ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวเน็ตร่วมไว้อาลัย"หมอหนุ่มทำหน้าที่แพทย์จนวินาทีสุดท้าย"  (อ่าน 1215 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
โซเชียลร่วมไว้อาลัยหมอหนุ่มทำหน้าที่แพทย์จนถึงวินาทีสุดท้าย

โซเชียลต่างโพสต์ไว้อาลัย นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือ หมอบอล แพทย์โรงพยาบาลลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากพยาบาลสาวรายหนึ่งโพสต์ข้อความไว้อาลัยหมอบอล โดยระบุว่า ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้าย คือ"คนไข้เตียง 5 ที่ไอซียู เป็นไงบ้าง"ซึ่งในขณะนั้นหมอบอลกำลังป่วยไปตรวจคนไข้ไม่ไหว

นางสาวจงจิรา บุญทองแก้ว รุ่นพี่ของหมอบอล บอกว่า หมอบอลเป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นจะเป็นหมอที่ดี และมีความตั้งใจจะเป็นหมอในที่ขาดแคลน เรียกได้ว่าเป็นลูกสมเด็จพระราชบิดาที่น่าภูมิใจ ถึงจะทำงานในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตลอดชีวิตการเป็นแพทย์

แพทย์ และพยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลลำปลายมาศ ต่างรู้สึกเสียใจ และเสียดายหมอบอล ที่จากไปก่อนวัยอันควร เพียงอายุ 30 ปีเท่านั้น ซึ่งเป็นแพทย์ที่กำลังไปศึกษาเฉพาะทางต่อ แต่ต้องมาเสียชีวิตก่อน

นายพ่อณรงค์ ทองเกื้อ พ่อของหมอบอล บอกว่า ภูมิใจในตัวลูกมุ่งมั่นจนได้เป็นหมอ และทำงานช่วยเหลือคนอื่นมาตลอด แม้ว่าจะนอนป่วยในห้องไอซียู แต่ลูกชายก็บอกว่าไม่เป็นไรมาก ไม่ต้องมาเยี่ยม ขณะที่ญาติจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ที่วัดท่าโพธิ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเวลา 5 วัน และจะฌาปนกิจศพ 20 พฤษภาคม

16 พ.ค. 60
http://www.krobkruakao.com/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99/43557/%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2--%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2-.html
.....................................
กราบหัวใจหมอหนุ่มอุทิศตน รักษาคนไข้จนตัวเองสิ้นลม
โซเชียลฯ ร่วมไว้อาลัยหมอหนุ่มผู้ให้ ยกย่องกราบหัวใจทำหน้าที่แพทย์จนถึงวินาทีสุดท้าย อุทิศตนดูแลคนไข้แม้เจ้าตัวจะป่วย จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2560
กรณีโลกออนไลน์ ชาวเน็ตพากันแชร์และส่งต่อเรื่องราวอันน่ายกย่องของนายแพทย์หนุ่มท่านหนึ่ง ซึ่งมีอายุเพียง 30 ปี ที่มีความตั้งใจศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทาง และต้องชื่นชมแม้จะเจ็บป่วยหนักแค่ไหนก็เลือกดูแลคนไข้ก่อนเสมอ แต่กลับเกิดเรื่องน่าเศร้าใจ หลังพยาบาลสาวรายหนึ่งโพสต์อาลัยต่อการจากไปของหมอหนุ่ม พร้อมกับคำพูดประโยคสุดท้าย “คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง” โดยในขณะนั้นคุณหมอกำลังป่วยไปตรวจคนไข้ไม่ไหว อาการแย่ ทั้งนี้พยาบาลสาวยังระบุความในใจว่า “ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายกับหนู พร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ที่เราถือไปให้ ทั้งๆ ที่มือหมอเองมีสายน้ำเกลือ พร้อมเขียน Refer คนไข้ที่ใส่ tube และมีเคสที่หนัก 4 เคสติดกัน หมอเหนื่อยและช่วยเหลือคนอื่นมากแล้ว หลับให้สบาย”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 15 พ.ค. น.ส.จงจิรา บุญทองแก้ว นศ.ปริญญาเอก โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) Queen's medical school Nottingham of UK ในฐานเพื่อนรุ่นพี่ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่จำได้น้องหมอคนนี้ “นพ.ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ” เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นหมอที่ดี และมีความตั้งใจที่จะไปเป็นหมอในที่ขาดแคลน เรียกได้ว่าเป็นลูกสมเด็จพระราชบิดาที่น่าภูมิใจคนหนึ่งถึงแม้ว่าจะทำงานที่รักในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตลอดช่วงชีวิตการเป็นแพทย์

