ผู้เขียน หัวข้อ: ครม.ไม่อนุมัติ 10,992 อัตราข้าราชการพยาบาลใหม่ให้ สธ. แนะนำตำแหน่งว่างมาบริหาร  (อ่าน 1773 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
“ลุงตู่”ตอบน้องพยาบาล "บรรจุได้ก็บรรจุ"!!!
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2017, 12:24:05 »
อย่ามาเดินขบวนเลย ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น บรรจุได้ก็บรรจุได้ ต้องหาทางกัน ไม่ใช่ไม่สำคัญ สำคัญทุกเรื่อง ชีวิตคนไม่สำคัญได้อย่างไร อย่ามาหากินการเมืองทางนี้

      คำหนึ่งที่เป็นกระแสในกลุ่มพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)หลังทราบว่าครม.ไม่อนุมัติ 10,992 อัตราให้บรรจุเข้ารับราชการ คือ “พยาบาลลูกจ้างพร้อมเจรจาแต่กับลุงตู่เท่านั้น” ถึงวันนี้เปิดทำการวันแรกหลังหยุดยาว 3 วัน “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำตอบให้น้องๆพยาบาลแล้วว่าทำไม ?ถึงบรรจุให้ไม่ได้ !!!!

        นายกฯกล่าวว่าเข้าใจและให้ความสำคัญ ซึ่งขณะนี้กำลังพิจาณาอยู่ เพราะประเด็นการปฏิรูปทั้งระบบบุคลากรเป็นกำลังสำคัญ ต้องดูว่า ขาดแคลนเท่าไหร่ ต้องประเมินล่วงหน้า 5-10 ปี ตามแผนการปฏิรูประบบสาธารณสุข ในส่วนของแพทย์ พยาบาล ซึ่งคนเหล่านี้จะต้องเป็นพนักงานลูกจ้างชั่วคราวไปก่อน อย่างไรก็ตาม การเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)จะต้องมีความชัดเจนมากขึ้น ไม่ใช่จะมาพูดตนจะให้หรือไม่ให้ แต่ได้ให้ไปทำรายละเอียดเพื่อส่งเข้ามา พร้อมกับบอกไปว่า การบรรจุข้าราชการต้องดูอัตราการเกษียณอายุ เพราะมีหลายระดับหรือหลายซี บางอัตราต้องลดลงในส่วนที่ไม่ใช่แพทย์ พยาบาล เพื่อที่จะเปิดบรรจุในระดับที่ต่ำกว่า เช่น ซีใหญ่ๆเกษียณไปหนึ่งคน ก็สามารถบรรจุระดับเลื่อนซีที่น้อยกว่าได้ 3-4 คน ส่วนที่เหลือก็ให้เปิดรับลูกจ้างในส่วนที่ขาดไป

“ลุงตู่”ตอบน้องพยาบาล "บรรจุได้ก็บรรจุ"!!!

      "ต้องค่อยๆไต่ไล่ขึ้นมาแบบนี้ ไม่ใช่ของเก่าก็เต็ม แล้วเพิ่มของใหม่ไปอีกเรื่อยๆ แต่ต้องมี 3 อย่างคือ ข้าราชการในระบบ ข้าราชการเกษียณอายุ และที่ต้องปรับทดแทน แต่ไม่ใช่ว่า เกษียณเท่าไหร่จะตั้งใหม่เท่านั้น ต้องหาวิธีลดการบรรจุไม่ได้หมายความว่า ไม่บรรจุเลย แต่ให้ลดระดับซีใหญ่เป็นซีเล็กก็จะเป็นไป เวียนเข้ามา ระบบการแต่งตั้งต้องเป็นแบบนี้"  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

    เวลานี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจารณาจะเฉลี่ยอย่างไร แต่ที่นำเรื่องเข้า ครม. ในวันนั้นคือ ขอเปิดอัตราคราวเดียว 3 ปี ปีละ 3,000 หากลดได้จะดีกว่าหรือไม่

