ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ตั้ง คกก.สางปมค่ายาพุ่ง คุม รพ.สังกัด 880 แห่ง(ผู้จัดการ21เมย2553)  (อ่าน 1656 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
นพ.เสรี หงษ์หยก รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความร่วมมือกับกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ในการแก้ปัญหาค่ายาสวัสดิการข้าราชการสูงปีละกว่า 60,000 ล้านบาท ว่า ในส่วนของ สธ.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาสวัสดิการข้าราชการขึ้น 1 ชุด มีตนเป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่ในการวางกรอบหาแนวทางการควบคุมค่ารักษาพยาบาลของสวัสดิการข้า ราชการ ในโรงพยาบาลสังกัด สธ.กว่า 880 แห่งให้มีหลักเกณฑ์ในการจ่ายยาอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะผู้ป่วยนอก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการใช้ยาสูงเกินความจำเป็น ทั้งนี้ จะประชุมครั้งแรกในวันที่ 22 เมษายน ก่อนจะนำข้อสรุปเบื้องต้นเสนอต่อรัฐมนตรี สธ.และเสนอเข้าสู่คณะกรรมการชุดใหญ่ของกรมบัญชีกลางที่ถูกตั้งขึ้นตามมติคณะ รัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการหาแนวทางควบคุมค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งกองทุนออมเพื่อสุขภาพ หรือ เมดิเซฟ (Medisave) สำหรับข้าราชการบรรจุใหม่
       
       “คณะกรรมการของ สธ.เป็นเพียงคณะกรรมการย่อยที่ทำงานตามกรอบของคณะกรรมการชุดใหญ่ระดับชาติ ของกรมบัญชีกลาง โดยเราจะเป็นเพียงผู้เสนอความเห็นในมุมของโรงพยาบาลสังกัด สธ.ทั้งหมด และนำแนวทางดังกล่าวมาปฏิบัติจริง แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะมีการทำงานควบคู่กันไปก่อน โดยจะหาแนวทางในการออกหลักเกณฑ์ข้อบ่งชี้การสั่งจ่ายยาของบุคลากรทางการ แพทย์ อาทิ การสั่งจ่ายยาให้ตรงกับระดับความรุนแรงของโรค ไม่ใช่เป็นไม่มาก แต่จ่ายยาให้เกินความจำเป็น ก็จะเป็นการสิ้นเปลือง ซึ่งการออกหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะมีแพทยสภา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์สาขาต่างๆ เข้าร่วม” นพ.เสรี กล่าว
       
       เมื่อถามว่า คณะกรรมการชุดนี้จะทำหน้าที่ดูแลพฤติกรรมการสั่งจ่ายยาของแพทย์ที่ส่อไปใน ทางไม่เหมาะสมหรือไม่ รองปลัด สธ.กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีตัวแทนแพทยสภาร่วมด้วย ซึ่งหากมีข้อมูลพบการกระทำผิดจริงก็สามารถเอาผิดทางจริยธรรมได้ แต่เบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลชัดเจน เพราะอย่าลืมว่าไม่ว่าสาขาวิชาใดย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น