ผู้เขียน หัวข้อ: ศาลสหรัฐฯสั่งร้านกาแฟแบรนด์ดัง ติดป้ายเตือนมะเร็ง  (อ่าน 747 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9742
    • ดูรายละเอียด
ผู้พิพากษาศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้สั่งให้กาแฟยี่ห้อดัง "สตาร์บั๊ค" และยี่ห้ออื่นๆ ติดคำเตือนเกี่ยวกับมะเร็งไว้ที่ผลิตภัณฑ์ด้วย หลังมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นเมื่อปี 2553

กลายเป็นเรื่องที่สร้างความแตกตื่นเล็กๆ ในหมู่คอกาแฟ เมื่อศาลนครลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ มีคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ให้สตาร์บั๊ค และผู้ผลิตกาแฟยี่ห้ออื่นๆ ติดคำเตือนเกี่ยวกับมะเร็งที่ฉลากผลิตภัณฑ์ หลังเกิดการยื่นฟ้องทางกฎหมายโดยทนายที่ดำเนินการในนามของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "คณะกรรมการเพื่อการศึกษาและวิจัยสารพิษ" หรือ CERT ที่มีฐานอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในคำฟ้องระบุว่า สตาร์บั๊คและผู้จำหน่ายกาแฟยี่ห้ออื่นๆ เช่น Dunkin' Donuts และ  Peet's ไม่ยอมเปิดเผยว่า มีสารพิษที่เรียกว่า "อะคริลาไมด์" ปรากฎขึ้น ในระหว่างขั้นตอนของการคั่วกาแฟ และ CERT ได้ยื่นฟ้องบริษัทเหล่านี้ครั้งแรก เมื่อปี 2553 โดยระบุว่า อะครีลาไมด์ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งภายใต้กฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย

ผู้ค้ากาแฟต้องติดฉลากเตือนชาวแคลิฟอร์เนียหลายล้านคน ที่บริโภคผลิตภัณฑ์ของตนเอง เอกสารของศาลชี้ว่า สตาร์บั๊คและบริษัทอื่นอีก 90 แห่ง ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ไม่มีระดับความเสี่ยงอย่างเป็นนัยยะจากอะครีลาไมด์ในกาแฟ แต่พยายามที่จะแย้งว่า อะครีลาไมด์ที่เกิดขึ้น เป็นระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และอยู่กับผู้บริโภคในช่วงที่ดื่มกาแฟ  สำหรับผู้บริโภคกาแฟทั่วไป กลับไม่ได้วิตก เพราะมองว่า ระบบกฎหมายที่สุดแสนเสรีของรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดโอกาสให้ผู้คนฟ้องร้องได้แทบจะทุกเรื่อง รวมทั้งเรื่องที่ให้ลิงฟ้องช่างภาพกรณีภาพเซลฟี่ที่กลายเป็นไวรัลในโซเชียล มีเดีย


เรื่องโดย Nation TV
30 มีนาคม 2561


story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9742
    • ดูรายละเอียด
ประเด็นเรื่องโรคมะเร็งจากกาแฟ ตกเป็นที่ถกเถียงกันมานาน หลายฝ่ายก็งัดเอาข้อมูลขึ้นมาชี้แจงกันอยู่เสมอ ท่ามกลางมุมมองที่แตกต่าง ล่าสุดนี้ศาลของลอสแอนเจลิส ได้พิพากษา สั่งให้ Starbucks ต้องชี้แจงถึงความเสี่ยงของโรคมะเร็งจากกาแฟให้ลูกค้าด้วย
.
ประเด็นคือ Council for Education and Research on Toxics ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อ้างอิงว่าไม่แสวงหากำไร เคยฟ้องศาล และกล่าวหาว่ามีสาร ‘Acrylamide’ ที่ Starbucks นำมาใช้ในการทำกาแฟนั้น อาจเป็นเหตุผลสร้างความเสี่ยงให้ผู้ดื่มกาแฟเกิดโรคมะเร็งได้ เรื่องก็ต่อสู้กันในชั้นศาลเรื่อยมา จนมีคำตัดสินที่ออกมาล่าสุด
.
The Guardian รายงานถึง คำตัดสินของศาลของลอสแอนเจลิสว่า ในคดีนี้ Starbucks ไม่สามารถชี้แจงจนให้ศาลมั่นใจได้ว่า สารบางอย่างที่ถูกกล่าวหามานั้น ‘ไม่มีนัยยะสำคัญ’ (insignificant) และจะไม่เป็นผลกระทบต่อร่างกายของลูกค้า หากพูดให้ชัดๆ คือศาลไม่ได้ตัดสินไปตรงๆ เลยว่าสารเจ้าปัญหานี้มันจะสร้างความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง หากแต่ Starbucks ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลให้ศาลมั่นใจได้มากกว่า
.
ประเด็นที่ Starbucks เคยสู้มาตลอดก่อนหน้านี้คือ สารที่ว่ามันไม่ได้อยู่ในระดับที่เป็นอันตราย และไม่ควรถูกนำมากำหนดในกฎหมาย เนื่องจากมันเป็นเรื่องปกติและจำเป็นต่อการช่วนทำให้กาแฟมีรสชาติที่ดี
.
ทั้งนี้ หากอ้างอิงตามคำสั่งที่เกิดขึ้นร้านกาแฟ Starbucks (รวมไปถึงร้านกาแฟอื่นๆ) ในพื้นที่ แคลิฟอร์เนีย ต้องมีการติดคำเตือนให้ลูกค้ารับทราบถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน Starbucks มีเวลายื่นคำคัดค้านคำตัดสินได้ถึงวันที่ 10 เมษายนนี้
.
.
อ้างอิงจาก
https://www.theguardian.com/…/california-coffee-cancer-warn…
https://gizmodo.com/starbucks-must-tell-customers-its-coffe…
https://www.cnbc.com/…/reuters-america-update-1-starbucks-m…

#Brief #TheMATTER