ผู้เขียน หัวข้อ: จี้ปลด “หมอสุกิจ” จากเลขาธิการแพทยสภา ปมถอนฟ้อง “ปรียนันท์”  (อ่าน 650 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
กลุ่มเครือข่ายแพทย์ผู้ปฏิบัติงานจริง ยื่นแพทยสภาปลด “หมอสุกิจ” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการแพทยสภา หลังไม่ทำตามมติ ไปถอนฟ้อง “ปรียนันท์” แทนการไกล่เกลี่ย เผย นายกแพทยสภาทำหนังสือคัดค้านถอนฟ้องแล้ว ชี้ เป็นการหักหลังวงการแพทย์

วันนี้ (25 เม.ย.) เมื่อเวลา 11.40 น. ที่แพทยสภา นพ.ชเนษฎ์ ศรีสุโข และ นพ.กิตติศักดิ์ อธิษฐ์เดชาภูมิ ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายแพทย์ผู้ปฏิบัติงานจริง พร้อมด้วย ทนาย เดินทางมายื่นหนังสือถึง ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา เพื่อขอให้ปลด นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา และขอดูรายงานการประชุมกรรมการแพทยสภา เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2561 และมติแพทยสภาในคดีแพทยสภาฟ้อง นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ โดยมี นายศุภวัฒน์ โพธิ์ทอง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายแพทยสภา เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นพ.ชเนษฎ์ กล่าวว่า แพทยสภามีการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อ นางปรียนันท์ ตั้งแต่ปี 2559 เนื่องจากมีการใช้ข้อมูลเท็จเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ทำให้ประชาชนเชื่อว่า แพทยสภาเป็นองค์กรที่ไม่ดี โดยมีการกล่าวหาแพทยสภาใน 5 ประเด็น คือ 1. แพทยสภาดึงเวลาสอบสวนคดีความฟ้องร้องแพทย์จนหมดอายุความ 1 ปี 2. แพทยสภา ล็อบบี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สภาทนายความ ราชวิทยาลัยแพทย์ ฯลฯ ให้ขอความเห็นแพทยสภาก่อนดำเนินการ และให้คดีฟ้องร้องแพทย์ไม่มีมูลแทบทุกคดี 3. แพทยสภา อบรมวิธีเขียนเวชระเบียนป้องกันการฟ้องร้อง 4. แพทยสภา อบรมพยานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อสู้กับคนไข้ และ 5. แพทยสภา ประกาศให้แพทย์ที่จะถูกตรวจสอบ ให้ทีมกฎหมายช่วยแก้ไขเวชระเบียน และทำเวชระเบียนสูญหาย ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยแพทยสภามีการฟ้องใน 2 คดีคือ คดีหมิ่นประมาท และคดีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 และขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมโพสต์ข้อความของนางปรียนันท์ที่กล่าวหาแพทยสภา หลังจากถูกยื่นฟ้องร้องเป็นอีกหนึ่งคดี

นพ.ชเนษฎ์ กล่าวว่า คดีมีการพิจารณาไปเป็นอย่างดี จนกระทั่งวันที่ 20 เม.ย. 2561 นพ.สุกิจ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดำเนินการตามมติกรรมการแพทยสภา ให้ไปเจรจาไกล่เกลี่ยแบบมีเงื่อนไข คือ นางปรียนันท์ต้องดำเนินการขอขมาต่อแพทยสภา หรือแถลงต่อสื่อมวลชน เป็นต้น แล้วจะถอนฟ้องก็ค่อยดำเนินการต่อไป แต่ นพ.สุกิจ กลับหลงผิดไปถอนฟ้องเลยคดีหมิ่นประมาท โดยที่ยังไม่มีการไกล่เกลี่ยหรือดำเนินการตามเงื่อนไขเลย ถือเป็นการหักหลังวงการแพทย์ ละเมิดกฎหมายและมติของแพทยสภา จึงเดินทางมายื่นหนังสือขอให้ปลด นพ.สุกิจ ออกจากตำแหน่งเลขาธิการแพทยสภา โดยขอให้เแพทยสภาดำเนินการให้เร็วที่สุดภายใน 1 สัปดาห์ หากแพทยสภาไม่ดำเนินการ อาจเข้าข่ายกระทำผิดตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา ที่ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

