ผู้เขียน หัวข้อ: “กรมสุขภาพจิต” จัดอบรมเครือข่าย กอ.รมน. หวังช่วยเยียวยากำลังใจผู้ประสบภัย  (อ่าน 1231 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
  วันนี้ (17 พ.ย.) นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในการแถลงข่าว การประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการผนึกกำลัง ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม ว่าสธ. และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เพื่อการเยียวยาจิตใจประชาชนในสถานการณ์ภัยพิบัติ ได้ร่วมมือกันในการดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อการเยียวยาฟื้นฟูจิตใจประชาชนให้มีความเข้มแข็ง ทั้งนี้ เชื่อว่า กอ.รมน.มีบุคลากรเครือข่ายและทีมงานที่สามารถสื่อสารในระดับท้องถิ่น กระจายอยู่ใน 76 จังหวัด ซึ่งจะสามารถเป็นกำลังสำคัญในการ เผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจในการมองด้านดีๆ และจะสามารถเยียวยาและฟื้นฟูความเข้มแข็งทางจิตใจให้กับประชาชนได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุมพื้นที่ประสบภัยมากยิ่งขึ้น
       
       พล.ต.ฦๅชา มั่นศุข รองผู้อำนวยการสำนักกิจการมวลชนและสารนิเทศ กอ.รมน.กล่าวว่า ด้วยกองรมน.เป็นองค์กรหนึ่งที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและรักษาความมั่นคงรวมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งในท้องถิ่นเพื่อป้องกันภัยและให้การช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะในขณะนี้ เกิดอุทุกภัยในหลายจังหวัดส่งผลทั้งความเป็นอยู่และจิตใจ ด้วย กอ.รมน.มีเครือข่ายการดำเนินงานครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หากเครือข่ายได้รับการอบรมเพิ่มความรู้ด้านสุขภาพจิตเพื่อเยียวยาจิตใจและความรู้สำหรับถ่ายทอดต่อแก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่จะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดที่สะสมของผู้ประสบภัยได้ และสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่ทั้งสองฝ่าย
       
       ด้าน นพ.เกียรติภูมิ  วงศ์รจิต  รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การจัดโครงการครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมาย 2 ระดับ ได้แก่

1.เพื่อสร้างสื่อบุคคลส่งผ่านความช่วยเหลือด้านจิตใจให้กับเครือข่าย กอ.รมน.จำนวน 150 คนสำหรับถ่ายทอดขยายผลความรู้และแนวทางปฏิบัติในการเยียวยาจิตใจให้ผู้ประสบภัย วิธรการประเมินสุขภาพจิต การดูแลจิตใจรวมทั้งเทคนิคการผ่อนคลายความเครียดในรูปแบบต่างแก้ผู้ปฏิบัติงาน

2.เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการผ่อนคลายความเครียดและการสร้างความมั่นคงทางจิตใจของกรมสุขภาพจิตสู้ประชาชนผ่านสถานีวิทยุในสังกัด กอ.รมน.ที่มีมากกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ

ASTVผู้จัดการออนไลน์    17 พฤศจิกายน 2554