ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์เผยตำรวจไทย 8 หมื่นนาย ติดบุหรี่ (ผู้จัดการ1มิย2553)ู  (อ่าน 1582 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
แพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ เผย ตำรวจไทยติดบุหรี่กว่า 80,000 คน พบ 1 ใน 3 ติดงอมแงม ดูดต่อเนื่องวันละ 2 ซอง เผยเตรียมร่วมโครงการ “คลินิกฟ้าใส” ลดจำนวนผู้สูบ ฝัน 3 ปี ทำสีกากีไร้สิงห์คมควัน
       
       วันนี้ (1 มิ.ย.) ที่หอประชุมพัชรกิติยาภา อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ, สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.), กทม., องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ร่วมกันจัดแถลงข่าวโครงการ “คลินิกฟ้าใส” เพื่อร่วมรณรงค์การงดสูบบุหรี่ของคนไทย โดย พล.ต.ท.นพ.จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า จากการสำรวจในปัจจุบัน พบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยถึง 33% หรือ 70,000-80,000 คน ที่ติดบุหรี่ ในจำนวนนี้ยังไม่นับรวมครอบครัวข้าราชการตำรวจที่อาจจะเป็นผู้สูบมือ 1, 2 ด้วย ทั้งนี้ พบว่า 1 ใน 3 ของจำนวนดังกล่าวเป็นผู้ที่ติดบุหรี่อย่างรุนแรง สูบตลอดเวลาวันละ 1-2 ซอง อย่างไรก็ตาม รพ.ตำรวจ ได้จัดรณรงค์งดสูบบุหรี่แก่บุคลากรอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยนำร่องจากบุคลากรของโรงพยาบาลจำนวน 1,800 คน ซึ่งจำนวนนี้มีผู้ติดบุหรี่ 100 กว่าคน โดยมีการให้กำลังใจ ให้คำปรึกษา จัดพื้นที่ปลอดบุหรี่ภายในโรงพยาบาล ขอความร่วมมือร้านค้าไม่ให้นำบุหรี่เข้ามาขาย รวมไปถึงการใช้ยาเข้ามาบำบัดผู้ที่ติดบุหรี่ ซึ่งภายใน 2 ปี เหลือผู้สูบบุหรี่อีกแค่ 40 คน
       
       “รพ.ตำรวจ คาดหวังว่า จะทำให้ตัวเลขเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดบุหรี่จำนวน 33% ให้หมดไปภายใน 3 ปี ซึ่งขณะนี้ได้มีการนำร่องโครงการดังกล่าวแล้วที่ สน.ปทุมวัน, สน.ทองหล่อ ซึ่งหากสามารถลดจำนวนผู้ติดบุหรี่ได้ทั้งหมด ก็จะมีการขยายผลไปยังโรงพักต่างๆ ทั่วประเทศ ตลอดจนมีการรณรงค์ในระดับภูมิภาคเช่นกัน” พล.ต.ท.นพ.จงเจตน์ กล่าว
       
       พล.ต.ท.นพ.จงเจตน์ กล่าวอีกว่า อัตราการติดบุหรี่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่าสูงมากหากเทียบกับประชากรไทย ทั้งประเทศ โดยผู้ชายติดบุหรี่ 25% ผู้หญิง 15% ซึ่งส่วนตัวแล้วคิดว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจส่งผลให้เกิดความ เครียดสูง จนทำให้ติดบุหรี่ในปริมาณที่มากตามไปด้วย อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเป็นนายกแพทยสมาคม 4 เหล่า หากทำให้ตำรวจสามารถเลิกบุหรี่ได้ 100% อาจขยายผลไปยังเจ้าหน้าทหาร และภาคส่วนอื่นๆ ด้วย