“รู้จักกับน้องหมอตั้งแต่เรียนที่เตรียมอุดมฯ น้องเป็นเพื่อนในกลุ่มของน้องสาว เขาบอกเราว่า 'พี่เป็น idol ของบอลเลยนะ' ตอนนั้นเราก็สอบเข้ามหิดลได้แล้ว จึงยกหนังสือเรียนที่ใช้เตรียมสอบทั้งหมดให้น้องสาว ไม่คิดว่าน้องบอลจะขอไปเก็บไว้เอง ทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าเด็กคนนี้มีความตั้งใจ มุ่งมั่นที่จะเป็นหมอสูงมาก แต่วันนี้พี่ไม่ได้ไปส่งน้องนะ น้องจะยังอยู่ในใจพี่ตลอดไป ขอให้น้องไปอยู่ในภพภูมิที่ดี” น.ส.จงจิรา ระบุ

อย่างไรก็ตามชาวเน็ตร่วมกันโพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปในครั้งนี้อย่างล้นหลาม พร้อมกับชื่นชมการทำหน้าที่ของนายแพทย์หนุ่มคนดังกล่าว

https://www.dailynews.co.th/regional/574057
..........................................
แห่อาลัย หมอบอล ดูแลคนไข้ทั้งๆ ที่ตัวเองป่วยหนัก ทำงานจนวินาทีสุดท้าย


ชาวเน็ตอาลัยยิ่ง "หมอบอล" ผู้ห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง ฝืนทำงานจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต บรรยากาศงานศพที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นไปด้วยความโศกเศร้า

จากกรณีที่โลกโซเชียลผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ranutkan Teangtavonpan ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยนายแพทย์ท่านหนึ่งว่า "...'คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง' ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายกับหนู พร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ ที่เราถือไปให้ เพราะหมอไปตรวจไม่ไหว ทั้งๆ ที่มือหมอเองมีสายน้ำเกลือกำลัง load มี ATB กำลัง drip ในขณะที่ตัวเอง BP drop พร้อมเขียน Refer คนไข้ที่ใส่ tube และมีเคสที่หนัก 4 เคสติดกัน #ในขณะที่หมอเองก็อาการแย่เหมือนกัน

"...ไม่คิดว่ามันจะเป็นคำพูดสุดท้ายที่ได้คุยกัน ยังบอกหมออยู่เลยว่ายังไม่ได้กินขนมเหมือน W.6 เลย ไปส่งหมอกลับบ้านแล้วนะคะ #หมอเหนื่อยมามากแล้ว #ช่วยเหลือคนอื่นมามากแล้ว #หลับพักผ่อนให้สบายนะคะ #RIPหมอบอล"

ซึ่งหลังข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป โลกออนไลน์ก็ได้พากันแชร์และยกย่องของ "หมอบอล" นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ อายุ 30 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ (CHF) โดยโลกโซเชียลต่างชื่นชมหมอบอลว่า ถึงแม้หมอบอลจะเจ็บป่วยหนักแค่ไหน ก็เลือกดูแลคนไข้ก่อนเสมอ แต่กลับต้องมาเสียชีวิตในขณะทำหน้าที่รักษาคนไข้ ทำให้มีหลายคนเข้าไปโพสต์ไว้อาลัยให้กับหมอบอลและก็ชื่นชมหมอบอลทำหน้าที่ยันวินาทีสุดท้ายของชีวิต

