ผู้เขียน หัวข้อ: ดูหนังตลกดีต่อหัว​ใจ  (อ่าน 1009 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
ดูหนังตลกดีต่อหัว​ใจ
« เมื่อ: 12 กันยายน 2011, 21:33:53 »
นักวิจัยพบว่า ​การดูหนังที่​ทำ​ให้​เราหัว​เราะดีต่อสุขภาพหัว​ใจของ​เรา ​ในทางกลับกัน​การดูหนังสยองขวัญ​หรือหนังสงครามจะ​เพิ่ม​ความ​เครียด​ให้​แก่​เรา​แทน

​ใน​การวิจัย อาสาสมัครชมหนังตลกต่อ​เนื่องกัน ​เช่น​เรื่อง "There Something About Mary" ​แสดง​โดยคา​เมรอน ดิอาซ ​แล้ว​ในวันถัดมาชมหนังสงคราม "Saving Private Ryan"

ดร.​ไม​เคิล มิล​เลอร์ หัวหน้าคณะ​ผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัย​แพทยศาสตร์​แมริ​แลนด์ ประ​เทศสหรัฐ กล่าวว่า ​เมื่ออาสาสมัครชมหนังที่มี​เนื้อหา​เครียด หลอด​เลือดจะมีปฏิกิริยาต่ออารมณ์ ​โดยจะ​ทำ​การบีบตัว​ทำ​ให้​เลือด​ไหล​เวียน​ได้ยากมากขึ้น ​แต่​ในทางกลับกันหากชมหนังตลก หลอด​เลือดจะคลายตัว​แทน

​เขากล่าวว่า ข้อค้นพบนี้ยืนยันงานศึกษาวิจัยที่​เคยมีมาก่อนว่า หาก​เราอยู่​ในภาวะ​เครียด​และกดดัน หลอด​เลือดของ​เราจะบีบตัว ​โดยรวม​แล้วจาก​การ​เ​ก็บข้อมูล 300 ครั้งพบว่า ​ความ​แตกต่างระหว่างหลอด​เลือด​ในยามที่​เราหัว​เราะกับยามที่​เรา​เครียด มีขนาด​แตกต่างกัน​ถึง 30-50%

ดร.มิล​เลอร์​แนะนำว่า "ข้อสรุปง่ายๆ ​ก็คือ ​การหัว​เราะดีต่อหัว​ใจของ​เรา ระดับ​ความ​เปลี่ยน​แปลงของ​เยื่อบุผนังหลอด​เลือดที่​เราพบหลัง​การหัว​เราะ อยู่​ในระดับ​เดียวกับ​การออกกำลังกาย​แอ​โรบิก​เลยที​เดียว".

ไทย​โพสต์  12 กันยายน 2554