ผู้เขียน หัวข้อ: ตั้ง "หมอโสภณ" เข้าทีมกุนซือ รมว.สธ. หลังเกษียณจากปลัด สธ.  (อ่าน 113 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6519
    • ดูรายละเอียด
"หมอปิยะสกล" แต่งตั้ง "หมอโสภณ" เป็นทีมกุนซือ หลังหลังเกษียณอายุราชการจากตำแหน่งปลัด สธ. ขอผู้บริหารใหม่สานต่องานคลินิกหมอครอบครัว โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2560 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 1347/2560 เรื่องแต่งตั้งคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยหนังสือระบุว่า เพื่อให้การบริหารราชการในความรับผิดชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย บังเกิดผลดีแก่ทางราชการ จึงแต่งตั้ง นพ.โสภณ เมฆธน เป็นคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. 2560 จึงทำให้หลังจากเกษียณพ้นจากตำแหน่งปลัด สธ.ก็จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ต่อในฐานะคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุขทันที

นพ.โสภณ กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณ รมว.สาธารณสุข ซึ่งจากนี้ต้องรอการประชุมหารือว่า จะได้รับมอบหมายงานใดบ้าง อย่างไรก็ตาม สำหรับงานที่อยากให้มีการสานต่อหลังจากตนเกษียณอายุราชการ คือ คลินิกหมอครอบครัว อยากขับเคลื่อนบรรลุผลสำเร็จให้ได้ รวมไปถึงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่ง ครม.ผ่านยุทธศาสตร์ควบคุมป้องกันโรคไม่ติดต่อไปแล้วก็ต้องทำงานต่อไป ยกตัวอย่าง ภาวะไตวายเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคที่น่ากลัว ต้องชะลอปัญหานี้ให้ได้ เพื่อยืดเวลาการไปล้างไต ช่วยประหยัดเงินงบประมาณ ทำอย่างไรไม่ให้ป่วยเป็นเบาหวานความดัน ซึ่งก็จะมีคณะกรรมการพัฒนาชีวิตระดับอำเภอที่จะมาช่วยด้วย

นพ.โสภณ กล่าวว่า นอกจากนี้ จะต้องเดินหน้าการปรับปรุงระเบียบหรือออกประกาศเยียวยาช่วยเหลือบุคลากรสาธารณสุขกรณีอุบัติเหตุ หรือบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ให้ได้มากกว่ามาตรา 44 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ซึ่งกรณีมาตรา 44 เป็นการทำขวัญ แต่น่าจะมีการเยียวยามากขึ้น เหมือนทหารตำรวจ ตอนนี้ระเบียบทำขวัญเสร็จแล้ว แต่เรื่องเยียวยาก็อยากให้มีการสานต่อไปเพื่อประโยชน์ของทุกคน เพราะหากเยียวยาได้ก็จะช่วยได้ทั้งสามกองทุน อีกทั้ง ยังมีเรื่องการปรับปรุงระเบียบเงินบำรุงให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ(สสอ.)มีเงินบำรุงได้ เช่น อาจรับจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)จากงบส่งเสริมสุขภาพป้องกัน หรือของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา( อย.) การไปขึ้นทะเบียนต่างๆ อยู่ เป็นต้น

28 ก.ย. 2560
https://mgronline.com/qol/detail/9600000099583