ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายจากสมาพันธ์ฯถึงสมาชิก ฉบับที่ ๒/๑๕๖๑  (อ่าน 622 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด

๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑

สวัสดี เพื่อนแพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปทุกท่าน

บัญชียาหลักแห่งชาติฉบับใหม่ ปี ๒๕๖๑ มีผลบังคับใช้วันที่ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมา  อาจส่งผลกระทบกับการสั่งยาของแพทย์เราบ้าง ต้องค่อยๆปรับตัวกันไปนะครับ

ขณะนี้บัตรทองและประกันสังคม ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น เมื่อผู้ป่วยได้รับความเสียหายทางการแพทย์  จะเหลือเพียงสิทธิข้าราชการซึ่งคิดว่าน่าจะดำเนินการอยู่เช่นกัน กระทรวงสาธารณสุขสมควรยุติการร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการแพทย์ได้แล้วครับ

วันที่ ๒๙ มค ๒๕๖๑ กระทรวงการคลังอนุมัติ การให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แก่เจ้าหน้าที่และบุคลากรที่ได้รับความเสียหายการดูแลผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ การถูกทำร้ายร่างกาย การได้รับอุบัติเหตุขณะนำส่งผู้ป่วย   รอประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

การบริจาคเงินให้แก่สถานพยาบาลของรัฐ สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ ๒ เท่า ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑ เป็นต้นไป  คงไม่มีใครมาบังคับให้เราบริจาคเงิน p4p ให้โรงพยาบาลนะ 

ข้อบังคับจริยธรรมของ แพทยสภา พ. ศ. ๒๕๖๐  ได้มีการแก้ไข ข้อ ๑๕   “ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมต้องรักษามาตรฐานของการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ภายใต้ความสามารถและข้อจำกัดตามภาวะ วิสัย และพฤติการณ์ที่มีอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ”  โดยยกเลิกคำว่า”ระดับที่ดีที่สุด” ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลมีขีดความสามารถไม่เท่ากันจึงตีความว่า”ดีที่สุด”ไม่เหมือนกัน

เตรียมพบกับการสัมมนา ของสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย และแพทยสมาคมฯ ในหัวข้อเรื่อง  safe and healthy workplace วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม 2561 ห้องไพจิตร ปวบุตร ชั้น 9 อาคาร 7 สํานักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ติดตามเรื่องราวของวงการแพทย์ที่น่าสนใจได้ทาง Facebook  สมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป และ http://www.thaihospital.org

การตรวจรักษาไม่ใช่การบริการ
แพทย์ไม่สามารถให้การตรวจรักษาอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใด 
หรือให้ผู้นั้นสมความมุ่งหมาย เกิดความพึงพอใจ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มีนาคม 2018, 00:58:01 โดย story »