       "ผมคิดว่า ส่วนนี้สำคัญ ผมให้เป็นพิเศษ จะไม่ให้ได้อย่างไร แต่ต้องให้แบบมีหลักเกณฑ์ตามกติกาของทุกกระทรวง โดยทุกกระทรวงต้องเอาคนที่ค้างการบรรจุใส่ไปก่อน ถ้าไม่พอจะเปิดรับอย่างไรก็ให้ว่ามา นโยบายการบริหารกำลังพลต้องเป็นแบบนี้ ผมให้นโยบายกว้างๆไปแล้วอย่ามาเดินขบวนเลย ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น บรรจุได้ก็บรรจุได้ ก็ต้องหาทางกัน ไม่ใช่ไม่สำคัญ แหม่จริงๆวะ สำคัญทุกเรื่อง ชีวิตคนไม่สำคัญได้อย่างไร ฉะนั้นอย่ามาหากินกับการเมืองกันในวันนี้ ไม่เอา ไปเข้าทางคนอีก”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

     ด้าน นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)กล่าวว่า ขณะนี้ดูตำแหน่งทางราชการแล้ว การขออนุมัติตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 10,992 อัตรา ก็อยู่ในวิสัยที่ทำได้ เพียงแต่กระทรวงสาธารณสุขต้องหมุนตัวเลขกรอบอัตราอีกหน่อย โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็บอกว่ามีตำแหน่งว่างอยู่ แต่ไม่ได้เป็นตำแหน่งพยาบาลเพียงอย่างเดียว โดยอาจจะต้องหมุนกันทั้งแพทย์ เทคนิคการแพทย์ กายภาพบำบัด เป็นต้น ตอนนี้เขากำลังจัดตัวเลขให้ลงตัว และทางก.พ.ก็พยายามเต็มที่ให้มันไปได้

“ลุงตู่”ตอบน้องพยาบาล "บรรจุได้ก็บรรจุ"!!!

       “ตำแหน่งที่ขอเปิดใหม่เท่าที่คุยกับรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข อาจจะเปิดเพิ่มให้ได้ 3,000 ตำแหน่ง แต่จะได้ครบ 3,000 คนหรือไม่ มันอาจจะไม่ใช่ อาจจะต้องแบ่งกัน ตำแหน่งมีอาจจะไม่ลงไปพยาบาลทั้งหมด ทางก.พ.จะเร่งคุยกันให้เร็วสุด ซึ่งทางรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจะให้รายละเอียดอีกครั้ง”

     โดยการดูแลพยาบาลวิชาชีพของกระทรวงสาธารณสุขตอนนี้ถือว่าดีมาก แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน เริ่มจากลูกจ้างชั่วคราว ต่อด้วยพนักงานสาธารณสุข โดยเงินไม่เป็นปัญหาสำหรับกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องดูแลพยาบาล เพราะมีระบบดูแลพยาบาลดีมากอยู่แล้ว หากไม่เป็นข้าราชการก็จะอยู่ในระบบประกันสังคมเหมือนทั่วไป แต่ตัวเลขตอนนี้ 3,000 กว่าคนที่เขาขอ ก็น่าจะทำได้

    นอกจากนั้น ได้ตอบข้อซักถาม ถึงจุดเริ่มต้นที่ทางก.พ.เห็นว่าไม่สามารถเปิดตำแหน่งข้าราชการเพิ่มได้คืออะไร ว่าก.พ.ไม่ได้เพิ่มอัตราข้าราชการมาหลายปีแล้ว เหตุที่ไม่เพิ่มเพราะหน่วยงานของรัฐมีสวัสดิการดีมาก ข้าราชการถ้าไม่เสียชีวิตเราจะจ่าย 5-6 คนต่อหัวจนหลังเกษียณอายุราชการ เช่น เมื่อเจ็บป่วยก็ให้เบิกพ่อ-แม่-ภรรยา-บุตร ได้ สมัยก่อนระบบบำเหน็จ-บำนาญ เราคิดว่าข้าราชการจะเสียชีวิตกันเมื่ออายุ 60 กว่า แต่ขณะนี้คนไทยอายุเฉลี่ย 75 ปี ทำให้ระบบบำเหน็จ-บำนาญ แบกภาระงบประมาณต่อคนสูงมาก

