ผู้เขียน หัวข้อ: จริงหรือไม่? แปรงฟันหลังทานข้าว เสี่ยงฟันผุ  (อ่าน 109 ครั้ง)

patchanok3166

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 236
    • ดูรายละเอียด
วันก่อนเห็นเพื่อนร่วมงานทานข้าวเสร็จก็ลุกขึ้นหยิบแปรงสีฟันเข้าห้องน้ำทันที เราก็นับถือในความเคร่งครัดของการดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองได้ดีในแบบที่เราไม่เคยทำ แต่ก็น่าสงสัยว่าเราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยแปรงฟันเกิน 2 ครั้งต่อวัน แต่หมอฟันกลับบอกว่าเราแทบไม่มีฟันผุเลย คราบหินปูนก็ไม่ค่อยมี ไม่ต้องขูดให้เสียเงินเปล่า แต่เพื่อนคนนั้นกลับมีฟันผุมากมาย แถมยังมีปัญหาเรื่องของการเสียวฟันอยู่บ่อยๆ

หรือว่า... การแปรงฟันหลังทานอาหารทันที ไม่ได้ดีต่อสุขภาพฟันอย่างที่เราคิด?

 

มีผลงานวิจัยพบว่า การทานอาหารประเภทน้ำผลไม้ น้ำอัดลม หรืออาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ และมีน้ำตาลสูง จะทำให้สารเคลือบฟันด้านนอกอ่อนตัวลงนานตั้งแต่ 10 oทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง ช่วงที่สารเคลือบฟันกำลังอ่อนตัวอยู่นั้น หากทำการแปรงฟันทันที จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้สารเคลือบฟันหลุดลอกได้

เมื่อสารเคลือบฟันหลุดลอก เป็นเหตุให้ฟันไม่แข็งแรง อาจเสี่ยงมีอาการเสียงฟัน ฟันกร่อน ฟันสึก ไปจนถึงฟันผุได้ง่ายเช่นเดียวกัน

 

หากใครที่ยังอยากแปรงฟันเพื่อสุขภาพที่ดีของช่องปากระหว่างวัน ทีคำแนะนำดังนี้


1.แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ก่อน ทานอาหารประเภทเครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่น น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มและอาหารที่มีรสเปรี้ยว และหวานจัด

2.บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทันทีหลังจากทานอาหารดังกล่าวทันที อาจจะบ้วนซ้ำๆ ได้ พักสัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยลุกไปแปรงฟัน

3.เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม แปรงฟันให้เบามือ แต่แปรงให้นานขึ้น ดีกว่าการแปรงฟันเร็วๆ แรงๆ

4.หลังแปรงฟัน สามารถบ้วนแต่ฟองทิ้งได้โดยไม่ต้องบ้วนน้ำเปล่าซ้ำ แต่หากรู้สึกไม่สบายปาก ให้บ้วนน้ำเปล่าเพียงครั้งเดียว เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันยังคงอยู่ที่ฟันให้มากที่สุด
 

เพียงเทคนิคง่ายๆ เท่านี้ คุณก็จะมีสุขภาพฟันที่ดี โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ


07  เม.ย 61  ข้อมูล :health2you