ผู้สื่อข่าวได้รายงานจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ ศาลาสุริพันธ์บำเพ็ญบุญ ฌาปณสถานวัดท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายแพทย์ฐาปกรณ์ โดยบรรยากาศในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีญาติสนิทและเพื่อนๆ และผู้คนที่รู้ข่าวการจากไปของหมอบอล เดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวทองเกื้อ อย่างไม่ขาดสาย

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นายณรงค์ และ นางอนงค์ ทองเกื้อ บิดาและมารดาของหมอบอล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ครอบครัวมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ หมอบอล นายแพทย์ฐาปกรณ์ เป็นพี่คนโต ส่วนคนที่ 2 เป็นเภสัชกรหญิงณัฐรุจา และคนทสุดท้อง กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยพระมงกุฏ คณะแพทย์ศาสตร์ชั้นปีที่ 4

หมอบอลเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลลำปลายมา จังหวัดบุรีรัมย์ การจากไปของหมอบอลถือเป็นการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของครอบครัวทองเกื้อ ครอบครัวยังทำใจไม่ได้ มันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก ครอบครัวทองเกื้อเป็นครอบครัวที่อบอุ่นรักใคร่ เป็นที่รักของญาติๆ และผู้คนที่รู้จักแม้กระทั่งคนไข้ที่มารักษา ต่างรักใคร่หมอบอล เนื่องจากหมอบอลมีนิสัยเป็นกันเองและมีมนุษย์สัมพันธ์ดี

สำหรับการบำเพ็ญกุศลศพของหมอบอล ครอบครัวตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดท่าโพธิ์ วันนี้จนถึงวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ และมีพิธ๊ฌาปนกิจศพ วันที่ 20 พฤษภาคม ณ เมรุ วัดท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

http://news.sanook.com/2226506/
17 พ.ค. 60
.............................................
แห่อาลัย “หมอบอล” อุทิศตนดูแลคนไข้จนนาทีสุดท้ายของชีวิต
วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560

โลกออนไลน์แห่อาลัย “หมอบอล” นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ แพทย์หนุ่มวัย 30 ปี  ที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจ โดยยกย่องว่าทำหน้าที่แพทย์จนลมหายใจสุดท้าย อุทิศตนดูแลคนไข้แม้ตัวเองจะป่วยนอนให้น้ำเกลืออยู่

โดยในเฟซบุ๊ก Ranutkan Teangtavonpan ซึ่งเป็นพยาบาลสาวโพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของหมอบอลว่า ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายพร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ขณะนอนให้น้ำเกลือ พร้อมถามด้วยความเป็นห่วงว่า “คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง”  โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

“คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง” ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายกับหนู พร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ ที่เราถือไปให้ เพราะหมอไปตรวจไม่ไหว ทั้งๆที่มือหมอเองมีสายน้ำเกลือกำลัง load มี ATB กำลัง drip ในขณะที่ตัวเอง BP drop พร้อมเขียน Refer คนไข้ที่ใส่ tube และมีเคสที่หนัก 4เคสติดกัน ในขณะที่หมอเองก็อาการแย่เหมือนกัน ..ไม่คิดว่ามันจะเป็นคำพูดสุดท้ายที่ได้คุยกัน ยังบอกหมออยู่เลยว่ายังไม่ได้กินขนมเหมือน W.6 เลย ไปส่งหมอกลับบ้านแล้วนะคะ
#หมอเหนื่อยมามากแล้ว  #ช่วยเหลือคนอื่นมามากแล้ว #หลับพักผ่อนให้สบายนะคะ #RIPหมอบอล”

ในขณะที่ น.ส.ณัฐวดี ทองเกื้อ ว่าที่สัตวแพทย์หญิง น้องสาวของคุณหมอบอล ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nutthawadee Farm Mii Thongkuea ระบุข้อความไว้อาลัยถึงพี่ชายตัวใหญ่ หน้าดุ แต่ใจดี เมื่อพี่จากไป ก่อนจะนอนเวลานึกถึงพี่ก็ร้องไห้ ตื่นมาก็ร้องไห้ พี่ชายของหนูช่วยคนมามากเหลือเกิน หมอคนหนึ่งที่ต้องจากบ้านไปอยู่ไกลถึงบุรีรัมย์ ไปอยู่ตั้ง 3 ปี และกำลังจะได้กลับมาต่อเฉพาะทางที่กรุงเทพฯ อยู่แล้วสิ้นเดือนนี้ กลับต้องมาพบเจอกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่แม้แต่หมอที่ช่วยต่อชีวิตให้มนุษย์เองก็ยังเลี่ยงมันไม่ได้ มีโอกาสได้เยี่ยมพี่ตอนป่วย พยายามภาวนาให้พี่ลุกขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา แต่พอพี่จากไปแล้วมันสะเทือนใจน้องจริง ๆ