       “น้อง ๆ พยาบาลก็พูดว่าการที่เขาได้รับบรรจุเป็นข้าราชการ ทำให้เขามีความมั่นคงในชีวิต แม้เงินเดือนจะน้อยถ้าเทียบกับโรงพยาบาลเอกชน ทำให้เขามุ่งมั่นทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่อยากจะบอกว่ามันก็เงินภาษีของประชาชนเหมือนกัน ถ้ามาจ่ายเป็นค่าบุคลากรสูงมากแบบนี้ รัฐบาลก็ไม่มีเงินไปลงทุนทำอย่างอื่น สมมุติว่าเรานำเงินงบประมาณแผ่นดินปีละ 2 ล้านล้านบาท ตอนนี้ก็ประมาณครึ่งหนึ่งที่เป็นงบบุคลากร ที่จะต้องนำมาจ่ายเดือน เงินสวัสดิการ ของทางข้าราชการ”

    อย่างไรก็ตาม หากไม่รับข้าราชการเพิ่มกระทรวงอื่นจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ นางเมธินี กล่าวต่อไปว่ากระทรวงอื่นไม่มี ช่วงเปลี่ยนผ่านแบบนี้แต่ละกระทรวงทราบดีว่าต้องเอาตำแหน่งงานที่จำเป็นไว้ แล้วหาคนเก่งๆมาทำ และพัฒนาคนที่อยู่ในระบบให้มีประสิทธิภาพ

ข้อมูลจาก:สำนักข่าวอิศรา
คมชัดลึก

16 พ.ค. 2560

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
นายกฯยัวะ! ขู่ไม่บรรจุพยาบาลเป็นขรก. หากยังหาเรื่องตั้งแง่เอาทีเดียวหมื่นอัตรา ชี้เห็นใจกระทรวงอื่นบ้าง ลั่นพยายามทำให้ดีที่สุดก็ทำได้แค่นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทางสหพันธ์วิชาชีพพยาบาล และพยาบาลบางส่วน ยังไม่พอใจมาตรการที่รัฐบาลแก้ปัญหา ว่า ไม่พอใจแล้ว จะทำอย่างไร

เมื่อถามว่าทางกลุ่มพยาบาลดังกล่าวต้องการให้มีการบรรจุทั้งหมด 10,992 คน  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มันจะบรรจุได้อย่างไร จะเอาเงินที่ไหนมาบรรจุ วันนี้ก็ได้มีการบรรจุมีเงินเดือนไปส่วนหนึ่งแล้ว วันหน้าก็ไล่ลำดับตามมา ซึ่งทุกกระทรวงก็เป็นแบบนี้ที่ไม่ใช่มีข้าราชการอย่างเดียว ต้องมองถึงส่วนอื่น ๆ ด้วย อย่าออกมาชี้นำกันแบบนี้ ใครที่ทำแบบนี้มันก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ วันหน้าจะอยู่กันอย่างไร

