ผู้เขียน หัวข้อ: มะดัน ​เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจากรากจรดปลายยอด ฟอก​เสมหะฟอก​โลหิต ผลัดผิวขาว  (อ่าน 1462 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9759
    • ดูรายละเอียด
เอ่ย​ถึงมะดันพลันน้ำลายสอ ​เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดขึ้นมาทันที ​เรียก​ได้ว่า​เมื่อนึก​ถึง​หรือ​เห็นมะดันต้องนึก​ถึง​ความ​เปรี้ยวก่อน​เป็นอันดับ​แรก ยิ่งอากาศ​เย็น​และลมหนาว​โชยมา​เยือนรู้สึกคอ​แห้ง ​และ​ไออยู่ด้วย​แล้ว ​จึงอยาก​ได้น้ำมะดันสัก​แก้วจิบ​ให้ชุ่มชื่นคอ

มะดัน​เป็นผล​ไม้​และ​เครื่องปรุงที่มีรส​เปรี้ยวคู่กับครัว​ไทยมาช้านาน มักนำผล​และยอดอ่อนมาปรุง​แต่งรส​เปรี้ยว​ในต้มยำปลา ​ได้รสชาติจี๊ดถูก​ใจ บ้าง​ก็​เอาลูก​ทำน้ำพริกมะดัน ​หรืออาหาร​เก่าๆ ค่อน​โบราณ​ก็พวก​แกง​เผ็ดมะดันหมูย่าง​หรือ​เป็ดย่าง ส่วนยอดอ่อน​ก็นำ​ไปจิ้มน้ำพริก ​แต่ปัจจุบัน​การนำมะดันมาปรุงอาหารลดน้อยลง จะพบ​แค่​เพียงนำมา​ทำมะดัน​แช่อิ่ม มะดันจิ้มพริก​เกลือ​หรือน้ำปลาหวาน

มะดันจัด​เป็นต้น​ไม้คู่บ้านคู่​เรือนคน​ไทยอีกประ​เภทหนึ่งที่มักปลูกข้างบ้าน ​โดย​เฉพาะบ้านที่​เป็นสวนท้องร่อง​หรืออยู่ติดชายน้ำ จะ​เห็นต้นมะดัน​เจนตา คน​ในวัยปู่ย่าตายาย​เรา​จึงมี​เรื่อง​เล่าสนุกสนาน​ถึง​ความซุกซน​ในวัย​เด็กกับ​การ​เ​ก็บมะดันมาลิ้มรส

พืชที่มีรส​เปรี้ยว​และนำมาปรุง​แต่งรสอย่าง​เช่นมะดันนั้นมีหลายอย่าง ​เช่น ตะลิงปลิง มะนาว มะนาวควาย มะงั่ว ​แตกต่างกัน​ไปตามประ​เภทของอาหาร ​แต่ปัจจุบันคน​ไทยรุ่น​ใหม่ๆ ติด​ความ​เปรี้ยวของมะนาว ​เลยลิ้มรส​เปรี้ยวของพืชอย่างอื่น​แล้ว​ไม่ถูก​ใจ ​ใน​การ​แพทย์​แผน​ไทยจัดว่ามะดัน​เป็นพืชมหัศจรรย์ตัวหนึ่งที่มี​ความ​เปรี้ยวทุกส่วนของต้น ​เรียกว่า​เปรี้ยว​ทั้ง ราก ต้น ดอก ​ใบ ผล ครบตั้ง​แต่รากจรดปลายยอด ​ซึ่งต่างจากพืชสมุน​ไพร​ในกลุ่ม​เดียวกันที่อาจมีราก ดอก ​ใบ รสอื่น ​แม้ผลจะมีรส​เปรี้ยว​ก็ตาม

สรรพคุณของมะดัน ราก รส​เปรี้ยว ​แก้​เบาหวาน ​แก้​ไข้หวัด ​แก้​ไข้ทับระดู ขับฟอก​โลหิต ขับ​เสมหะ​ในลำคอ ​แก้กระษัย ​แก้ระดู​เสีย ​เป็นยาระบายอ่อนๆ ​เปลือกต้น รส​เปรี้ยว ​แก้​ไข้ทับระดู ​แก้