ขณะที่ น.ส.จงจิรา บุญทองแก้ว นักศึกษาปริญญาเอก โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) Queen’s medical school Nottingham of UK ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของคุณหมอบอล ระบุว่า น้องหมอคนนี้เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นจะเป็นหมอที่ดี มีความตั้งใจจะไปเป็นหมอในพื้นที่ขาดแคลน ถึงแม้พี่จะไม่ได้ไปส่งน้อง แต่น้องยังอยู่ในใจของพี่ตลอดไป

หลังจากที่โพสต์ทั้งหมดเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้มาแสดงความเสียใจและชื่นชมจิตวิญญาณของคนเป็นหมอ ที่ห่วงคนไข้แม้ลมหายใจสุดท้าย ซึ่งคุณหมอเป็นหมอในพื้นที่ขาดแคลน

นอกจากนี้ยังพบว่าโพสต์สุดท้ายของหมอบอลในเฟซบุ๊กได้มีการระบุข้อความว่า “อาจารย์งดเยี่ยมทุกกรณีนะ ไว้อาจารย์จะแจ้งให้ทราบครับ” ก่อนที่อาการจะแย่ลง

คุณหมอบอลได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจในวันที่ 14 พฤษภาคม 2560  ทั้งนี้ทางครอบครัวจะจัดงานศพที่วัดท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สวดอภิธรรมวันที่ 15-19 พฤษภาคม 2560 และกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 20 พฤษภาคม 2560

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดย Ranutkan Teangtavonpan,  Nutthawadee Farm Mii Thongkuea, Pakorn B. Kung,  Pui Wiratree, MadamBunga Bun-ga
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 พฤษภาคม 2017, 13:51:27 โดย story »

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
โซเชียลแห่แชร์ หนึ่งในสาเหตุที่หมอเสียชีวิตเพราะทำงานหนัก ถาม สธ. เมื่อไหร่จะเลิกใช้งานคนเป็นเครื่องจักร ป่วยแค่ไหนก็หยุดงานไม่ได้ สาเหตุมาจากเรื่องเดิม ๆ คือบุคลากรไม่พอ

         จากกรณีที่โลกออนไลน์ร่วมไว้อาลัยและยกย่องหัวใจของ นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือคุณหมอบอล วัย 30 ปี ที่ทำหน้าที่แพทย์จนนาทีสุดท้ายของชีวิต อุทิศตนดูแลคนไข้แม้ตัวเองจะป่วยนอนให้น้ำเกลืออยู่ โดยพูดกับพยาบาลว่า "คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง" พร้อมกับยื่นมือมารับชาร์ตคนไข้ ทั้ง ๆ ที่มือของหมอบอล ระโยงระยางไปด้วยสายน้ำเกลือ (อ่านข่าว : เชิดชูคุณหมอใจเพชร...เป็นห่วงคนไข้มากกว่าตัวเอง แม้วาระสุดท้ายของชีวิต)

         นอกจากนี้ยังพบว่าโพสต์สุดท้ายของหมอบอลในเฟซบุ๊ก ได้มีการระบุข้อความว่า "อาจารย์งดเยี่ยมทุกกรณีนะ ไว้อาจารย์จะแจ้งให้ทราบครับ" ทั้งนี้หมอบอลได้เสียชีวิตลงในวันที่ 14 พฤษภาคม 2560