ถ้าถามว่าสำคัญไหม มันก็สำคัญ แต่ได้มีการเป้าหมายไว้แล้วว่า เรามีความจำเป็นที่จะต้องมีพยาบาลจำนวนเท่าไร แล้วค่อยผลิตให้ได้ตามความต้องการ โดยต้องมีเงื่อนไขว่าเมื่อผลิตแล้วจะต้องไม่ลาออก ซึ่งถึงเวลาจริงก็บังคับกันไม่ได้ ส่วนใหญ่ลาออกไปทำงานกับภาคเอกชน ถึงได้บอกว่าต้องแก้ทั้งระบบ ถ้าจะให้บรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการทั้งหมดหมื่นกว่าอัตรา ไม่นึกถึงกระทรวงอื่นบ้างหรือ พยาบาลทำงานหนักคนเดียวหรืออย่างไร มันไม่ใช่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้นายกฯระบุอีกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าพยาบาล และหมอส่วนใหญ่เข้าใจ มีเพียงส่วนน้อย แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่ขอร้องว่า อย่าไปสร้างประเด็นเหล่านี้ออกมา ไม่เช่นนนั้นจะยุ่งไปกันใหญ่ ข้าราชการก็จะเสียหายกันหมด วันนี้ก็เป็นลูกจ้าง พนักงาน พนักงานชั่วคราว พนักงานข้าราชการ จากนั้นถึงไล่เป็นข้าราชการ มันต้องเป็นอย่างนี้ วันนี้มาบอกว่าข้าราชการเยอะจำเป็นต้องลดข้าราชการส่วนอื่นลงมาก็ถูกต้อง ทุกกระทรวงก็ทำแบบนี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะพยาบาลก็ให้มากหน่อย เพราะเห็นว่าจำเป็น แต่ถ้าทุกคนเรียกร้องจะเอาให้ได้ทั้งหมด เราทำให้ไม่ได้

"กลุ่มสหพันธ์วิชาชีพพยาบาล ออกมาเรียกร้องก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง พยาบาลที่เหลือส่วนใหญ่เชื่อว่าเข้าใจ ถ้าเรียกร้องแสดงความไม่พอใจกันเช่นนี้ก็คงบรรจุไม่ได้เลย จะยังไม่บรรจุจนกว่าเรื่องจะเรียบร้อย เอากันหรือไม่แบบนี้ ปีนี้ก็บรรจุได้ 2 พันกว่าตำแหน่งตามโควต้าที่มีการเกษียณอายุ และตำแหน่งว่าง ในส่วนที่เหลือก็ทยอยทำในอีก 3 ปีข้างหน้า จะทำอะไรให้คิดถึงคนอื่นบ้าง ขอร้องว่าอย่าหาเรื่องให้มันขัดแย้งกันนักเลย

ผมพยายามทำให้ดีที่สุดก็ทำได้แค่นี้ แล้วก็รอดูวันข้างหน้าต่อไปทุกอย่างต้องเดินไปตามโรดแมป เรื่องคน เรื่องทรัพยากรมนุษย์ เรื่องทุนการศึกษา การเรียนแพทย์ พยาบาล จะผลิตมากหรือน้อยก็ต้องดูตามความต้องการ และความจำเป็น เพราะต้องผลิตให้กับภาคเอกชนด้วย ซึ่งภาคเอกชนก็ต้องมาลงทุนตรงนี้ด้วย ถ้าไม่มาลงทุนพยาบาลก็จะหนีไปข้างนอกหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

กรุงเทพธุรกิจ
17 พฤษภาคม 2560


story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
ประยุทธ์ ย้ำเข้าใจว่าหมอและพยาบาลเป็นอาชีพสำคัญให้บริการประชาชน ชี้รัฐบาลก็อะลุ่มอะล่วยช่วยแล้ว ถามพยาบาลให้บรรจุเป็นข้าราชการทั้งหมด ไม่นึกถึงกระทรวงอื่นบ้างหรือ ขู่จะให้ชะลอเรื่องการบรรจุพยาบาลทั้งหมดไว้ก่อนไหม

