ผู้เขียน หัวข้อ: คนญี่ปุ่นทำงานหนักจนฆ่าตัวตาย  (อ่าน 324 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด
คนญี่ปุ่นทำงานหนักจนฆ่าตัวตาย
« เมื่อ: 01 กุมภาพันธ์ 2017, 22:19:36 »
 พนักงานที่พึ่งได้รับการบรรจุเข้าทำงานใหม่ของบริษัทเดนท์สึ บริษัทตัวแทนโฆษณาชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ชื่อ มัทสึริ ทะคะฮะชิ (เสียชีวิตตอนอายุ 24 ปี) ได้ฆ่าตัวตายเมื่อปลายปีที่แล้ว เนื่องจากงานที่มีเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องทำงานล่วงเวลาเพิ่มขึ้นอย่างมาก อีกทั้งโรคซึมเศร้าได้กำเริบขึ้นอีก ทางสำนักงานตรวจสอบมาตรฐานแรงงานก็ได้ยอมรับว่าให้เคสนี้เป็นความบาดเจ็บสูญเสียจากการทำงาน และจะจ่ายเงินประกันจากส่วนนี้ให้
เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ปีที่แล้ว คุณมัทสึริได้ทำงานล่วงเวลาเป็นจำนวน 105 ชั่วโมงภายในหนึ่งเดือน โดยเทียบกับเดือนก่อนหน้านั้นมีประมาณ 40 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่มเป็น 2.5 เท่า

คุณมัทสึริได้เริ่มเข้าทำงานเมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว และมีหน้าที่รับผิดชอบงานโฆษณาทางอินเตอร์เน็ท และในระหว่างการทดลองงานจนถึงเดือนกันยายนนั้น ก็มีการทำงานล่วงเวลาอย่างช้าสุดถึงประมาณ 4 ทุ่ม แต่พอเข้าเดือนตุลาคม หน้าที่ก็เพิ่มขึ้น และในวันที่ 25 ธันวาคม เธอก็ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองโดยการกระโดดจากตึกที่เป็นห้องพักของบริษัทที่เธออาศัยอยู่

ทางสำนักงานแรงงานได้พิจารณาว่า คุณมัทสึริมีอาการเป็นโรคซึมเศร้าขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน และการจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นก็ต้องใช้แรงงานเป็นอย่างมากทีเดียว และทางสำนักงานตรวจสอบมาตรฐานแรงงานได้พิจารณาและตัดสินแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา

ทนายความของญาติผู้เสียชีวิตได้บอกว่า ทางเดนท์สึนั้นได้มีการแนะนำให้กับพนักงานว่าในรายงานสภาพการทำงานนั้นจำนวนชั่วโมงของการทำงานล่วงเวลาจะต้องลงไม่เกิน 70 ชั่วโมง ซึ่งคุณมัทสึริก็ได้ลงว่า เดือนตุลาคม 69.9 ชั่วโมง และเดือนพฤศจิกายน 69.5 ชั่วโมง

เมื่อปี 1991 บริษัทเดนท์สึ ก็เคยมีเหตุการณ์แบบนั้คือ มีพนักงานชายที่เข้าทำงานในปีที่ 2 ก็ได้ฆ่าตัวตายเพราะงานที่ทำเยอะเกินไป และทางครอบครัวก็ได้ยื่นฟ้อง และในปี 2000 ทางเดนท์สึก็ได้จ่ายชดเชยค่าเสียหายต่างๆ พร้อมทั้งออกมาขอโทษ และได้ทำการไกล่เกลี่ยความกับญาติผู้เสียชีวิตไป

"ฉันรู็สึกลำบากกับทั้งงานและชีวิตมากเลย ที่ผ่านมาขอบคุณนะ"
ในวันคริสท์มาสปีที่แล้วตอนเช้าตรู่ คุณมัทสึริซึ่งอาศัยอยู่ตัวคนเดียวในโตเกียวก็ได้ส่งเมลนี้ไปยังแม่ของเธอที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชิซุโอกะ เมื่อแม่ของเธอได้รับเมลนี้ก็ตกใจจึงรีบโทรไปหาทันทีแล้วก็บอกว่า "อย่าคิดสั้นนะ" ซึ่งเธอก็ตอบว่า "ค่ะ ค่ะ" อย่างเหมือนไม่มีแรงสักเท่าไร และในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา เธอก็จบชีวิตตัวเอง

พ่อแม่ของคุณมัทสึริได้หย่าเมื่อตอนที่เธอยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมต้น เธอมีความฝันที่อยากจะให้แม่ของเธอสบาย จึงได้ร่ำเรียนอย่างหนักและก็สอบเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ หลังจากนั้นก็สอบเข้าทำงานในเดนท์สึได้

แต่ทว่าหลังเดือนตุลาฯ ปีที่แล้วนั้น คุณมัทสึริก้ได้โพสท์ข้อความที่น่าเป็นห่วงมากเช่น "ทั้งร่างและใจเหนื่อยมาก" "นอกจากความรู้สึกอยากนอนแล้วนั้น ความรู้สึกอย่างอื่นได้สูญเสียไปหมดแล้ว" และก็ยังมีข้อความที่เขียนถึงคำว่ากล่าวของหัวหน้าของเธอว่า "การทำงานล่วงเวลา 20 ชั่วโมงของเธอนั้นเป็นสิ่งที่เปล่าประโยชน์มากสำหรับบริษัท"

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ทางรัฐบาลได้เปิดเผยรายงานเรื่อง "คาโรชิ (การทำงานหนักจนถึงแก่ความตาย" เป็นครั้งแรก และก็ได้เผยถึง "เส้นขอบเขตของคาโรชิ" คือ มีบริษัทกว่า 20% ที่ได้มีการให้ทำงานล่วงเวลาเกิน 80 ชั่วโมง ซึ่งแม่ของคุณมัทสึริก็กล่าวอย่างเจ็บปวดใจว่า "ทำไมตอนที่ลูกสาวยังมีชีวิตอยู่ถึงไม่มีมาตรการอะไรมาจัดการเลย"

และเมื่อวันที่ 23 เดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางเดนท์สึก็ได้มีปัญหาเรื่อง ไม่ออกโฆษณาในอินเตอร์เน็ทให้ตามสัญญาว่าจ้าง, มีการเรียกเก็บค่าโฆษณาจากผู้ว่าจ้างสูงเกินจริงออกเป็นข่าวใหญ่ และคุณมัทสึรินั้นก็ได้อยู่ในแผนกไดเร็กท์มาเก็ตติ้งบิสสิเนสที่เกี่ยวข้องกับปัญหาเรื่องนี้อีกด้วย

ที่มา http://news.line.me/issue/oa-mainichi/rkwuowl8kojb

https://www.facebook.com/thainihonshoukai/photos/a.793600337408401.1073741827.793585764076525/884523821649385/?type=3&theater