ผู้เขียน หัวข้อ: “หมอชูชัย” โต้ข่าวโดนเด้งพ้นเลขาฯ กสม.-เชื่อการเมืองแทรกทำองค์กรเละ  (อ่าน 1426 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
“นพ.ชูชัย” แจงข่าวโดนเด้งจากเลขาธิการ กสม.เป็นที่ปรึกษา ซี 11 ชี้ ยังไม่เห็นคำสั่ง แต่หากโดนย้ายก็ไม่เสียความรู้สึก เพราะมาโดยไม่ได้เสนอตัว เชื่อ เหตุจากรายงานชุมนุม นปช.รั่ว และการเมืองภายนอกแทรกแซง เผย ขรก.ใน กสม.เตรียมถวายฎีกาค้านการเมืองล้วงลูก ทำการบริหารภายใน กสม.เละ
       
       นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ชี้แจงกรณีที่สื่อบางฉบับลงข่าวว่า ตนถูกโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ระดับ 11 ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้เห็นคำสั่งอย่างเป็นทางการ และยังไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม การย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาฯ ไม่ได้เสียความรู้สึกใดๆ เพราะการมาอยู่ในตำแหน่งเลขาธิการ กสม.ครั้งที่สองนี้ ตนไม่ได้เป็นผู้สมัคร หรือเสนอตัว แต่เป็นเพราะ กสม.พิจารณาคัดเลือกผู้สมัครแล้วแต่ไม่สามารถหาคนที่เหมาะสมได้ จึงขอให้ตนไปแสดงวิสัยทัศน์ เพื่อจะได้ลงมติแต่งตั้งเป็นเลขาธิการ กสม.ซึ่งตนก็ปฏิเสธเพราะไม่ประสงค์จะดำรงตำแหน่งนี้ตั้งแต่ต้น ต่อมา นพ.บรรลุ ศิริพานิช อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาขอร้องแกมบังคับให้ตนรับตำแหน่ง ซึ่งเพราะความดีของท่านตนจึงยินยอม และต่อมา กสม.มีมติให้ตนมาดำรงตำแหน่ง ตนก็ได้บอกกับ ศ.อมรา พงศาพิชญ์ ประธาน กสม.ตลอดว่าขอความเป็นอิสระ อย่าให้กรรมการมาแทรกแซงและพร้อมจะลาออกจากตำแหน่งตลอดเวลา
       
       นายแพทย์ ชูชัย ระบุว่า การดำเนินงานที่ผ่านมาเกือบ 2 ปี ได้พยายามเสนอให้องค์กรมีแผนยุทธศาสตร์ แผนปฏิบัติการ มีระบบการดำเนินงานที่ชัดเจน แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก ตนคิดว่าเรื่องร่างรายงานการชุมนุม นปช.ที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชนเป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ อีกทั้งมีการแทรกแซงการสรรหาข้าราชการประจำ เมื่อตนไม่ตอบสนองจึงเกิดความไม่พอใจ แต่เข้าใจว่าประเด็นหลัก คือ การเมืองจากภายนอกเข้ามาแทรกแซงองค์กรตามรัฐธรรมนูญ พยายามดิสเครดิตตนมาโดยตลอด เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ การจัดทำร่างรายงานการชุมนุม นปช.นั้น ทั้งๆ ที่ตนได้ประกาศต่อสาธารณะแล้วว่าจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับร่างรายงานฉบับนี้อีก แต่จนบัดนี้ร่างรายงานยังไม่แล้วเสร็จ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรายงานว่ายังไม่สามารถหาหลักฐานใหม่หักล้างหลักฐานเดิมได้ นอกจากนี้ ตนยังได้ไปยื่นแจ้งความดำเนินคดีหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวบิดเบือนความจริง และหมิ่นประมาทในกรณีการชุมนุม นปช.ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา
       
       นพ.ชูชัย กล่าวต่อไปว่า มีข้าราชการและผู้คนให้กำลังใจมากมาย บอกให้ต่อสู้เพื่อเป็นบรรทัดฐานทางสังคมต่อไป ซึ่งตนจะขอพิจารณาดูว่าเหตุผลที่อ้างในการย้าย หรือกระบวนการย้ายเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ ทั้งนี้ ตนรู้สึกเสียดายเวลาที่ตัดสินใจรับตำแหน่งนี้ โดยตนเข้าใจว่าประธาน กสม.สนับสนุนการทำงานเพื่อร่วมพัฒนาฟื้นฟูองค์กรให้กลับมาเข้มแข็ง เคารพสิทธิของผู้คนทั้งในและนอกองค์กร มีความกล้าทางจริยธรรม ซึ่งประธาน กสม.ได้แต่กล่าวขอโทษตน ซึ่งตนบอกไปว่าไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องขอโทษ เพราะเข้าใจความรู้สึกของประธาน กสม.แต่ก็ได้ติงว่าขอเวลาให้ตนได้พิจารณาเรื่องการลาออกแต่ก็ไม่ให้ ทั้งนี้ ตนพร้อมจะลาออกตามที่สัญญาไว้ ซึ่งไม่น่ามาทำกันอย่างนี้
       
       แหล่งข่าวใน กสม.แจ้งว่า ข้าราชการใน กสม.จำนวนหนึ่งกำลังดำเนินการต่อกระแสข่าวการย้ายนายแพทย์ ชูชัย ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ระดับ 11 ตั้งแต่การเข้าชื่อถวายฎีกา เพื่อชี้ให้เห็นว่าการเมืองภายนอกเข้ามาแทรกแซงเรื่องภายในองค์กรตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเรื่องการแทรกแซงการทำงานของกรรมการ การละเมิดสิทธิข้าราชการของกรรมการ รวมถึงกรรมการ บางคนเอาบุตรของตนมาเป็นเลขานุการหน้าห้องกินเงินเดือน แต่กลับไปเรียนหนังสือ รวมทั้งการคุกคามทางเพศของกรรมการบางคนที่เกิดขึ้นในองค์กร เพื่อยื่นถอดถอนต่อวุฒิสภาต่อไป

ASTVผู้จัดการออนไลน์    25 พฤศจิกายน 2554