17 พ.ค. 2560 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณียังมีสหพันธ์พยาบาลวิชาชีพบางส่วนไม่พอใจผลการแก้ปัญหาการบรรจุรับราชการของพยาบาลวิชาชีพ โดยต้องการให้บรรจุคราวเดียว 10,900 ว่า "ไม่พอใจแล้ว จะทำอย่างไร"  พร้อมกล่าวด้วยว่า อยากให้พยาบาลที่ออกมาเรียกร้องเข้าใจด้วยว่าแนวทางที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ดีที่สุดแล้ว และไม่สามารถรับบรรจุพยาบาลได้คราวเดียว เนื่องจากมีปัญหาด้านงบประมาณที่ไม่สามารถหาเงินจำนวนมากมาใช้จ่ายในส่วนนี้ และจะทำให้โครงสร้างการรับบรรจุราชการมีปัญหาทั้งระบบ
"มันจะบรรจุได้อย่างไร จะเอาเงินที่ไหนมาบรรจุ วันนี้ก็ได้มีการบรรจุมีเงินเดือนไปส่วนหนึ่งแล้ว วันหน้าก็ไล่ลำดับตามมา ซึ่งทุกกระทรวงก็เป็นแบบนี้ที่ไม่ใช่มีข้าราชการอย่างเดียว ต้องมองถึงส่วนอื่น ๆ ด้วย อย่าออกมาชี้นำกับแบบนี้ใครที่ทำแบบนี้มันก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ วันหน้าจะอยู่กันอย่างไร ถ้าถามว่าสำคัญไหมมันก็สำคัญ แต่ได้มีการเป้าหมายไว้แล้วว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องมีพยาบาลจำนวนเท่าไร แล้วค่อยผลิตให้ได้ตามความต้องการ โดยต้องมีเงื่อนไขว่าเมื่อผลิตแล้วจะต้องไม่ลาออก ซึ่งถึงเวลาจริงก็บังคับกันไม่ได้ส่วนใหญ่ลาออกไปทำงานกับภาคเอกชน ถึงได้บอกว่าต้องแก้ทั้งระบบ ถ้าจะให้บรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการทั้งหมดหมื่นกว่าอัตรา ไม่นึกถึงกระทรวงอื่นบ้างหรือ พยาบาลทำงานหนักคนเดียวหรืออย่างไร มันไม่ใช่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว ต่อกรณีคำถามที่กลุ่มพยาบาลดังกล่าวต้องการให้มีการบรรจุทั้งหมด 10,992 คน
 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าพยาบาล และหมอส่วนใหญ่เข้าใจ มีเพียงส่วนน้อย แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรเพียงแต่ขอร้องว่าอย่าไปสร้างประเด็นเหล่านี้ออกมา ไม่เช่นนนั้นจะยุ่งไปกันใหญ่ ข้าราชการก็จะเสียหายกันหมด วันนี้ก็เป็นลูกจ้าง พนักงาน พนักงานชั่วคราว พนักงานข้าราชการ จากนั้นถึงไล่เป็นข้าราชการ มันต้องเป็นอย่างนี้ วันนี้มาบอกว่าข้าราชการเยอะจำเป็นต้องลดข้าราชการส่วนอื่นลงมาก็ถูกต้อง ทุกกระทรวงก็ทำแบบนี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะพยาบาลก็ให้มากหน่อยเพราะเห็นว่าจำเป็น แต่ถ้าทุกคนเรียกร้องจะเอาให้ได้ทั้งหมด เราทำให้ไม่ได้
 
“ผมเข้าใจว่าหมอและพยาบาลเป็นอาชีพสำคัญให้บริการประชาชน รัฐบาลก็อะลุ่มอะล่วยช่วยแล้ว เพราะเข้าใจและเห็นใจ แต่อยากให้พยาบาลมองที่โครงสร้างระบบราชการด้วยว่าจะรับทั้งหมดได้หรือไม่ ถ้าจะเอาแต่ตัวเอง แล้วไม่คิดถึงกระทรวงอื่นเค้าบ้างหรือ กระทรวงอื่นเค้าก็ต้องการบรรจุข้าราชการเหมือนกัน เค้าก็ทำงานหนักเหมือนกัน ตอนนี้มีเพียงพยาบาลส่วนน้อยที่ยังไม่เข้าใจและรับไม่ได้ ให้ไปทำความเข้าใจ หรือจะให้ชะลอเรื่องการบรรจุพยาบาลทั้งหมดไว้ก่อน รอให้ไปตกลงกันให้ได้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยบรรจุ จะเอาแบบนั้นหรือไม่ ถ้ายังเรียกร้องไม่เลิก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
 
