ผู้เขียน หัวข้อ: นักโภชนาการแนะวิธี “ออกเจ” เริ่มจากโปรตีนย่อยง่ายก่อน  (อ่าน 1420 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
 แนะวิธี “ออกเจ” อย่างถูกต้อง   ควรเริ่มจากโปรตีนย่อยง่ายอย่าง ปลา ไข่ นม เลี่ยงสเต๊กชิ้นใหญ่ เนื้อติดมัน   ชี้ข้อดีของการกินเจช่วยคนไทยสร้างนิสัยกินผัก
       
       วันนี้ (5 ต.ค.) นายสง่า ดามาพงศ์ ผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงการรับประทานอาหารในช่วงเลิกเทศกาลถือศีลกินเจว่า  จากการที่หลายๆ คนพยายามทานผักและแป้งมาตลอดนั้น ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ทำให้ร่างกายผลิตน้ำย่อยเพื่อย่อยเนื้อสัตว์ลดลง ฉะนั้น หลังหมดเทศกาลกินเจจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและกลับมาทำงานตามปกติ
       
       โดยมีวิธีง่ายๆ ในการปรับตัว คือ

1.ไม่ควรหักดิบเลิกทานผักโดยสิ้นเชิงแล้วโหมทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก ทางที่ดีต่อสุขภาพยังควรทานผักผลไม้ให้ได้วันละขนาด 5 กำมือ ส่วนโปรตีนควรเลือกจากอาหารที่ย่อยง่ายๆ เช่น ปลา ไข่ ไก่ นม ถือเป็นโปรตีนคุณภาพสูง ปริมาณที่ควรทานอยู่ที่มื้อละประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ก็ถือว่าเพียงพอ

2.ไม่ควรทานเนื้อสัตว์ประเภทที่ย่อยยาก เช่น สเต๊กชิ้นใหญ่ เนื้อติดมันมากๆ

3.ไม่ดื่มนมในขณะที่ท้องว่าง เพราะระหว่างที่ทานเจ น้ำย่อยแล็กโทสจะน้อยลง และร่างกายยังปรับตัวไม่ได้ ทำให้เมื่อดื่มนมขณะท้องว่างจะเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารทำให้ท้องอืด หรือท้องเสียได้
       
4.ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ง่ายขึ้น และ

5.หลีกเลี่ยงอาหารประเภท ผัด ทอด แม้ในช่วงพ้นการกินเจแล้ว  และควรทานอาหารประเภท นึ่ง ต้ม ตุ๋น แทนเพื่อลดปริมาณไขมันส่วนเกิน ซึ่งหากทำได้ตามคำแนะนำดังกล่าว จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเดิน ท้องอืด ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่เลิกกินเจ และหันกลับมากินเนื้อสัตว์ตามปกติ
       
       นายสง่ากล่าวต่อว่า  การกินเจเป็นผลดีที่ส่งเสริมให้คนไทยได้หันมาทานผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง และธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น ซึ่งอาหารประเภทนี้ควรทานอย่างต่อเนื่อง โดยวิธีการทานง่ายๆ คือ 1.เลือกทานผักให้หลากหลาย ทุกมื้อควรทานผักให้ได้หลายๆ สี และ2.ล้างผักให้สะอาดด้วยการแช่น้ำผสมเกลือทิ้งไว้ 10-15 นาที ก่อนนำมาล้างผ่านน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าผักไม่มีสารปนเปื้อน  นอกจากนี้ หลังเทศกาลกินเจให้ลองชั่งน้ำหนัก หากน้ำหนักเพิ่มขึ้นลองหาสาเหตุจากการทานว่า ในช่วงทานเจนั้นเน้นอาหารประเภทไหน เช่น แป้ง ของมัน ของทอด จะได้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกทานอาหารทั้งในช่วงเทศกาลเจในปีต่อไป และการทานอาหารหลังจากนี้ เช่น ลดแป้ง ลดของทอดลง เป็นต้น  แต่ถ้าน้ำหนักคงที่ หมายถึงทานอาหารเป็นและถูกหลักโภชนาการ       


ASTVผู้จัดการออนไลน์    5 ตุลาคม 2554