ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ขอบคุณ “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งระดมทุน ช่วยเสริมศักยภาพ รพ.เพิ่มจากรัฐ  (อ่าน 153 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6562
  • ดูรายละเอียด
สธ. ขอบคุณ “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งระดมทุนช่วย รพ. ช่วยเสริมศักยภาพบริการมากขึ้น เป็นแนวทางประชารัฐ เผย รัฐก็ดูแลประชาชน มีการจัดสรรงบตามแผนบริการ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษก สธ. กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การจัดกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” เพื่อระดมเงินบริจาคช่วยโรงพยาบาล 11 แห่ง ของนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม โดยมีการเชื่อมโยงถึงปัญหาขาดงบประมาณ เนื่องจากรัฐบาลใช้งบไม่เหมาะสม ว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นตัวอย่างของแนวทางประชารัฐ ที่ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมวางแผน พัฒนา และสนับสนุนดูแลโรงพยาบาล ซึ่งประเทศไทยมีโรงพยาบาลรัฐทุกสังกัดมากกว่า 10,000 แห่ง ที่สร้างจากภาษีของประชาชน และรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณทุกปีในการจัดบริการประชาชนทั่วประเทศกว่า 65 ล้านคน

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า โรงพยาบาลในสังกัด สธ. ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากประชาชนผู้มีจิตกุศล รวมทั้งองค์กรต่างๆ ที่เข้ามาเติมเต็มระบบสุขภาพมาโดยตลอด และการจัดกิจกรรมของคุณตูนในครั้งนี้ได้มีการพบปะและหารือกันกับผู้บริหารระดับสูง รวมทั้งโรงพยาบาล 10 แห่งในสังกัด ซึ่ง สธ. ได้ขอบคุณชื่นชมและพร้อมสนับสนุนกิจกรรมอย่างเต็มที่ แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐไม่ดูแลประชาชน เพราะมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อการบริการทางการแพทย์ทุกปี โดยการการบริหารงบประมาณ เป็นไปตามแผนจัดบริการของกระทรวงฯ ซึ่งมีการพิจารณาเรียงลำดับตามความสำคัญ แน่นอนว่างบในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ความจำเป็นพื้นฐาน และกรณีเรื่องฉุกเฉินจะได้รับการจัดสรรงบก่อนเป็นกลุ่มแรกๆ ส่วนกลุ่มที่สองคือ การเพิ่มศักยภาพการให้บริการต่างๆ ซึ่งงบในส่วนการบริจาคจะมาเติมเต็มในส่วนนี้

“สธ. ได้แบ่งการบริหารจัดการเป็นเขตสุขภาพ หรือเรียกว่า เซอร์วิสแพลน ให้ทุกเขตมีบริการทางการแพทย์ที่เข้าถึงได้ ซึ่งการจัดสรรงบในส่วนการเติมศักยภาพก็ต้องค่อยๆ ไล่ไปในแต่ละเขตพื้นที่ ส่วนผู้ที่อยากเห็นรพ.มีศักยภาพเพิ่มขึ้น มีทั้งคนในพื้นที่และคนนอกพื้นที่ที่ประสงค์บริจาคก็จะช่วยการบริจาค ซึ่งมีทั้งบริจาคแบบระบุวัตถุประสงค์ว่า ต้องการให้งบเพื่อพัฒนาส่วนใด หรือการบริจาคไม่ได้ระบุวัตถุประสงค์ ซึ่งการบริจาคมีตลอด หลายรูปแบบ มีหลายวิธี หลายคนมีความตั้งใจ อยู่ที่เลือกบริจาคแบบไหน คุณตูนก็เลือกบริจาคอีกมุมหนึ่ง ซึ่งทางกระทรวงฯก็ต้องขอบคุณจากใจจริง” พญ.พรรณพิมล กล่าว

 17 ต.ค. 2560
https://mgronline.com/qol/detail/9600000105889

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6562
  • ดูรายละเอียด
สธ.จัดทีมดูแลสุขภาพ "ตูน บอดี้สแลม" และผู้ร่วมกิจกรรมก้าวคนละก้าว ระดมทุนช่วยเหลือ รพ. 11 แห่ง ป้องกันเจ็บป่วย คาดกรมสรรพากรเสนอ ครม.เพิ่มลดหย่อนภาษี 2 เท่า บริจาคเงิน รพ.ในสิ้นปีนี้ กระตุ้นคนอยากทำบุญช่วงปีใหม่

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงโครงการก้าวคนละก้าวของ "ตูน บอดี้สแลม" หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง เพื่อระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลสังกัด สธ. 10 แห่ง และ รพ.พระมงกุฎเกล้า ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มวิ่งออกจาก อ.เบตง จ.ยะลา แล้ว ว่า สธ.มีการส่งทีมแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขไปดูแลเรื่องของสุขภาพตลอดเวลา โดยได้มีการกำชับโรงพยาบาลทุกแห่งที่เป็นเส้นทางวิ่งผ่านให้มีการเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะขณะนี้ทางภาคใต้ก็มีฝนตกลงมา ก็ต้องช่วยกันดูแล เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วย

"เชื่อว่าผู้ที่จะมาร่วมวิ่งน่าจะมีการเตรียมความพร้อมร่างกายและมีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ก็ต้องมีการช่วยดูแล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบาย คิดว่ากิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นอะไรที่ดี เป็นการเอื้ออาทรต่อกันและกัน และเงินที่ได้จากโครงการก็มองว่ากลับไปสู่ความเป็นประโยชน์ต่อประชาชน" นพ.ปิยะสกล กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการเตรียมเสนอ ครม.ให้ลดหย่อนภาษี 2 เท่า หากบริจาคเงินให้ รพ. นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ที่กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ซึ่ง สธ.ได้ทำเรื่องส่งไปทั้งหมดแล้ว โดยอยู่ระหว่างทางกรมสรรพากรจะเป็นผู้เสนอ ครม.เอง โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าสามารถออกมาได้ภายในปี 2560 นี้ ช่วงปีใหม่ผู้ที่อยากทำบุญก็สามารถไปทำบุญกันได้ที่โรงพยาบาล


2 พ.ย. 2560
 โดย: MGR Online