"กลุ่มสหพันธ์วิชาชีพพยาบาลออกมาเรียกร้องก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง พยาบาลที่เหลือส่วนใหญ่เชื่อว่าเข้าใจ ถ้าเรียกร้องแสดงความไม่พอใจกันเช่นนี้ก็คงบรรจุไม่ได้เลย จะยังไม่บรรจุจนกว่าเรื่องจะเรียบร้อย เอากันหรือไม่แบบนี้ ปีนี้ก็บรรจุได้ 2 พันกว่าตำแหน่งตามโควต้าที่มีการเกษียณอายุ และตำแหน่งว่าง ในส่วนที่เหลือก็ทยอยทำในอีก 3 ปีข้างหน้า จะทำอะไรให้คิดถึงคนอื่นบ้าง ขอร้องว่าอย่าหาเรื่องให้มันขัดแย้งกันนักเลย ผมพยายามทำให้ดีที่สุดก็ทำได้แค่นี้ แล้วก็รอดูวันข้างหน้าต่อไปทุกอย่างต้องเดินไปตามโรดแมป เรื่องคน เรื่องทรัพยากรมนุษย์ เรื่องทุนการศึกษา การเรียนแพทย์พยาบาล จะผลิตมากหรือน้อยก็ต้องดูตามความต้องการ และความจำเป็น เพราะต้องผลิตให้กับภาคเอกชนด้วย ซึ่งภาคเอกชนก็ต้องมาลงทุนตรงนี้ด้วย ถ้าไม่มาลงทุนพยาบาลก็จะหนีไปข้างนอกหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 
Wed, 2017-05-17
ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์, มติชนออนไลน์, สำนักข่าวไทย และไทยรัฐออนไลน์

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
รองนายกฯวิษณุ ยันบรรจุพยาบาลทำได้ใน 3 ปี รอสรุปตัวเลขทางการกับ สธ. วันนี้ ก่อนเตรียมนำเข้า ครม. 23 พ.ค. ขอให้มั่นใจรัฐบาล

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ จะเรียกกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับการบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการ มาหารือเพื่อสรุปตัวเลขที่จะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ในวันที่ 23 พ.ค. นี้ โดยยืนยันว่าจะบรรจุภายใน 3 ปี ไม่สามารถบรรจุได้ภายใน 1 ปี ตามที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพต้องการ ขอให้เชื่อใจรัฐบาล เพราะมติคณะรัฐมนตรีจะมีผลผูกพัน ถึงรัฐบาลหน้าไม่ใช่เรื่องการเมืองที่ต้องการเอาใจพยาบาล ดังนั้นขอให้เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพเข้าใจ เพราะกระทรวงสาธารณสุขยอมเอาอัตราที่มีอยู่ของกระทรวงมาบรรจุให้ แต่หากยังไม่พอใจก็พร้อมที่จะพูดคุยกับเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพด้วยตนเอง

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงพยาบาลในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการที่จะขอบรรจุเป็นข้าราชการโดยใช้โมเดลของกระทรวงสาธารณสุขว่า ไม่สามารถทำได้เพราะหน่วยงานสาธารณสุขของกระทรวงศึกษาธิการส่วนใหญ่ออกนอกระบบหมดแล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมาขอบรรจุเป็นข้าราชการ เช่นเดียวกับอัตราครูอัตราจ้างที่อ้างว่าครูขาดแคลน ซึ่งต้องไปดูอัตราครูที่ไปช่วยข้าราชการนอกพื้นที่ที่มีจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในอนาคตรัฐจะผลิตพยาบาลเพื่อป้อนให้กับเอกชน และต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบรองรับประชาคมผู้สูงอายุ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนด้านสาธารณสุข

