ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักป่า“ทุ่งใหญ่นเรศวร” มรดกโลกคุณค่าล้ำ...แต่ถูกกระทำจากนักล่าสัตว์ใจทราม  (อ่าน 192 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด
ข่าวใหญ่ช่วงนี้คงหนีไม่พ้น ข่าวผู้บริหารระดับสูง นักธุรกิจชื่อดังในบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย พร้อมพรรคพวก ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พบของกลางซากเสือดำ ซากเนื้อเก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา พร้อมอาวุธปืนและกระสุนจำนวนมาก

นี่ถือเป็นข่าวทอล์คออฟเดอะทาวน์ที่สังคมให้ความสนใจกันเป็นอย่างยิ่ง เพราะการกระทำผิด“ล่าสัตว์” ในผืนป่าทุ่งใหญ่นั้นเป็นเรื่องที่อุกอาจมาก เพราะนี่คือผืนป่ามรดกโลก ซึ่งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ 1 ใน 2 ของในเมืองไทย(จากมรดกโลกทั้งหมด 5 แห่งของไทย)

เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2517 มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 2,000,000 ไร่ ตั้งอยู่ในท้องที่ อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และพื้นที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ต่อมาเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2534 ได้ผนวกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำโจนจำนวน 279,500ไร่ ท้องที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า


ด้วยเหตุที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ในปี 2534 จึงได้มีการแยกการบริหารงานเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก ให้อยู่ในพื้นที่ จ.ตาก และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ให้อยู่ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี

ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นป่าใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากทั้งทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ยอดเขาสูงสุดคือเขาใหญ่ อยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่ เป็นต้นน้ำและลำธารหลายสาย เช่น แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่ มีป่าไม้หลายชนิดประกอบด้วยทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าดงดิบ มีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเป็นพื้นที่เหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษาธรรมชาติ

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และ วัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้มีมติประกาศขึ้นทะเบียนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นมรดกโลกในการประชุมเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2534 ณ ประเทศตูนีเซีย ภายใต้ชื่อ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” โดยครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอ ของ 3 จังหวัด ได้แก่ อ.บ้านไร่, อ.ลานสัก, อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี อ.สังขละบุรี,อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและห้วยขาแข้ง นับเป็นผืนป่าอนุรักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีอาณาเขตอันกว้างใหญ่หลายล้านไร่ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นตัวแทนแสดงลักษณะทางชีววิทยาที่สำคัญของผืนป่าในแผ่นดินใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นแหล่งรวมของความหลากหลายทางชีวภูมิศาสตร์ ถึง 4 เขต คือ ไซโน-หิมาลายัน (Sino-Himalayan) อินโด-เบอร์มิส (Indo-burmese) อินโด-ไชนิส (Indo-chinese) และซุนเดอิก (Sundaic) รวมทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นตัวแทนระบบนิเวศป่าเขตร้อนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความอุดมสมบูรณ์และปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและห้วยขาแข้ง ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในปี พ.ศ. 2534 ณ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนิเซีย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง เป็นสถานที่ธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทยและของภูมิภาคเอเชียออกเฉียงใต้ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเป็นมรดกโลก โดยมีคุณสมบัติการเป็นมรดกโลกตรงตามหลักเกณฑ์ 3 ข้อที่ ดังนี้

(viii) เป็นตัวอย่างที่เด่นชัด ในการเป็นตัวแทนของขบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ทางธรณีวิทยา หรือวิวัฒนาการทางชีววิทยาและปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่กำลังเกิดอยู่ เช่น ภูเขาไฟ เกษตรกรรมขั้นบันได

อย่างไรก็ดีด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่าที่ผืนป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร ทำให้ที่ผ่านมานับจากอดีตถึงปัจจุบันมีผู้ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าที่ป่าใหญ่แห่งนี้กันไม่น้อย แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะเฝ้าดูแลระวังอย่างเข้มงวด แต่ก็มีผู้ที่ลักลอบหลุดรอดเข้าไปล่าสัตว์ได้อยู่ดี ดังเช่นเหตุการณ์การลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ที่ป่าทุ่งใหญ่ของนักธุรกิจชื่อดังที่ปรากฏเป็นข่าวใหญ่ในวันนี้

สำหรับเหตุการณ์ล่าสัตว์ในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น แต่เคยเกิดข่าวใหญ่ครึกโครมเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2516 เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ตกที่เขต อ.บางเลน จ.นครปฐม ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 6 คน และพบซากสัตว์ป่าจำนวนมาก ปืนล่าสัตว์จำนวนหลายกระบอก

ซากสัตว์ป่าที่ทุ่งใหญ่ บางส่วนล้มตายตามธรรมชาติ และบางส่วนล้มตายจากน้ำมือมนุษย์
ซากสัตว์ป่าที่ทุ่งใหญ่ บางส่วนล้มตายตามธรรมชาติ และบางส่วนล้มตายจากน้ำมือมนุษย์

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีจอมพลถนอม กิตติขจร ได้ให้สัมภาษณ์ว่า คณะบุคคลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกนั้น ตายขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการ อันเป็นราชการลับที่เปิดเผยไม่ได้ เนื้อสัตว์ที่อยู่ในเครื่องบิน อาจเป็นของที่คนอื่นฝากมาก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปกป้องคนกระทำผิดของรัฐบาล

ต่อมาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการประชุมหารือต่อกรณีดังกล่าว มีมติให้ศูนย์ฯดำเนินการ 8 ข้อ เช่น ให้ออกหนังสือเผยเบื้องหลังทั้งหมด จัดอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ฟ้องร้องผู้ล่าสัตว์ต่อศาล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังแถลงเรียกร้องให้รัฐบาลกระทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นรัฐบาลของประชาชน โดยให้ลงโทษผู้กระทำผิดโดยไม่เห็นแก่หน้าผู้ใดทั้งสิ้น ซึ่งเป็นที่มาของการทำหนังบันทึกลับทุ่งใหญ่

ต่อมาการจัดอภิปรายต่อกรณีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผู้เข้าร่วมฟังนับหมื่นคนมีการโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด กระทั่งมีการตีพิมพ์หนังสือ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” ออกเผยแพร่ต่อมา รัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน 9 คน โดย 6 ใน 9 เป็นนายทหารและตำรวจซึ่งในที่สุดผลปรากฏว่า กรรมการเชื่อว่าการนำเฮลิคอปเตอร์ไปใช้ครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของผู้บัญชาการทหารบกเพื่อปฏิบัติราชการลับ จากนั้นศาลมีคำตัดสินให้ปล่อยตัวจำเลย 9 คน มีเพียงพรานที่ถูกตัดสินให้จำคุก 6 เดือน

และนี่ก็เป็นชนวนเหตุสำคัญ ที่นำไปสู่การเรียกร้องเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และกลายเป็นการประท้วงต่อสู้ของนักศึกษาและประชาชน ในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สังคมไทยต้องช่วยกันเกาะติด อย่าให้เรื่องเงียบหาย อย่าให้อำนาจนอกเหนือกฎหมายมาทำให้กระบวนการยุติธรรมสะดุด ใครทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่ ร่ำรวยแค่ไหนก็ต้องถูกจับมาลงโทษ

6 ก.พ. 2561  โดย: MGR Online