ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ประกันตนเจ็บป่วยฉุกเฉิน ไม่ต้องกลัวเตียงเต็ม สปส.ทำสัญญา รพ.ตามสิทธิต้องพร้อม  (อ่าน 409 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8608
    • ดูรายละเอียด
เลขาธิการ สปส. ย้ำ “ผู้ประกันตน” เจ็บป่วยวิกฤต ได้รับการดูแลรักษา รพ. ใกล้สุดฟรี 72 ชั่วโมงแรกด้วย เผยยังอยู่ระหว่างการออกกฎหมายลูกของ สธ. เผยหลัง 72 ชม. ส่งกลับ รพ. ตามสิทธิ ไม่ต้องกลัวเตียงเต็ม เหตุมีทำสัญญากับ รพ. โครงการประกันสังคมต้องพร้อมดูแล หากไม่พร้อมให้ส่ง รพ. ศักยภาพสูงกว่า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
       
       นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงการดูแลผู้ประกันตนเมื่อเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉิน ว่า ขณะนี้ภาครัฐกำลังเดินหน้านโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ ซึ่งอยู่ระหว่างการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับ ตาม พ.ร.บ. สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2559 เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน ภายใน เม.ย. นี้ ซึ่งจะครอบคลุมในกลุ่มผู้ประกันตนด้วย โดยเมื่อผู้ประกันตนเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีภาวะเสี่ยงถึงแก่ชีวิต สามารถเข้ารับการรักษากับสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นสถานพยาบาลส่งตัวผู้ป่วยกลับสู่สถานพยาบาลตามสิทธิ ซึ่งค่ารักษาพยาบาลภายใน 72 ชั่วโมงแรก ให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทำหน้าที่เบิกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลก่อนไปเบิกจ่ายกับ 3 กองทุน
       
       นพ.สุรเดช กล่าวว่า หลังจากผู้ประกันตนถูกส่งตัวเข้ารับการรักษากับสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิแล้ว โรงพยาบาลมีหน้าที่ให้การรักษาต่อจนสิ้นสุดการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และหากไม่มีเตียง หรือไม่มีความพร้อมในการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ ต้องส่งตัวไปรับการรักษากับโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่า โดยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สปส. ได้ทำสัญญากับโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการประกันสังคม ว่า ต้องมีความพร้อมรับผู้ประกันตนไว้ดูแล และให้การบริการทางการแพทย์ตลอดเวลา ซึ่งทั้งหมดเป็นการให้ความคุ้มครองที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ประกันตนและป้องกันเพื่อไม่ไห้เกิดข้อร้องเรียนดังกล่าว
       
       “ขอให้ลูกจ้าง ผู้ประกันตนทุกคนรักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและบุหรี่ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคที่มีภาวะเสี่ยงกับชีวิต และหมั่นดูแลสุขภาพของตนเอง” เลขาธิการ สปส. กล่าว

โดย MGR Online       15 มีนาคม 2560