นายวิษณุ ยังกล่าวว่า วันนี้ได้เรียกหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการจัดเก็บภาษีภาครัฐมาหารือ เพื่อให้การจัดเก็บภาษีมีประสิทธิภาพ ซึ่งตามปกติจะต้องมีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเหมือนกับเอกชน แต่ไม่ใช่การขึ้นภาษีแล้วเรียกเก็บกับประชาชน พร้อมยกตัวอย่าง เช่นการใช้บริหารทางด่วนของประชาชนว่าที่ผ่านมามีการนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มให้รัฐหรือไม่ แต่หากเก็บเพิ่มต้องดูรูปแบบว่าจะหักจากค่าทางด่วนหรือเพิ่มขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งนี้จะต้องมีการพูดคุยว่าจะใช้รูปแบบใด 

วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2560
http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=784311

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
 รองนายกฯ นัดถกปมพยาบาลวันนี้ คาด สธ.นำตัวเลขมาให้ดู ยันบรรจุทีเดียวหมดคงไม่ได้ ชูมติ ครม.การันตีทำแน่ แต่ถ้ารัฐบาลหน้าไม่ทำก็อีกเรื่อง เผยกระทรวงยอมเอาอัตราทั้งหมดมาใช้ ถ้าพยาบาลมาพบก็ยินดี ส่วนฝั่ง ศธ.ปัญหาแก้ไม่เหมือนกัน บอกแพทย์ออกนอกระบบน่าจะดีกว่า เผยจ่อชงคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐเข้า ครม.สัปดาห์หน้า ดูอัตราทั่้วประเทศ รับแนวคิดภาครัฐรับจ้างผลิตให้เอกชนก็น่าจะดี
       
       วันนี้ (18 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (18 พ.ค.) จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าว โดยกระทรวงสาธารณสุขจะนำตัวเลขที่ชัดเจนมาให้ตนดู ซึ่งหลังประชุมจะได้ตัวเลขที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ ส่วนที่ทางพยาบาลวิชาชีพอยากให้มีการบรรจุทีเดียวทั้งหมดเลยนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีออกมาแล้วว่าจะให้ทยอยใน 3 ปี ซึ่งถือเป็นหลักประกัน และเป็นสิ่งที่ผูกมัด ถ้ารัฐบาลหน้าไม่ทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้มั่นใจรัฐบาลนี้ ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลมีมติทางการเมืองเพื่อเอาใจใคร แต่มีเหตุมีผล มีความจำเป็น ทางกระทรวงสาธารณสุขเองก็ยอมถึงขนาดเอาอัตราที่มีอยู่ทั้งหมดมาใช้ก็น่าจะเป็นผลดีต่อพยาบาลแล้ว
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า หากกลุ่มพยาบาลจะมาขอพบเพื่อชี้แจงเรื่องนี้จะได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าจะมาพบตนก็ยินดี แต่เรื่องนี้อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ชี้แจง เพราะพยาบาลเหล่านี้ถือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของกระทรวงฯ ขณะที่พยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการนั้นยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะแม้จะเป็นเรื่องในลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกันทีเดียว ซึ่งจะต้องหาทางออกที่แตกต่างกัน เมื่อถามว่า หากกลุ่มพยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจะมาเรียกร้องบ้าง ก็ไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ใช่ว่าจะเรียกร้องไม่ได้ แต่รูปแบบการแก้ปัญหามันแตกต่างกัน
       
       เมื่อถามว่า วิชาชีพแพทย์หากออกนอกระบบจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนคงตอบวันนี้ไม่ได้ ต้องไปคิดกันในระยะยาว แต่คิดว่าก็น่าจะเป็นการดีกว่า ซึ่งต้องไปศึกษาและอธิบายให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าใจว่าหากออกนอกระบบแล้วเขาจะได้อะไร เงินเดือนขึ้นหรือไม่ หรือมีสวัสดิการอย่างไรบ้าง ตนถึงได้ยกตังอย่างกรณีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนเขาทุกอย่าง เพราะระยะหลังก็ประสบปัญหาเหมือนกัน
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า เด็กที่เพิ่งจบมาใหม่อาจจะมาเรียกร้องแบบนี้อีก ทางรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า โดยวิธีแบบนี้ถ้ามีการวางแผนอัตรากำลังคนและมีคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ช่วยดูก็น่าจะแก้ปัญหาได้ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะมีการแต่งตั้งและนำเข้าในที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า โดยคณะกรรมการฯจะดูแลอัตรากำลังคนทั้งหมดทั่วประเทศ
       
