลาอยู่กลางแจ้งและไม่มืดเกินไปเมื่ออยู่ในอาคาร

เลนส์เปลี่ยนสีได้ จะเป็นเลนส์ที่มีความใสเมื่ออยู่ในอาคาร และเมื่อตัวเลนส์ได้รับรังสี UV จะเปลี่ยนเป็นสีเข้มเองทันที โดยแนะนำให้เลือกเลนส์สีเทา สีน้ำตาล

 

นอกจากนี้เลนส์ปรอทยังเป็นเลนส์อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับคนที่ใช้กิจกรรมกลางแดดจ้า เพราะผิวหน้าเลนส์จะเป็นการเคลือบปรอท มีลักษณะคล้ายเป็นกระจกช่วยสะท้อนแสงแดดให้ออกไป จึงมีส่วนช่วยได้มากเวลาต้องอยู่กลางแดดจ้าเป็นเวลานาน และในด้านแฟชั่นเลนส์ปรอทมีความสวยงาม เมื่อสวมใส่แล้วทำให้ผู้ที่สวมใส่มีความโดดเด่นขึ้นมาด้วย


ทั้งนี้เลนส์ที่กล่าวมาเป็นเพียงเลนส์ทางเลือกสำหรับคนที่ชอบแฟชั่นและความสวยงาม ซึ่งถ้ามีลักษณะการใช้งานทั่วไป แค่เลือกเลนส์กันแดดธรรมดาที่มีคุณภาพ เลือกสีของเลนส์ให้เข้มเพียงพอต่อสภาพแวดล้อมของแสง เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันดวงตาจากแสงแดดได้แล้วล่ะค่ะ08 พ.ค. 61  ข้อมูล :คุณชนิตา ตันเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแว่นตาจาก Chic Optical ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)
08 พ.ค. 61