ผู้เขียน หัวข้อ: ยืนทำงาน ดีกว่า นั่งทำงาน จริงหรือ?  (อ่าน 209 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6645
    • ดูรายละเอียด
หลายๆ คน คงน่าจะเคยอ่านบทความที่เกี่ยวกับผลเสียจากการนั่งทำงานแบบนานๆ แล้วส่งผลกระทบร่างกายมากมาย ซึ่งหลายๆ คน ก็ลองเปลี่ยนว่า งั้นมาเป็นยืนดูมั้ย เผื่อที่จะช่วยให้คลายจากอาการดังกล่าวบ้าง แต่ก็มีรายงานทางการวิจัยมาบอกเช่นกันว่า การยืนทำงานก็มีความเสี่ยงไม่ต่างกัน

ซึ่งรายงานการวิจัยพบว่า การยืนนานๆ ตลอดทั้งวัน อาจส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะมีอาการตะคริวที่ขาในตอนกลางคืน และเส้นเลือดขอดได้ และนอกจากนี้ยังมีรายงานจากแคนาดาเพิ่มอีกว่า เมื่อเทียบกับการนั่งทั้งวันแล้ว การยืนมีความเสี่ยงอันตรายมากกว่า เพราะจะมีการเพิ่มความความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

โดยนักวิจัยจากคณะสาธารณสุข ของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา บอกว่า ถ้ามีการยืนนานๆ เลือดอาจไหลเวียนลงไปกองที่ขามากขึ้น จึงทำให้เกิดความดันที่ขาที่จะต้องใช้แรงดันเลือดกลับเข้าสู่หัวใจมากขึ้น เส้นเลือดบริเวณขาจึงทำงานหนักมากขึ้น และยังส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตที่ขาทำงานได้น้อยลงอีกด้วย นอกจากนี้หากเส้นเลือดที่ขามีความดันมากขึ้น และเส้นเลือดที่ขามีการไหลเวียนของโลหิตน้อยลงเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด นั่นจึงเป็นสาเหตุของความเสี่ยงโรคหัวใจที่อาจตามมาได้

กล่าวโดยสรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทั้งการนั่งหรือยืนทำงาน ยังไงก็ไม่ควรอยู่ในอิริยาบทดังกล่าวนานๆ ซึ่งควรมีการปรับเปลี่ยนท่าทางในการทำงานบ้าง สำหรับใครที่นั่ง ก็ควรยืนหรือเดิน ส่วนคนที่ยืน ก็ให้เดินหรือนั่งพักบ้าง แล้วควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ 1-2 ชั่วโมง โดยใช้เวลา 2-3 นาที ในการเปลี่ยนท่าทาง นอกจากนี้การออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้ระบบไหลเวียนของโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยลดความดันที่ขา ป้องกันตะคริว และเส้นเลือดขอดได้ดี โดยออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 45 นาทีขึ้นไป โดยจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือแอโรบิค แล้วเวทเทรนนิ่งก็ได้

25 ก.พ. 2561   โดย: MGR Online