ผู้เขียน หัวข้อ: การสัมมนาต้องห้ามพลาด (อีกแล้ว) Safe and Healthy Workplace  (อ่าน 348 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6395
    • ดูรายละเอียด
สุขภาพและความปลอดภัยในการทำงานของพวกเราทุกวันนี้ เป็นอย่างไรบ้าง???

โรงพยาบาลนอกจากจะดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนแล้ว โรงพยาบาลต้องดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของบุคลากรที่ทำงานในโรงพยาบาลด้วย มีหลายด้านทีเดียวที่ต้องดูแล

เรื่องความรุนแรงต่อบุคลากร เป็นเรื่องสำคัญที่พูดกันมามากพอแล้ว แต่ก็ต้องขอให้ผู้บริหารช่วยดำเนินการต่อเนื่อง สร้างความปลอดภัยในโรงพยาบาลกันต่อไป

เรื่องอื่นๆที่สำคัญมีอีกหลายเรื่องทีเดียว

๑. เรื่องอาหารการกิน เพราะโรงครัวของโรงพยาบาล อาหารที่ร้านค้าเอาเข้ามาขาย ตลาดนัดในโรงพยาบาล เป็นที่ที่บุคลากรต้องฝากท้องไว้เวลาทำงาน ผู้บริหารโรงพยาบาลต้องดูแล ไม่ให้มีสารที่เป็นพิษภัยและอันตรายต่อสุขภาพ ต้องให้ความมั่นใจกับบุคลากรว่า อาหารในโรงพยาบาลไม่มีสารพิษ ไม่ว่าจะเป็น สารปนเปื้อนในผักผลไม้(ยาฆ่าแมลง), สาร Alfatoxin, สาร nitrosamine, สารโพล่าในน้ำมันที่ทอดซ้ำ, ไขมันทรานส์, สาร Aldehyde ในน้ำมันที่ทอดในอุณหภูมิสูง, สาร Acrylamide ในของไหม้ๆ เป็นต้น


๒.สิ่งแวดล้อมที่ดี โรงพยาบาลควรจะต้องปลอดควันบุหรี่ ต้องมีมาตรการป้องกันบุคลากรไม่ให้ติดเชื้อจากการดูแลผู้ป่วย(โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ) จัดการเรื่องสุนัขจรจัด และนกพิราบจรจัด เป็นต้น๓.จิตใจของบุคลากร ความเครียดจากการทำงาน ความเหนื่อยล้าจากภาระงานที่ไม่เหมาะสม และความไม่มีสุขในการทำงานเป็นเรื่องที่ผู้บริหารต้องให้ความสำคัญด้วย

สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไปฯ ร่วมกับแพทยสมาคมฯ จะจัดการสัมมนาในประเด็นเหล่านี้ ในหัวข้อ Safe and Healthy Workplace ในวันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๑ ห้องประชุมไพจิตร ปวะบุตร กระทรวงสาธารณสุข ชวนพี่ๆน้องๆมาร่วมกันแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่