“การฟ้องร้องนางปรียนันท์ ไม่ได้ต้องการให้เข้าคุกแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้เกิดการพิสูจนในศาลว่าสิ่งที่นางปรียนันท์กล่าวหาต่อแพทยสภานั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งตามจริงแล้วโทษก็ไม่ได้ร้ายแรง และต้องการให้เป็นตัวอย่างเท่านั้น แต่การที่ นพ.สุกิจ ดำเนินการถอนฟ้องโดยละเมิดมติแพทยสภา จะกลายเป็นบรรทัดฐานให้คดีอื่นหรือสภาวิชาชีพอื่นว่าถูกกล่าวหาอย่างไรก็ถอนฟ้องได้ สำหรับกรณีดังกล่าวได้มีการพูดคุยกับ นพ.สุกิจแล้ว แต่ นพ.สุกิจ ไม่ได้บอกเหตุผลถึงการถอนฟ้อง บอกเพียงว่าจะมีการแถลงข่าว แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ” นพ.ชเนษฎ์ กล่าว

นพ.ชเนษฎ์ กล่าวอีกว่า เท่าที่ทราบคือ ศ.นพ.ประสิทธิ์ ได้ทำหนังสือลงวันที่ 23 เม.ย. 2561 ส่งถึงศาลแขวงนนทบุรี เพื่อคัดค้านกรณี นพ.สุกิจ ไปดำเนินการถอนฟ้อง แทนที่จะไกล่เกลี่ยตามมติของแพทยสภา โดยระบุวว่าเป็นการหลงผิด และเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2561 ยังทำหนังสืออีกหนึ่งฉบับสงถึงศาลแขวงนนทบุรีว่าได้ปลด นพ.สุกิจ ออกจากการเป็นผู้รับผิดชอบในคดีนี้

ด้าน นพ.สุกิจ กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เนื่องจากขณะนี้ศาลยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคำร้องของแพทยสภา ซึ่งเป็นเรื่องภายใน ยังไม่สมควรเผยแพร่ออกไป หากขั้นตอนแล้วเสร็จ อาจจะมีการแถลงอีกครั้ง

25 เม.ย. 2561  โดย: MGR Online

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ฟ้าผ่ากลางวงประชุม !  "หมอสุกิจ" ไขก๊อกพ้น "เลขาธิการแพทยสภา" ปมถอนฟ้อง "ปรียนันท์" แฉต้นเหตุเรื่องขี้เล็บทำแพทย์หลายคนไม่พอใจ

 

จากกรณีกลุ่มเครือข่ายแพทย์ผู้ปฏิบัติงานจริง ยื่นหนังสือถึง นายกแพทยสภา เพื่อขอให้ปลด นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ดำเนินการตามมติของแพทยสภา โดยไปถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาท ที่แพทยสภาฟ้องนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ซึ่งจะถอนฟ้องได้ก็ต่อเมื่อมีการไกล่เกลี่ยแบบมีเงื่อนไขแล้ว ซึ่งส่งผลให้มีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งไม่พอใจ

 

วันนี้ (10 พ.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข มีการประชุมคณะกรรมการแพทยสภา ซึ่งมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา เป็นประธาน โดย นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา ได้ประกาศขอลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีการถอนฟ้องนางปรียนันท์ ส่งผลให้มีการประชุมถึงประเด็นดังกล่าวค่อนข้างยาวนาน

นพ.สุกิจ เปิดใจว่า เนื่องจากตนได้รับมติจากแพทยสภา ให้ไปดำเนินการไกล่เกลี่ยคดีการฟ้องร้อง นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ แต่มีเงื่อนไขอยู่ 6 ข้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นางปรียนันท์จะต้องขอโทษแพทยสภาผ่านสื่อ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่านางปรียนันท์ ได้มีการทำหนังสือและจดหมายขอโทษแพทยสภาเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว ดังนั้นตนจึงมองว่าการขอโทษผ่านสื่อไม่น่าจะเป็นเรื่องสำคัญ จึงได้ดำเนินการถอนฟ้องนางปรียนันท์ดังกล่าว แต่เรื่องนี้มีคณะกรรมการแพทยสภาบางส่วนมองว่าเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทำให้ตนไม่สบายใจ และไม่อยากให้การทำงานของแพทยสภามีปัญหา จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการแพทยสภา เพื่อให้งานเดินหน้าต่อไปได้ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2561 เป็นต้นไป


อย่างไรก็ตาม ในการประชุมวันนี้ คณะกรรมการแพทยสภามีมติแต่งตั้ง พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ให้ทำหน้าที่รักษาการเลขาธิการแพทยสภาไปก่อน

10 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บ้านเมือง
............................................
เลขาแพทยสภาพ่ายแรงกดดัน ลาออกหลังถอนฟ้อง"ปรียนันท์

เลขาแพทสภาลาออก หลังถอนฟ้องคดีนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา โดยลดเงื่อนไขลง ซึ่งคดีดังกล่าวจะถอนฟ้องได้ก็ต่อเมื่อ ทำตามเงื่อนไข 6 ข้อ ทำให้กรรมการแพทยสภาบางส่วนไม่เห็นด้วย ชี้ ยังทำหน้าที่ต่อได้โดยไม่ต้องมีตำแหน่ง ไม่เสียกำลังใจเพราะทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ


