ผู้เขียน หัวข้อ: 'วิทยา'แก้รพ.แออัดถ่ายจากรพ.ใหญ่ไปเล็กเล็งเว้นค่าธรรมเนียมบัตรทอง 'ชรา-พิการ'  (อ่าน 1471 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8403
  • ดูรายละเอียด
 “วิทยา” เร่งพัฒนาระบบริการสาธารณสุขทั้งระบบ โครงการใกล้บ้าน-ใกล้ใจ รองรับหลักประกันถ้วนหน้า เห็นผลใน 6 เดือน ระบบส่งต่อสมบูรณ์แบบใน 2 ปี เตรียมตั้งศูนย์ฮอตไลน์ ให้บริการเรื่องลับๆ ของวัยรุ่น เยาวชน พร้อมเปิดรายการเพื่อสุขภาพช่วงเช้า โดยใช้ภาษาถิ่น ป้องกันไม่ให้คนป่วย ประสานเพิ่มสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตน
       
       ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขเมื่อเช้าวันนี้ (7 ก.ย.) ว่า มีนโยบายเร่งรัดพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพ ลดความแออัดผู้ป่วยโรงพยาบาลใหญ่ กระจายงานลงโรงพยาบาลชุมชนและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล โดยจะนำระบบไอที ระบบอินเทอร์เน็ตเชื่อมโยงงานบริการรักษาถึงกัน ในโครงการสถานพยาบาลใกล้บ้านใกล้ใจ อาจจะมีการเพิ่มคลินิก หรือสถานบริการเพิ่มเติม โดยเฉพาะในชุมชนที่มีประชากรแฝง เข้าไปใช้แรงงานจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้ย้ายทะเบียนตามไปด้วย เพิ่มความสะดวกให้ผู้เจ็บป่วย ไม่ต้องเดินทางไกล และได้รับบริการดูแลรักษามาตรฐานเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาระบบส่วนนี้มีอยู่แล้ว แต่ขาดการเชื่อมโยง ก็จะบูรณาการเข้ากันให้เป็นระบบ รองรับโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งจะให้เห็นผลการเปลี่ยนแปลงภายใน 6 เดือน และภายใน 2 ปี จะสมบูรณ์แบบทั้งหมด

   
       นายวิทยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีนโยบายให้กรมอนามัย เปิดบริการปรึกษาวัยรุ่น เยาวชน ทางสายด่วน ฮ็อตไลน์ และผ่านทางข้อความสั้น ในทุกๆเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องลับที่วัยรุ่นไม่กล้าปรึกษาใคร รวมทั้งให้คำปรึกษาแก่ประชาชนทั่วไปทุกเรื่อง เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย ควรทำอย่างไร เป็นการให้คำปรึกษาการดูแลตัวเองเบื้องต้น ช่วยให้ประชาชนดูแลตนเอง ตลอดจนแนะนำการดูแลก่อนไปพบแพทย์
       
       สำหรับการป้องกันควบคุมไม่ให้ป่วยเรื้อรังของประชาชนทั่วไป กระทรวงสาธารณสุขจะเพิ่มช่องทางสื่อสารให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม เป็นรายการเพื่อสุขภาพ โดยจะให้ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆเช่น แพทย์แผนไทย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมทั้งประชาชนที่ดูแลสุขภาพดีไม่ป่วย ไปให้ความรู้ผ่านทางสื่อที่ใกล้สุด เช่น วิทยุชุมชน เคเบิลทีวี สถานีโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยจะเผยแพร่ในช่วงเช้า เน้นให้ความรู้การดูแลสุขภาพ ลดการป่วยจากโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกินอาหาร การออกกำลังกายเป็นหลัก โดยใช้ภาษาถิ่นเข้าใจง่าย เนื่องจากขณะนี้โรงพยาบาลทุกแห่งมีประเภทนี้ไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก
       
       นายวิทยา กล่าวต่อว่า ในเรื่องนโยบาย 30 บาท และการดูแลผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงสิทธิประโยชน์ให้ถูกใจประชาชนมากที่สุด เนื่องจากได้รับการร้องเรียนเรื่องคุณภาพบริการ ทั้งเรื่องยา บุคลากร ผู้ที่เคยได้รับการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียม เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และอื่นๆ ก็จะคงสิทธิ์การยกเว้นเช่นเดิม ในส่วนของผู้ประกันตนหรือกลุ่มผู้ร่วมจ่าย กระทรวงสาธารณสุขจะปรับปรุงสิทธิประโยชน์ไม่ให้เหลื่อมล้ำกับผู้ป่วยบัตรทอง หากเปรียบเทียบกับบัตรเครดิต ผู้ป่วยในโครงการ 30 บาท เสมือนเป็นผู้ถือบัตรทอง ส่วนผู้ประกันตน ถือบัตรแพลตินัม โดยกระทรวงสาธารณสุข จะหารือร่วมกับกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ในเดือนนี้


ASTVผู้จัดการออนไลน์    7 กันยายน 2554

watesutt

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 26
  • ดูรายละเอียด
เออ ....ก็แปลกดี

 วันก่อนมาบอกว่า เก็บ 30 บาท เพื่อคืนศักดิ์ศรี ให้ประชาชน

แล้วมาวันนี้ กลับกลอกมาบอกว่าจะยกเว้นให้บางกลุ่ม ตกลงว่า กลุ่มที่ได้รับยกเว้นนี่ ไม่คืนศักดิ์ศรี ให้พวกเขาหรือยังไงกัน หรือว่าพวกเขาไม่มีศักดิ์ศรีกันเหรอ

ทุเรศ คนโตๆ แก่จะเข้าโลงอยู่แล้ว ยังพลิกลิ้นได้อยู่อีกนะ

ถ้าแน่จริง อย่างที่ปากพูดไว้ ก็ผลักดันสิ่งที่ตัวเองพูดไว้ก่อนหน้านี้ หรือที่คนบงการคุณเขาสั่งให้คุณทำ ให้ตลอดรอดฝั่งเสียสิ มาพลิกลิ้นทำไม น่าละอายใจจริงๆ

คนโตๆ ที่น่าเลือ่มใส ศรัทธา เขาต้องรอบคอบ คิดก่อนพูด ไม่ใช่พูดไปแล้ว มากลับกลอก ตลบแตลง แบบนี้