ผู้เขียน หัวข้อ: จุรินทร์สั่งสอบเกรียงศักดิ์ เหตุทำจ้อไทยเข้มแข็ง ทำ สธ.เสียหาย-ไทยรัฐ-19เมย2553  (อ่าน 1468 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณี พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล แพทย์ประจำโรงพยาบาลราชวิถี ทำหนังสือด่วนมากถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรื่องขอให้ ดำเนินการทางวินัยสอบสวนและลงโทษ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการออกมาให้สัมภาษณ์ถึงงบประมาณในโครงการ ไทยเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่ง นพ.เกรียงศักดิ์ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกจัดซื้อรถพยาบาล โดยตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการปกป้องความผิดให้กับผู้ใดหรือไม่ รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์การจัดตั้งคณะอนุกรรมการทบทวนรายละเอียดโครงการไทยเข้มแข็งทั้ง 8 ชุด ถือว่าเป็นการส่อเสียด ซึ่งทำให้เสียความสามัคคีและพาดพิงถึงบุคคลอื่นให้ได้รับความเสียหาย และเป็นการผิดวินัยข้าราชการด้วย

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อไปว่า ดังนั้นจึงเสนอให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงต่อ นพ.เกรียงศักดิ์ และดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ รวมทั้งให้ลงโทษ หากพบว่ามีการกระทำตามกระบวนการทางกฎหมายบ้านเมือง ว่าได้มอบให้ กลุ่มเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม พิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว  ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนจะมีความผิดหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้ เพราะขึ้นอยู่กับการพิจารณาตามระเบียบของกลุ่มสร้างเสริมวินัยอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ ไม่ได้ มีความอาฆาตมาดร้ายและไม่ได้มีความรู้สึกอะไรเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่าทุกคนตั้งใจทำงาน แต่อาจเป็นเพราะความไม่เข้าใจกันมากกว่า

"อย่าง ไรก็ตาม ถึงแม้ว่า นพ.เกรียงศักดิ์ จะไม่ได้อยู่ในอนุกรรมการทบทวนรายละเอียดโครงการไทยเข้มแข็งทั้ง 8 ชุด ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ แต่ขอยืนยันว่า นพ. เกรียงศักดิ์ ได้มีชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการอำนวยการโครงการไทยเข้มแข็ง  ซึ่งเป็นคณะกรรมการชุดใหญ่ จะเป็นผู้พิจารณากลั่นกรองข้อสรุปของคณะอนุกรรมการฯ ย่อยชุดต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผมมั่นใจว่าการทบทวนรายการครุภัณฑ์และสิ่งก่อสร้างทั้งหมดจะต้องเสร็จทันภาย ในวันที่ 27 เมษายน 2553  ตามกรอบระยะเวลากำหนดอย่างแน่นอน" นพ.ไพจิตร์กล่าว.