ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายจากสมาพันธ์ฯถึงสมาชิก ฉบับที่ ๔/๒๕๖๑  (อ่าน 323 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด

๒๐ เมษายน ๒๕๖๑

สวัสดี เพื่อนแพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปทุกท่าน

ขอขอบคุณบุคลากรโรงพยาบาลในต่างจังหวัดสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้งผู้บริหารและผู้ปฏิบัติ จำนวน ๕๖๘ ท่าน ที่ให้ความสนใจงานสัมมนา  Safe and Healthy  Workplace ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป แพทยสมาคมฯ โรงพยาบาลราชบุรี และกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๑ สำหรับผู้ที่พลาดงานสัมมนาในครั้งนี้ สามารถเข้าไปดู การไลฟ์สดผ่านเพจ facebook  สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป  https://goo.gl/3qrSrx    https://goo.gl/rysKQ3   https://goo.gl/Pb55fA   ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมขณะไลฟ์สด เกือบ ๒๐๐ ครั้ง 

ข้อคิดจากงานสัมมนา คือ การปฏิรูประบบสาธารณสุขหลายๆอย่าง สามารถเริ่มต้นได้ที่โรงพยาบาล
อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ปราศจากสารอันตราย จะช่วยให้ประชาชนห่างไกลโรคภัย ในโรงพยาบาลมีอาหารมาขายให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนจำนวนมาก อาหารเหล่านั้นมีการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยแล้วหรือยัง? โรงพยาบาลได้ตรวจสอบแล้วหรือยัง?

บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โรงพยาบาลสามารถควบคุม ห้ามปราม หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจจับ ผู้ที่สูบบุหรี่ในโรงพยาบาลได้แล้วหรือยัง?   การควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า โดยการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขที่ไม่มีคนเลี้ยงซึ่งอาศัยอยู่ในโรงพยาบาล  โรงพยาบาลสามารถทำได้หรือไม่? มีความสะดวกในการดูแลหรือไม่? ถ้าโรงพยาบาลซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐยังทำได้ไม่สะดวก กระทรวงสาธารณสุข ควรมีบทบาทอย่างไรบ้าง? ถ้าโรงพยาบาลยังคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลก็ได้  ประชาชนก็คงไม่ผิดที่คิดเช่นนั้นเหมือนกัน รอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

ปัญหาการฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า เป็นข่าวที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้ โรงพยาบาลควรเป็นต้นแบบแก้ปัญหาโรคซึมเศร้าและสุขภาพจิต ของบุคลากรในโรงพยาบาล ทั้งเรื่องภาวะ burn out จากภาระงานที่หนัก ภาวะกดดันจากการทำงานและหัวหน้าหน่วยงาน เพื่อเป็นแบบอย่างในการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิต และดูแลประชาชนในวงกว้าง มิเช่นนั้นก็จะเป็นการพูดแต่ทฤษฎีแต่ไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้ โรงพยาบาลได้ทำตัวเป็นต้นแบบแล้วหรือยัง

ในงานสัมมนา ได้นำเสนอต้นแบบการดูแล ร้านอาหารปลอดภัยที่มาขายในโรงพยาบาลจุฬาฯ และเราก็ยินดี ที่ทราบข่าวว่า โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ได้จัดทำ Green Market  ขึ้นแล้ว https://goo.gl/5RESGu  นอกจากนี้ในงานสัมมนายังกล่าวถึง การแก้ปัญหาผู้ที่สูบบุหรี่และสุนัขที่ไม่มีคนเลี้ยง ในโรงพยาบาลชลบุรี  และที่สำคัญคือการนำเสนอ การแก้ปัญหาภาระงานและการดูแลสุขภาพจิตของพยาบาล สหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย วันนี้เราเริ่มลงมือแก้ไขปัญหากันแล้ว หวังว่า ผู้บริหารจะให้การสนับสนุนการดำเนินการในเรื่องเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง

กระแส ออเจ้า ยังมาแรงไม่เลิกแม้แต่ละครจะจบลงแล้วก็ตาม แพทย์พยาบาลและบุคลากรในหลายโรงพยาบาล เช่น โรงพยาบาลสังขละ จังหวัดสุรินทร์ https://goo.gl/ji63zL  โรงพยาบาลอยุธยา https://goo.gl/fvyyL7  แต่งชุดไทยรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ ให้การรักษา ประชาชนในช่วงสงกรานต์ หรือแม้แต่การนำฉากกางร่มพายเรือเป็นแม่หญิงและพ่อหมื่นกลางโรงพยาบาลเพื่อสร้างความสุขสนานและคลายเครียดจากการทำงาน https://goo.gl/4CuSU1  โรงพยาบาลอินทร์บุรี แต่งชุดไทยให้เด็กแรกคลอด https://goo.gl/RvYmKf

ขอขอบคุณ คุณครูสอนศิลปะจากโรงเรียนโยธินบูรณะ ที่ออกวิ่งระดมทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลทองผาภูมิ มาใน ณ ที่นี้ด้วย https://goo.gl/4oJh1a หวังว่ามาตรการแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุนของกระทรวงสาธารณสุข โดยการจ่ายเงิน 5 พันล้านบาทผ่านผู้ป่วยใน ของระดับเขต จะช่วยแก้ปัญหาระยะสั้นได้โดยเร็ว
ติดตามเรื่องราวของวงการแพทย์ที่น่าสนใจได้ทาง Facebook  สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป และ http://www.thaihospital.org

การตรวจ รักษาไม่ใช่การบริการ
แพทย์ไม่สามารถให้การตรวจรักษาอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใด 
หรือให้ผู้นั้นสมความมุ่งหมาย เกิดความพึงพอใจ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน 2018, 22:59:11 โดย pradit »