ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ป่วยมะเร็งบุก สธ.พ้อผลวิจัย “สมุนไพรหมอแสง” ทำลายความหวัง หวั่นหยุดแจกยา  (อ่าน 217 ครั้ง)

patchanok3166

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
    • ดูรายละเอียด
ผู้ป่วยมะเร็งบุก สธ. พ้อประกาศผลวิจัยสมุนไพร “หมอแสง” ไม่ช่วยยับยั้งมะเร็ง ทำลายความหวังผู้ป่วย ยันอาการดีขึ้นหลังรับสมุนไพรหมอแสง หวั่นหยุดแจกยา ชีวิตคนไทยจะเป็นอย่างไร


วันนี้ (26 เม.ย.) เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้แทนศูนย์วุฒิอาสา ธนาคารสมอง จ.นนทบุรี นำโดย น.ส.รัตนลักษณ์ มนัสวานิช กรรมการศูนย์ฯ และ นายวิจิตร สุวรรณมาตร์ ประธานคณะอนุกรรมการด้านคมนาคมและขนส่ง ศูนย์วุฒิอาสาธนาคารสมอง และผู้แทนศูนย์ประมาณเกือบ 10 คน เดินทางมายังกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อร้องขอความรับผิดชอบ ภายหลังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยผลวิจัยประสิทธิภาพสมุนไพรสูตร นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง ว่า ไม่ช่วยยับยั้งมะเร็ง แต่ไม่พบผู้บริหารคนใด


นายวิจิตร กล่าวว่า สธ. ประกาศผลการตรวจสอบเช่นนี้ว่าไม่สามารถยับยั้งมะเร็งได้ ส่งผลต่อจิตใจของผู้ป่วยมาก เหมือนหมดความหวังลงในการรับสมุนไพรตัวนี้เลย โดยตนเป็นผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก มารักษาด้วยการรับสมุนไพรหมอแสง ซึ่งช่วยลดความทรมานมาก มีความสุขกับการได้รับยา ซึ่งถามว่าไปรักษาแพทย์แผนปัจจุบันก็ไม่หายเช่นกัน เนื่องจากกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ป่วยระยะสุดท้ายแล้ว รักษาไม่หาย ซึ่งการที่ สธ. ออกมาประกาศแบบนี้ แล้วชีวิตคนไทยจะเป็นอย่างไร


ผู้สื่อข่าวถามว่า สธ. ไม่ได้ห้ามแจก แต่หมอแสงจะหยุดแจกเอง นายวิจิตร กล่าวว่า เพราะ สธ. ไปทำเขาก่อน เขาจึงจะหยุดแจก คนป่วยเมื่อสิ้นศรัทธา สิ้นความหวังแล้ว เขาจะไปไหน เขามีความหวัง ตรงนี้เป็นการทำลายความหวัง อย่างไรก็ตาม อยากให้ สธ. เปิดเผยผลการตรวจให้ชัดเจน ไม่ใช่ออกมาพูดแบบนี้ ควรมีพยานออกมาพูด มีหลักฐาน มีผลออกมาชัดเจนมากกว่านี้ ที่สำคัญ ตรงนี้เป็นแพทย์แผนไทย เป็นภูมิปัญญาของไทย แต่ทำไมถึงไม่สนับสนุนแบบนี้เหมือนไปทำลายภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้านของเรา


นพ.วินัย วิริยกิจจา อดีตปลัด สธ. ในฐานะรองประธานกรรมการศูนย์วุฒิอาสาธนาคารสมอง กล่าวว่า เรื่องแพทย์แผนไทย สมุนไพรต่างๆ ถือเป็นความหวัง และหลายอย่างเป็นภูมิปัญญาที่ช่วยคนไทยมานาน การพิจารณาขึ้นทะเบียนต่างๆ ควรแยกออกจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เนื่องจากดูแต่แพทย์แผนปัจจุบัน ไม่ได้ดูเรื่องนี้ เรื่องนี้ควรให้คณะกรรมการเฉพาะดูแลเผยแพร่: 26 เม.ย. 2561   โดย: MGR Online