จากกรณีกลุ่มเครือข่ายแพทย์ผู้ปฏิบัติงานจริง ยื่นหนังสือถึงนายกแพทยสภา เพื่อขอให้ปลด นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ดำเนินการตามมติของแพทยสภา โดยไปถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาท ที่แพทยสภาฟ้องนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ซึ่งจะถอนฟ้องได้ก็ต่อเมื่อมีการไกล่เกลี่ยแบบมีเงื่อนไขแล้ว


ล่าสุด วันที่10 พ.ค.เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข มีการประชุมคณะกรรมการแพทยสภา ซึ่งมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา เป็นประธาน ปรากฏว่า นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาการแพทยสภา ได้ประกาศขอลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีการถอนฟ้องนางปรียนันท์ ส่งผลให้มีการประชุมถึงประเด็นดังกล่าวค่อนข้างยาวนาน  โดย นพ.สุกิจ กล่าวว่า จากการที่มีการให้ไปไกล่เกลี่ยกรณีการฟ้องร้อง น.ส.ปิยะนันท์ ล้อเสริมวัฒนา โดยมีเงื่อนไข 6 ข้อจึงจะสามารถถอนฟ้องร้องได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นางปรียนันท์จะต้องขอโทษแพทยสภาผ่านสื่อ ซึ่งตนได้ลดเงื่อนไขลง เพราะมองว่าเป็นรายละเอียดปลีกย่อย โดยนางปรียนันท์ ได้มีการทำหนังสือและจดหมายขอโทษแพทยสภาเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วซึ่งเรื่องดังกล่าวมีข้อยุติเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีกรรมการแพทยสภาบางส่วนไม่เห็นด้วยว่าเลขาธิการฯ ทำเกินมติของคณะกรรมการ ตนจึงได้พิจารณาตนเองลาออกจากตำแหน่งซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งก็จะได้ให้รองเลขาธิการแพทยสภาทำหน้าที่รักษาการไปก่อน เพราะหากกรรมการบางส่วนไม่เห็นด้วยหรือไม่สนับสนุนการทำงานของเลขาธิการ มันก็จะทำให้การดำเนินงานของแพทยสภาไม่ราบลื่น ซึ่งขณะนี้ยังทำหน้าที่อยู่ ส่วนงานอื่นๆก็ยังสามารถช่วยปฏิบัติงานได้ ซึ่งท่านนายกก็ยังมอบหมายงานให้ โดยไม่ต้องมีตำแหน่งก็ได้ดังนั้นการปฏิบัติงานของสำนักงานหรือแนวนโยบายต่างๆไม่น่ามีผลกระทบ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้รู้สึกเสียกำลังใจ เนื่องจากทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีนอกมีในแต่อย่างใด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ได้ทำหนังสือขอโทษแพทยสภา โดยหนังสือระบุว่า ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อคณะกรรมการแพทยสภา โดยยืนยันว่า ไม่มีเจตนาร้ายต่อแพทยสภาแต่อย่างใด และมีความประสงค์ที่จะร่วมกับแพทยสภาในการผลักดันที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ต่อคนไข้ และต่อวงการแพทย์

10 พค 2561
ไทยโพสต์
................................................story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
อดีต กก.แพทยสภาชื่นชม ‘2 หมอ’ กล้าถอนฟ้องเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์
วันที่ 10 พฤษภาคม 2561 - 07:15 น.

จากกรณีที่ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายแพทย์ผู้ปฏิบัติงานจริง เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องให้ปลด ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา และ นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา หลังจากที่ไปถอนฟ้องนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์นั้น

ล่าสุด นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น, อดีตกรรมการแพทยสภา และอดีตผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การที่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา และ นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา ดำเนินการถอนฟ้องนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา นับได้ว่าเป็นการกระทำที่ต้องได้รับคำชื่นชมและสมควรถูกยกย่อง เพราะถือว่าเป็นการไกล่เกลี่ยภายในกระบวนการศาล และเชื่อได้ว่ากลุ่มแพทย์ที่เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องให้ปลด ศ.นพ.ประสิทธิ์ และ นพ.สุกิจ คงไม่เข้าใจในกระบวนการไกล่เกลี่ย จึงเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แพทยสภากล้าหาญถอนฟ้องในครั้งนี้ ทำให้เห็นภาพว่าวงการแพทย์ไม่ใช่การปกป้องกันเอง แต่ต้องปกป้องประชาชนด้วย ซึ่งจะช่วยให้การเรียกศรัทธาให้แพทย์เป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกๆ ด้านกลับมาได้