       เมื่อถามว่า แนวคิดให้ภาครัฐผลิตพยาบาลและป้อนให้โรงพยาบาลเอกชนจะเป็นไปได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าว่า อันนี้เป็นแนวคิดของนายกรัฐมนตรีซึ่งก็เป็นไปได้ และมีการเสนอมาก่อนหน้านี้แล้วว่าวันนี้เราผลิตคนเกินงานหรือเปล่า ซึ่งมันก็ตอบยาก เพราะพอเราผลิตแล้วบางทีภาคเอกชนเอาไปใช้ เราก็เลยขาดคน เพราะฉะนั้นอยากให้เข้าใจว่าถ้าภาครัฐใช้วิธีเหมือนกับรับจ้างผลิต มันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยรัฐก็ได้ค่าจ้างจากเอกชน ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จะให้ คปร.ไปดู อย่างไรก็ตาม ปัญหาตอนนี้ประเทศไทยมีผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งต่อไปเราจะต้องการพยาบาลมากขึ้นกว่าในอดีต แต่จะเป็นพยาบาลในลักษณะของการดูแลมากกว่าพยาบาลที่ใช้รักษาผู้ป่วย ที่สำคัญอาจจะเป็นพยาบาลที่อายุใกล้เคียงกับผู้สูงอายุที่ไปดูแลก็ได้ สิ่งเหล่านี้ คปร.จะไปคิดรูปแบบมา

โดย MGR Online       18 พฤษภาคม 2560

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6648
  • ดูรายละเอียด
 สภาการพยาบาลออกแถลงการณ์ขอบคุณ "บิ๊กตู่" และ ครม.เห็นชอบบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการ 9,792 อัตรา ใน 3 ปี พร้อมให้ความร่วมมือแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป
       
       ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับหลักการบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการ โดยให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดทำรายละเอียดส่งกลับมายัง ครม.อีกครั้ง นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ.ได้ประชุมชี้แจงกับพยาบาลทั่วประเทศ โดยจะใช้ตำแหน่งว่างปี 2560 บรรจุพยาบาลจำนวน 2,200 ตำแหน่ง และตำแหน่งที่ ครม.อนุมัติอีก 8,792 ตำแหน่ง แบ่งบรรจุ 3 ปี พร้อมใช้ตำแหน่งพยาบาลเกษียณร่วมด้วย โดยจะส่งรายละเอียดกลับไปยังคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) โดยจะมีการประชุมในวันที่ 18 พ.ค. จากนั้น คปร.จะเป็นผู้เสนอต่อ ครม.
       
       เมื่อวันที่ 17 พ.ค. รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล ได้ออกแถลงการณ์สภาการพยาบาลเรื่อง สนับสนุนแนวทางการแก้ปัญหาการบรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ โดยระบุว่า สภาการพยาบาล ในนามผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ทั้งประเทศ ขอกราบขอบพระคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รวมถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรับมนตรี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้เข้าใจปัญหาของพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว และพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และได้อนุมัติตำแหน่งข้าราชการพยาบาลวิชาชีพ ให้กับกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 10,992 อัตรา โดยเป็นอัตราใหม่ 8,792 อัตรา แบ่งบรรจุ 3 ปี ระหว่างปีงบประมาณ 2560-2562 โดยให้รวมกับการจัดสรรอัตราว่างของกระทรวงสาธารณสุขในแต่ละปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2560 จำนวน 2,200 อัตรา ซึ่งตามมาตรการนี้ จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนพยาบาลได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน
       
       สภาการพยาบาลเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการแก้ปัญหาในระยะสั้นตามแนวทางนี้ และยินดีที่จะร่วมมือกับรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข หาแนวทางในการแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป

โดย MGR Online       18 พฤษภาคม 2560