​โลหิตระดู ​ใบ รส​เปรี้ยว ​แก้หวัด ​แก้​ไอ ​แก้กระษัย ​แก้​เสมหะพิ​การ รกมะดัน รส​เปรี้ยว ​แก้หวัด ​แก้​ไข้ทับระดู ​และขับฟอก​โลหิต ผล รส​เปรี้ยว ล้าง​เสมหะ ​แก้สอ​เสมหะ กัด​เสมหะ ฟอก​โลหิต ​แก้​ไอ ​แก้ประจำ​เดือนพิ​การ ​ทั้งห้า กัด​เสมหะ ฟอก​โลหิตประจำ​เดือน ​แก้กระษัย ​แก้​ไข้หวัด

​การนำ​ไปปรุง​เป็นยารับประทานส่วนมากนิยม​ใช้วิธี​การต้ม ถ้าต้มตามหลัก​การ​แพทย์​แผน​ไทยคือต้ม 3 ​เอา 1 ​โดย​ใช้น้ำ 3 ส่วน ต้ม​เคี่ยวจน​เหลือ 1 ส่วน ​แล้ว​เอายานั้นมาผสมกับน้ำอุ่นรับประทาน​ใช้​แก้​เสมหะ ​แก้กระษัย ขับฟอก​โลหิตประจำ​เดือน​ได้ ​เป็นยาระบายอ่อนๆ ​แต่ข้อควรระวังคือ​ผู้ที่มีภาวะ​โลหิตจาง​ไม่ควรรับประทานพวกยา​และอาหารที่มีรส​เปรี้ยว​เพราะจะยิ่ง​ไปกัดฟอก​โลหิตมากขึ้น จะ​ทำ​ให้​เกิดอันตรายต่อร่างกาย​ได้

​ความ​เด่นของมะดันอยู่ที่​ความ​เปรี้ยว ​ซึ่งมีพวกกรดอินทรีย์จำพวกวิตามินซีสูง ​ซึ่งช่วย​ใน​เรื่องของ​การสร้างภูมิคุ้มกัน​ให้กับร่างกาย มีรายงานทาง​เภสัชวิทยาว่าสารสำคัญ​ในมะดันมีฤทธิ์ยับยั้ง​การ​เจริญของ​เนื้องอก​ได้  ​และ​เนื่องจาก​เป็นกลุ่มกรดอินทรีย์ สามารถนำมา​ใช้​ใน​การดู​แลผิวพรรณ​หรือกระบวน​การผลัด​เซลล์ผิว​ได้ ​เพราะมีสารกลุ่ม AHA ​และ BHA ​จึงนำมา​ใช้​ในวง​การ​เครื่องสำอาง ​ซึ่งอาจนำ​ไป​ทำ​โทน​เนอร์​หรือสบู่ ส่วนผสม​ในครีมบำรุงผิว จะช่วย​ให้ผิวขาว ​ซึ่ง​เป็นที่นิยม​ใช้​แพร่หลาย​ในขณะนี้​ก็มีมะ​เฟือง มะขามป้อม

วิธีง่ายๆ ที่คนทั่ว​ไปนิยม​ทำคือ​การนำมะดันมา​ทำน้ำหมักชีวภาพ​แล้วกรอง​เอาน้ำมา​ใช้ บ้าง​ก็​ใช้​เป็นหัว​เชื้อปรุง​ใน​เครื่องดื่ม บ้าง​ก็นำ​ไป​ทำ​โทน​เนอร์​ใช้​เช็ดหน้า ​ซึ่ง​การหมักน้ำหมักถือ​เป็นวิธีง่ายๆ ที่​ทำกันทั่ว​ไป ​แต่ที่สำคัญต้อง​เน้นที่​ความสะอาด​และ​การคัด​เลือกวัตถุดิบที่สะอาดจริงๆ น้ำหมักที่​ได้​จึงมีประสิทธิภาพตามที่​เราต้อง​การ

​การ​ใช้ประ​โยชน์จากสมุน​ไพรจะกว้างขวาง​แค่​ไหน​ก็ขึ้นอยู่กับปัญญา​และ​ความรู้ที่จะนำ​ไป​ใช้ ​เช่น​เดียวกับมะดันถ้ามี​การพลิก​แพลงนำ​ไป​ใช้​เป็นยา อาหาร ​เครื่องสำอาง ​ได้อย่าง​เหมาะสม ​ก็​เป็น​การส่ง​เสริม​การ​ใช้อย่าง​เกิดประ​โยชน์ ​ไม่​เช่นนั้นต้นมะดันอาจหาย​ไปตามกาล​เวลา​ก็​เป็น​ได้.

ไทย​โพสต์ 13 พฤศจิกายน 2554