ผู้เขียน หัวข้อ: หมอธี'จ่อฟ้อง'สมพงษ์'รับไม่ได้วิจารณ์เอาการศึกษาชาติมาทดลอง-ลอกนโยบายจากอังกฤษ  (อ่าน 306 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด
ศึกษาธิการ * "หมอธี" จ่อฟ้อง "อาจารย์สมพงษ์" วิจารณ์ลอกนโยบายจากอังกฤษ เอาการศึกษาชาติมาทดลอง รับไม่ได้ ถือเป็นดิสเครดิต สั่งทีมกฎหมายศึกษาว่าฟ้องได้หรือไม่
จากกรณีที่ ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงเรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา และได้กล่าวถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ว่าเป็นคนค่อนข้างแปลก หากใครคิดต่างก็มองว่าไม่สนองนโยบาย เป็นหลักคิดที่ผิด ที่จริงต้องเปิดกว้างรับความคิดที่หลากหลาย อีกทั้งความคิดที่นำมาใช้ก็มาจากอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เหมือนประเทศไทยเป็นตัวทดลองนวัตกรรมนั้น
นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า จากที่นายสมพงษ์ได้ให้คำแนะนำ หรือวิพากษ์เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการศึกษา ตนรับได้หมด ซึ่งที่ผ่านมามีการเสนอให้ลงพื้นที่เยอะๆ ตนก็ปฏิบัติตาม แต่การที่นายสมพงษ์บอกว่า "ความคิดที่นำมาใช้ก็มาจากอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เหมือนประเทศไทยเป็นตัวทดลองนวัตกรรม" ถือเป็นการพูดข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ตนจึงขอให้เจาะจงในรายละเอียดว่า ตนไปนำความคิดเรื่องใดมาจากอังกฤษบ้าง และทดลองนวัตกรรมในด้านใด ซึ่งขณะนี้ตนได้ให้ทีมกฎหมายศึกษาอยู่ว่าสามารถฟ้องได้หรือไม่ เนื่องจากตนจำเป็นต้องปกป้องสิทธิของตัวเอง
"ที่วิพากษ์วิจารณ์มาทั้งหมดผมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนการศึกษาไปสู่การศึกษา 4.0 ที่ว่าจะต้องมีการปรับครั้งใหญ่ แต่ที่หาว่าผมเอาการศึกษาชาติมาทดลองนั้น ผมรับไม่ได้ ส่วนเรื่องที่ว่าไม่รับฟังความคิดห็น ผูกขาดความคิด หรือใครเห็นต่างก็มองว่าไม่สนองนโยบาย ที่ผ่านมาผมรับฟังตลอด แต่ที่ ดร.สมพงษ์เคยแนะนำให้ผมลงพื้นที่ ผมก็ลง แต่เรื่องว่าลอกนโยบายจากอังกฤษ ผมรับไม่ได้ เมื่อก่อนผมมองว่าวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต แต่ตอนนี้สิ่งที่พูดมาเป็นการดิสเครดิตไปแล้ว" รมว.ศธ.กล่าว
สำหรับ ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจกล่าวได้ว่าเป็นนักวิชาการด้านการศึกษาเพียงคนเดียวในประเทศไทยที่ออกมาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์แง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทาง การศึกษาอย่างสม่ำเสมอ และเคยวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการดำเนินงานของรัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงศึกษาธิการที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัยมาโดยตลอด.

ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560