ผู้เขียน หัวข้อ: ศปภ.มั่วอีกแล้ว!ขออาสาสมัครเรียงกระสอบทรายรพ.พระนั่งเกล้าด่วนแต่โรงพยาบาลตอกกลับ  (อ่าน 1367 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
ศปภ.มั่วผ่านเฟซบุ๊ก! ประกาศโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าขออาสาสมัครเรียงกระสอบทราย จากนั้น 1 ชั่วโมงกลับสั่งยกเลิก ส่งผลให้สมาชิกของเพจหลายคนไม่พอใจเนื่องจากได้มีอาสาสมัครจำนวนมากเดินทางไกลไปช่วย แถมโดนแฉหลักฐานว่าโรงพยาบาลประกาศไม่เคยขอความช่วยเหลือ เหตุการณ์ยังปกติดี ทำให้ต้องแถกลับเพราะเป็นห่วงประชาชนเลยต้องรีบกระจายข่าว
       
       วันที่ (15 ต.ค.) เมื่อเวลา 22 .32 น. ทางเฟซบุ๊กของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) www.facebook.com/1111No5 แจ้งขอกำลังอาสาสมัคร ช่วยกรอกและจัดเรียงกระสอบทราย ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นเกรงว่าจะทะลักเข้าโรงพยาบาล แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง กลับขึ้นข้อความยกเลิกประกาศก่อนหน้านี้ ความว่า “โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฝากแจ้งประกาศยกเลิกตามที่แจ้งไปก่อนหน้านี้ว่าต้องการอาสาสมัครทำแนวกั้นน้ำท้ายโรงพยาบาลขณะนี้ 11.21 น. เหตุการณ์ภายในโรงพยาบาลอยู่ในระดับปกติ”
       
       เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สมาชิกของเพจหลายคนไม่พอใจ และต่อว่า ศปภ.ว่าทางโรงพยาบาลไม่เคยประกาศขอความช่วยเหลือแต่อย่างใด จึงอยากให้ทาง ศปภ.ตรวจสอบข่าวก่อนประกาศ ไม่เช่นนั้นความน่าเชื่อถือขององค์กรจะลดลง เนื่องจากเหตุการณ์นี้ได้ส่งผลต่อความรู้สึกของอาสาสมัครหลายคนที่เดินทางไกลไปช่วย
       
       ยิ่งไปกว่านั้นทาง ศปภ.ได้ชี้แจงกลับสมาชิกที่ไม่พอใจว่า “ขอชี้เเจงครับว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ต้องการอาสาสมัครในการช่วยเหลือบรรจุกระสอบทราย เเต่ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้บรรจุกระสอบทรายเสร็จเเล้ว ทางเราจึงขอยกเลิกประกาศขอรับอาสาสมัครครับ”
       
       ซึ่งทางเพจ  “อาสาสมัครเฝ้าจับตาสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ” จึงเอาหลักฐานมาโชว์ว่าในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ ศปภ.ประกาศขออาสาสมัคร ทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าได้ประกาศขึ้นทางเฟซบุ๊กของโรงพยาบาลเองว่า “ประกาศด่วน เกิดความสับสนว่าในขณะนี้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าเกิดปัญหาแนวกั้นน้ำท้ายโรงพยาบาลเสียหาย จนทำให้น้ำทะลักเข้าโรงพยาบาล ขอประกาศว่าขณะนี้สถานะการณ์ภายในโรงพยาบาลยังอยู่ในระดับปกติ ไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงขอประกาศให้ทุกๆ ท่านทราบโดยทั่วกัน“  และทางโรงพยาบาลก็ได้ฝากข้อความแจ้งเตือนผ่านทางหน้าเพจ “อาสาสมัครเฝ้าจับตาสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ” ว่า “อยากให้ผู้ดูแลช่วยตรวจสอบข้อมูลก่อนประกาศนะครับ เพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับโรงพยาบาลได้หากเหตุการณ์นั้นไม่ใช่ความจริง”
       
       จากนั้นวันที่ 16 ต.ค. เวลา 01.23 น. ทาง ศปภ.ได้ออกคำชี้แจง เกี่ยวกับกรณีการประสานงานกับโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาว่า
       
       “ขอชี้แจงเกี่ยวกับควาามเข้าใจผิดในเรื่องของการประสานงานกับโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฯ ศปภ.ขอชี้แจงว่า การทำงานของเราค่อนข้างจะเร่งด่วนและเร่งรีบตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ของเราตระหนักอยู่เสมอว่า เราทำงานแข่งกับเวลาเพื่อให้ประชาชนทุกคนปลอดภัย
       
