ผู้เขียน หัวข้อ: ม็อบชุดขาวยื่นสมุดปกขาว ขอคืนอายุงานผ่านศูนย์ดำรงธรรมแปดริ้วหลังไม่ได้รับความ  (อ่าน 157 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6563
    • ดูรายละเอียด
ฉะเชิงเทรา- ม็อบชุดขาวเดินขบวนยื่นสมุดปกขาวผ่านศูนย์ดำรงธรรมแปดริ้ว ขอคืนอายุงาน 4 ปีเต็ม ท้อใจหลังเรียนวิชาชีพจบตามโครงการใช้ทุนของรัฐ ทั้งๆที่ตั้งใจทำงานมายาวนานกว่าคนรุ่นน้องถึง 4 ปีเต็ม แต่กลับได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำ ทวงถาม "พวกเราทำผิดอะไร ถึงได้เกิดความเหลื่อมล้ำขึ้นกับเราเช่นนี้"

วันนี้( 15 ธ.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีกลุ่มตัวแทนพยาบาลวิชาชีพจำนวนเกือบ 20 คน ได้เดินทางมารวมตัวชูป้ายร้องขอคืนอายุราชการ และเข้ายื่นสมุดปกขาวเพื่อขอความเป็นธรรมต่อทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ระบุหวังเป็นที่พึ่งสุดท้ายโดยอยากให้ส่งไปให้ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้

โดยปัญหาในเรื่องนี้ได้ถูกทอดทิ้งอย่างเรื้อรังมานานนับ 10 ปี ซึ่งเป็นการลอยแพพนักงานของรัฐที่เป็นนักเรียนทุนในสาขาวิชาชีพ จำนวนมากถึงกว่า 2.4 หมื่นคน ที่จบในวิชาชีพเมื่อปี 2543 แต่ในขณะนั้น กลับไม่มีตำแหน่งรองรับจนต้องกลายสภาพไปเป็นการจ้างงานในรูปแบบของพนักงานของรัฐ และมาได้รับการบรรจุที่ล่าช้าพร้อมกันกับรุ่นน้องถึง 4 ปี ในปี 2547 จึงทำให้อายุงานและฐานเงินเดือน ตลอดจนกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ไม่รองรับอายุงานเดิมให้อีกด้วย ทั้งที่ทำงานมานานมากกว่ารุ่นน้อง

นางวัชราภรณ์ พงศ์ศิริพัฒน์ อายุ 38 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ซึ่งทำงานในสถานพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่งมานานถึง 17 ปีเต็ม และเป็นตัวแทนในการเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม กล่าวว่า เดิมนั้นพวกตนได้รับทุนในการเรียนพยาบาลในช่วงปี พ.ศ.2543-2546 แล้วจบออกมาทำงาน ซึ่งตามสัญญาในขณะนั้นเมื่อเราเรียนจบแล้วจะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการเลยในทันที แต่ปรากฏว่าในปีนั้นเมื่อจบออกมาแล้วกลับไม่มีตำแหน่งข้าราชการรองรับ โดยมีเพียงบางตำแหน่งเท่านั้น

โดยในช่วงนั้นได้จัดให้ทางแพทย์ และเภสัชกรได้เข้ารับการบรรจุก่อน ส่วนกลุ่มพวกตนที่ยังเหลืออยู่อีกเป็นจำนวนมากถึงกว่า 24,000 อัตรา กลับปล่อยให้ถูกลอยแพ ซึ่งครั้งนั้นเขาให้เราเขียนหนังสือสัญญาขึ้นมาใหม่เพราะเนื่องจากเราเป็นนักเรียนทุนจึงไม่สามารถชดใช้ทุนคืนให้แก่รัฐได้ในทันที โดยจะต้องทำงานในสถานที่ที่ถูกกำหนดให้อย่างน้อย 4 ปี เพื่อเป็นการใช้ทุนคืน จึงทำให้ทุกคนต้องยอมเขียนสัญญาขึ้นมาใหม่ ในตำแหน่งพนักงานของรัฐ นับตั้งแต่ปี 2543-2546

หลังจากนั้นในวันที่ 11 พ.ค.2547 ทุกคนจึงได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ โดยตำแหน่งเป็นข้าราชการและอายุราชการได้นับต่อ แต่ทางกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กลับให้มาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ในปี 2547 เท่ากับว่าอายุราชการที่ให้นับต่อมานั้นไม่มีผลกับการเกษียณอายุราชการ เพราะ กบข.มีข้อกำหนดต่างๆ ตามอายุงาน เช่น 10 ปี หรือ 25 ปี ซึ่งจะไม่เท่ากันกับอายุการทำงานจริงที่เราทำมา จึงเท่ากับว่าอายุงานของพวกเราหายไป 4 ปี

นางวัชราภรณ์ กล่าวต่อไปว่า อีกทั้งยังมีความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากหลังปี 2547 ไปแล้ว กลับมีรุ่นน้องที่ได้รับการบรรจุให้เป็นพนักงานราชการหรือพนักงานกระทรวงได้รับการเยียวยา ซึ่งได้อัตราเงินเดือนที่สูงกว่าพวกเราที่ทำงานกันมาก่อนถึง 4 ปีมาก ซึ่งแตกต่างกันมากถึง 5-7 พันบาท ซึ่งเท่ากับว่าพวกเรานั้นจบมาก่อนทำงานก่อน แต่กลับได้เงินเดือนตามหลัง จึงรู้สึกว่าพวกเราไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมาได้เคยไปยื่นหนังสื่อร้องเรียนมาหลายแห่ง หลายหน่วยงานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม และคาดหวังว่าในครั้งนี้ที่เข้ามายื่นหนังสือ สมุดปกขาวผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมก็เพื่อให้ถึงมือนายกรัฐมนตรี ที่เป็นความหวังสุดท้ายแล้ว

"เรารับราชการก็ได้ตั้งใจทำงาน แต่ก็ไม่คิดว่าผลตอบแทนต่อเราจะกลับมาเป็นแบบนี้ ไม่รู้ว่าพวกเราทำผิดอะไรถึงได้ถูกเหลื่อมล้ำ ไม่ได้รับความเป็นธรรมขนาดนี้" นางวัชราภรณ์ กล่าว

จากนั้นได้มี นายวราห์ เขินประติยุทธ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา มารับเรื่องร้องเรียนในสมุดปกขาวจากกลุ่มตัวแทนพยาบาลวิชาชีพดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เสนอไปยัง นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงนามและส่งไปถึงยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

15 ธ.ค. 2560  โดย: MGR Online