         เกี่ยวกับเรื่องนี้ (17 พฤษภาคม 2560) มีการเปิดเผยข้อมูลอีกด้านว่า จากข่าวของคุณหมอบอลนั้น ทำให้รู้ว่ามีหมอเสียชีวิตเพราะงานเยอะมาก พร้อมตั้งคำถามว่า เมื่อไหร่สาธารณสุขไทยจะเลิกใช้งานคนเป็นเครื่องจักรเสียที และยังบอกอีกว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหมอเสียชีวิตเพราะทำงานหนักเป็นหนึ่งในสาเหตุ 3 คนด้วยกัน

         ทั้งนี้ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยดังกล่าว ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากว่า เห็นด้วยเพราะบุคลากรทางการแพทย์บ้านเรานั้น ทำงานหนักบางวันได้นอนแค่ 2 ชั่วโมง และยังมีบางคนบอกอีกว่า ปัญหานี้ปีหนึ่งมีหลายเคสทั้งหมอทั้งพยาบาลที่ต่อให้ป่วยแค่ไหนก็หยุดงานไม่ได้ สาเหตุมาจากเรื่องเดิม ๆ คือบุคลากรไม่พอ


https://hilight.kapook.com/view/153560

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียว่า นพ.ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ แพทย์ประจำโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ป่วยหนักแต่ยังต้องเข้าเวรดูแลผู้ป่วยจนตัวเองต้องเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งต่อมามีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียต่ออีกถึงสาเหตุที่ นพ.ฐาปกรณ์ต้องเข้าเวรทั้งๆ ที่ตัวเองก็ป่วยหนัก เนื่องจากไม่ได้รับการอนุมัติคำขอไม่เข้าเวร (ออฟเวร)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นพ.ฐาปกรณ์ สำหรับแพทย์ที่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ การจากไปก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายทั้งของครอบครัว เพื่อนร่วมงาม และประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข้อเท็จจริงจากการตรวจสอบเบื้องต้นไปยัง ผอ.โรงพยาบาลลำปลายมาศ พบว่า นพ.ฐาปกรณ์อาสาอยู่เวรเพราะคิดว่าร่างกายยังไหว ไม่ได้มีการขอแลกเวรตามที่มีการแชร์ในโซเชียลมีเดีย แต่หลังจากเข้าเวรแล้วรู้สึกวูบ เลยสั่งรักษาตัวเอง มีการให้น้ำเกลือและอาศัยเตียงว่างในห้องไอซียูนอน หลังให้น้ำเกลือแล้วมีอาการเหนื่อย หอบ เลยมีการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลบุรีรัมย์ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งสอดคล้องกับถ้อยแถลงของบิดาของ นพ.ฐาปกรณ์ ซึ่งบอกว่า นพ.ฐาปกรณ์อาสาอยู่เวรเพราะต้องการหาค่าใช้จ่ายเพื่อเรียนต่อเฉพาะทางด้านสูตินรีเวช และยังได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากทางโรงพยาบาล

นพ.เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นพ.ฐาปกรณ์เป็นคนที่ตั้งใจทำงาน แม้รู้สึกไม่สบายก็ยังนึกถึงคนไข้ เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวของ นพ.ฐาปกรณ์แล้ว


มติชนออนไลน์
18 พค 2560

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
จากการเสียชีวิตของ นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือ "หมอบอล" แพทย์จบใหม่ที่อยู่ระหว่างการทำงานใช้ทุน ที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่า หมอบอลไม่ได้เสียชีวิตในระหว่างการตรวจคนไข้ แต่พบมีการป่วยระหว่างทำงาน จึงได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบุรีรัมย์เป็นเวลา 10 วัน ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคปอดติดเชื้อ

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่า หมอบอล เป็นแพทย์ที่ทำงานหนัก รับเข้าเวรมาก เพราะต้องการหาเงินมาศึกษาต่อโรคเฉพาะทาง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์จบใหม่ ที่เข้าเวรในงานประจำมาก และยังรับเข้าเวรในโรงพยาบาลเอกชนหลังเลิกงาน หรือบางคนเปิดคลินิกส่วนตัว ทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะรับเข้าเวรมาก แต่กระทรวงมีกฎระเบียบห้ามหมอทำงาน 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว

19 พ.ค. 2560
http://news.ch7.com/detail/229253/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82_%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94_24_%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%87.html