นพ.วันชัย กล่าวว่า ในอดีตเคยมีคำพิพากษาของศาลเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งจำไม่ได้ว่าคดีเกี่ยวข้องกับการรักษาซึ่งทำให้ผู้ป่วยตาบอด แต่ญาติผู้ป่วยฟ้องแพทย์ที่ทำการรักษา ศาลพิพากษาว่าแพทย์มีความผิด และขณะเดียวกันศาลระบุว่าแพทยสภาไม่ใช่องค์กรที่ศาลจะต้องรับฟังกับคดีที่เกิดขึ้น แต่ศาลต้องการรับฟังจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดมยาสลบผู้ป่วย นั่นจึงเป็นการฟ้องร้องระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์ และศาลไม่ได้ฟังแต่แพทยสภาเพียงอย่างเดียว
“การถอนฟ้องครั้งผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ขอชื่นชมว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี และผมก็ต้องชื่นชมการทำงานภาคประชาชนของนางปรียนันท์ที่ปกป้องสิทธิ์ของประชาชน แต่เมื่อเกิดการฟ้องร้องกันกระบวนการไกล่เกลี่ยจึงเป็นคำตอบที่ดีมาก เพราะทำให้เกิดการเยียวยา สร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน ดีกว่าการไปเอาชนะกันในศาล” อดีตกรรมการแพทยสภา กล่าว

นพ.วันชัย กล่าวอีกว่า ผู้ที่มีอำนาจควรใช้โอกาสนี้มองไปข้างหน้าว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแพทยสภาควรจะต้องมีการปรับปรุงได้แล้วหรือไม่ โดยเฉพาะกับการเลือกกรรมการแพทยสภาที่ควรมีภาคประชาชนเข้าร่วมทำงานด้วยเฉกเช่นที่ต่างประเทศได้ทำกัน

10 พฤษภาคม 2561
มติชน

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ชมรมแพทย์ชนบท ชื่นชมพร้อมให้กำลังใจ “หมอสุกิจ” ประกาศลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการแพทยสภา หลังถูกกดดันปมถอนฟ้อง “ปรียนันท์” พร้อมขอนายกแพทยสภาแต่งตั้ง “หมอสุกิจ” ใหม่อีกครั้ง เหตุมีการไกล่เกลี่ยตามข้อตกลงแล้ว และเป็นการปลดชนวนความขัดแย้งหมอ - คนไข้
       
       จากกรณี นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา ขอประกาศลาออกจากตำแหน่งในการประชุมคณะกรรมการแพทยสภา เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2561 เพื่อรับผิดชอบต่อการเป็นตัวแทนแพทยสภาไปดำเนินการถอนฟ้อง นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ซึ่งทำให้แพทย์จำนวนหนึ่งเกิดความไม่พอใจ
       
       วันนี้ (11 พ.ค.) นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ทำจดหมายเปิดผนึกถึง ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา เพื่อขอให้กำลังใจ นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา และขอให้นายกแพทยสภาแต่งตั้ง นพ.สุกิจ กลับมาเป็นเลขาธิการแพทยสภาอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า นพ.สุกิจ ถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มแพทยสภาขั้วอำนาจเก่า หลังไปถอนฟ้องคดีหมิ่นประมาท นางปรียนันท์ ซึ่งกรรมการแพทยสภาชุดขั้วอำนาจเก่าได้ไปฟ้องไว้ จึงทำให้ไม่พอใจอย่างมาก ทั้งนี้ การที่เลขาธิการแพทยสภาได้ถอนฟ้องครั้งนี้ก็เพราะได้มีการไกล่เกลี่ยกันและมีการดำเนินการตามข้อตกลงแล้ว
       
       ชมรมแพทย์ชนบทขอชื่นชมในสปิริตของ นพ.สุกิจ ที่ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ เพื่อลดแรงกดดันในแพทยสภา ซึ่งมีการก่อกวนและเล่นเกมอย่างหนักจากกลุ่มแพทย์ขั้วอำนาจเก่า อย่างไรก็ตาม ชมรมแพทย์ชนบทเชื่อมั่นว่า แพทย์ชนบททั้งหมดและแพทย์ส่วนใหญ่ของประเทศ ต่างก็ชื่นชมกับบทบาทการทำหน้าที่ของเลขาธิการแพทยสภาที่มีความกล้าหาญในการทำสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสม ที่ได้ปลดชนวนความขัดแย้งที่ยาวนานระหว่างแพทยสภากับเครือข่ายผู้ป่วย นำมาสู่มิติของแพทยสภาที่จะก้าวไปสู่การทำงานอย่างสร้างสรรค์เพื่อสถาปนาความเชื่อของสังคมไทยต่อแพทยสภาให้กับมาอีกครั้ง

โดย MGR Online       
11 พฤษภาคม 2561