       ในแต่ละวันจะมีเคสและกรณีที่มีลักษณะเชิงปั่นป่วนและชวนแตกตื่นอยู่มาก เราพยายามที่จะคัดกรองด้วยความระมัดระวัง เพราะหากสิ่งที่แจ้งเข้ามานั้นเป็นเรื่องจริง แต่เราเพิกเฉยนั่นคือชีวิตของคนทั้งคนที่เราละเลยต่อสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ เมื่อมีเคสต่างๆ แจ้งเข้ามา เราจะเร่งดำเนินการในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนก่อน เช่น กรณีที่ SOS ANIMALS Thailand แจ้งมาว่าอาสาสมัครที่เข้าไปช่วยสุนัขโดนกัดที่หมู่บ้านปาริชาต เราก็จะประสานยังเร่งด่วนทางวิทยุและติดตามผลตลอดเวลาจนอาการของอาสาสมัครรายนั้นปลอดภัย
       
       ขณะเดียวกัน หากมีประชาชนเข้ามาสอบถามเส้นทางการเดินทางไปในที่ต่างๆ ในเวลาที่พร้อมกัน แน่นอนว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องแรกมากกว่าเพราะนั่นคือชีวิตของคนทั้งคน แต่เราก็ไม่ได้ละเลยกับการสอบถามเส้นทางเพียงแต่ในเวลาที่ต้องทำงานอย่างเร่งด่วนเช่นนี้เราจำเป็นที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญ
       
       กรณีโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เราได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ว่าต้องการคนจำนวนมากในการกรอกทรายและมัดกระสอบทรายจำนวนมาก เมื่อเรารับเรื่องเข้ามาแล้ว เราพยายามที่จะตรวจสอบดูจาก Social network ต่างๆ ว่าข้อมูลที่ได้ทราบมานั้นจริงเท็จแค่ไหน ส่วนนี้ศปภ.ยอมรับในความผิดพลาดทั้งหมดที่ไม่ได้เช็คข้อมูลกับทางโรงพยาบาลให้ดีเสียแต่เนิ่นๆ จึงรีบประกาศออกไปเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญและสถานที่นั้นคือ โรงพยาบาล เราจึงค่อนข้างมั่นใจในสถานการณ์เช่นนี้จำเป็นจะต้องรีบแจ้งออกไปให้ประชาชนช่วยเหลือ  ศปภ.ยอมที่จะโดยตำหนิหากเรื่องที่เราตือนแล้วไม่เกิด ดีกว่าเกิดแล้วไม่ได้เตือน จึงได้แจ้งออกไปและได้เตรียมที่จะหาอาสาสมัครจากทางดอนเมืองไปช่วยด้วยอีกแรง และเมื่อมีคนแจ้งเข้ามาว่าสถานการณ์ภายในโรงพยาบาลเป็นปกติ ศปภ.ก็รีบติดต่อกับทางโรงพยาบาลจึงได้รับการชี้แจงว่า ข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่ต้องการตั้งแต่เมื่อเช้าแล้วเราจึงรีบมาแจ้งยกเลิกประกาศที่แจ้งไป ตามความรับผิดชอบของเรา
       
       ศปภ.ขอยืนยันว่าเราไม่ได้มีเจตนาหรือหละหลวมในการตรวจสอบข้อมูลแต่ในสถานการณเช่นนี้ที่ทั่วทั้งประเทศกำลังต้องการความช่วยเหลือ สิ่งใดที่จะกระจายข่าวไปให้ภาคประชาชนได้รับทราบได้เร็วที่สุด เราก็ต้องทำ แต่เพราะยังมีผู้ไม่หวังดีและสร้างความปั่นป่วนอยู่อย่างต่อเนื่อง ศปภ.อยากจะขอความเห็นใจแทนพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนว่า ช่วยกันสอดส่องดูแลและปกป้องบ้านหลังนี้ดีกว่าที่จะสร้างความปั่นป่วน ศปภ.ยืนยันและมั่นใจในความเป็นกลาง เพราะเราทุกคนคือประชาชนคนไทย
       
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตรัสว่าประชาชนต้องปลอดภัย  เราได้นำพระราชดำรัสนี้มาเป็นแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเสมอมา ช่วยกันดูแลกันและกันนะครับ เรากำลังหามาตรการ การช่วยประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆให้รัดกุมกว่านี้ เมื่อได้แล้วจะแจ้งให้ทราบทันทีครับ   ขอขอบพระคุณที่ไว้วางใจเราตลอดเรา”

ASTVผู้จัดการออนไลน์    16 ตุลาคม 2554

poloadmon99

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆ
เกม เกม