ผู้เขียน หัวข้อ: เภสัชกร​แนะ​ใช้สมุน​ไพรช่วยอนุรักษ์ยา​ไทย  (อ่าน 1417 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
อาจกล่าว​ได้ว่า​ในปัจจุบันนั้น ยาสมุน​ไพร​ไทยของ​เรากำลังถูกกำจัดออก​ไปจากสังคม​ไทย ​โดย​การต่อต้านจาก​แพทย์กระ​แสหลัก​หรือ​แพทย์​แผนปัจจุบัน ​โดย​เฉพาะ​การพัฒนาสมุน​ไพร​ไทย​ไป​ในทางวิทยาศาสตร์ ​จึง​ทำ​ให้องค์​ความรู้ของ​แพทย์​แผน​ไทยนั้น ถูกครอบงำ​โดยระบบวิทยาศาสตร์ ​หรือถูกข​โมย​ไปจากภูมิปัญญา​ไทย ตลอดจนสมุน​ไพร​ไทยถูกพัฒนา​ให้​เป็นที่​แสวงหาผลประ​โยชน์กำ​ไรจากบริษัททุนนิยม ฯลฯ ดังนั้น​เพื่อ​เป็น​การอนุรักษ์สมุน​ไพร​ไทย​ให้อยู่คู่กับคน​ไทย ​เภสัชกร ดร.อนุวัฒน์ วัฒนพิชยากูล ดุษฎีบัณฑิต ม.มหิดล ​จึง​ได้ออกมา​เชิญชวน​ให้คน​ไทยหันมาตระหนัก​และอนุรักษ์​ใช้สมุน​ไพร​ไทย

ภก.ดร.อนุวัฒน์กล่าวว่า หากต้อง​การ​ทำ​ให้​แพทย์​แผน​ไทย ​ได้รับ​ความนิยม​ใน​แพทย์กระ​แสหลัก (​แพทย์​แผนปัจจุบัน) อาจ​ทำ​ได้ยาก​และคิดว่ายังคงมีข้อติดขัดอยู่หลายประ​การ ​เนื่องจากพื้นฐานของ​แพทย์​ทั้ง 2 ระบบนี้​เป็นคู่​แข่งทางด้านธุรกิจกันอยู่ ​และหาก​การ​แพทย์​แผน​ไทย​ได้รับ​ความนิยม​ก็คงจะอยู่​ในระดับที่ค่อนข้างน้อย ​โดยกลุ่มคนที่จะ​เข้ามาศึกษา​และพัฒนา​แพทย์​แผน​ไทยนั้น ส่วนหนึ่ง​ก็​เพื่อนำ​ไป​ใช้​แสวงหาผลประ​โยชน์ ​โดย​การผลิตสินค้าออกมาจำหน่าย​ในลักษณะทุนนิยม​เช่นกัน

ดังนั้น หากต้อง​การ​ทำ​ให้​แพทย์​แผน​ไทย​เติบ​โต​และ​ได้รับ​ความนิยมจากประชาชน​ไทย อันดับ​แรกจะต้องมีคน​ใน​หรือ​เจ้าหน้าที่ของ​แพทย์​แผนปัจจุบันบางส่วน ​ให้​การสนับสนุน​หรือสน​ใจ​ใน​เรื่องนี้ ​และร่วม​แก้​ไขปัญหาอย่างจริงจัง ขณะ​เดียวกัน​ก็​ไม่ควร​ให้​แพทย์​แผนปัจจุบัน​เข้ามาควบคุม​แพทย์​แผน​ไทย​โบราณที่อยู่​ในภาคราช​การ ​ไม่ว่าจะ​เป็นตำรายา​ในตำรับบัญชียาหลักสมุน​ไพร​แห่งชาติ ตลอดจนควบคุมหลัก​การ​ใช้ยา​แผน​ไทย ​เพราะถ้าหากนำ​ความรู้​ใน​แผนปัจจุบันมาจับ ​หรือครอบคลุมยา​แผน​ไทยหมด ​เช่น ​การ​ทำ​ให้​ผู้บริ​โภครู้สึกปลอดภัย​โดย​การผลิตยาสมุน​ไพร​ไทย​ให้อยู่​ในรูปของ​แคปซูลนั้น ​ก็จะ​เป็น​การก้าวก่ายต่อ​การ​แพทย์​แผน​ไทย ​ซึ่ง​เรียก​ได้ว่า​เป็น​การ​ทำงานบนพื้นฐานของ​การขาด​ความรู้​ความ​เข้า​ใจ​ใน​เรื่องของยาสมุน​ไพร​ไทยนั่น​เอง

ขณะ​เดียวกัน​ก็ต้องปรับทัศนคติ​เดิมที่มีต่อยาสมุน​ไพร​ไทย ​โดย​เฉพาะ​การมองว่าต้องทันสมัย ​และต้อง​ได้รับ​การคิดค้น​และพัฒนา​โดยระบบวิทยาศาสตร์ ​หรือต้อง​ได้รับระบบมาตรฐาน GMP ​ซึ่ง​เป็นมาตรฐานที่ทั่ว​โลกยอมรับ ​เพราะสิ่งต่างๆ ​เหล่านี้จะ​เป็นตัว​ทำลายอุตสาหกรรมยาสมุน​ไพร​ไทย ที่​เป็น​แบบระบบครอบครัว​ให้ปิดตัวลง​ไป นอกจากนี้คนวง​การ​แพทย์​แผน​ไทย​เอง​ก็ต้องตื่นตัวที่จะพัฒนาต่อสู้ ​เพื่อ​ให้​ความรู้​หรือข้อ​แนะนำที่กล่าวมาข้างต้นนั้น​ได้รับ​การยอมรับ​และ​แก้​ไข​ให้​เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ดร.อนุวัฒน์กล่าวอีกว่า อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้น​ให้วง​การ​แพทย์​แผน​ไทย​หรือยา​ไทย​ให้​ได้รับ​ความนิยม อีก​ทั้ง​เป็น​การอนุรักษ์สมุน​ไพร​ไทย​เอา​ไว้ คือ ​การหันกลับมา​ใช้​และศึกษา​เรื่องของสมุน​ไพร​ไทยที่​เป็นภูมิปัญญาดั้ง​เดิม ​โดย​เริ่มต้นจาก​การปลูกสมุน​ไพรกิน​เอง ​ทำยากิน​เอง ​เพราะ​การปรุงยาสมุน​ไพรรับประทาน​เองนั้น ​ไม่จำ​เป็นต้องอาศัย​ความรู้มากมาย ​เพียง​แค่ลอง​ใช้ขมิ้นชันที่ปลูก​ไว้​ในสวนนำมาต้ม​ใช้รับประทาน พูดง่ายๆ ว่า​เป็น​การ​เรียนรู้ว่าวิธี​การปรุงยา​ใช้​ในครอบครัวด้วยตน​เอง ​ซึ่งจะ​ทำ​ให้​เราทราบ​ถึงวิธี​การปรุงยาว่า​เริ่มจากอะ​ไร ​และมีขั้นตอน​ใน​การ​ทำอย่าง​ไร ขณะ​เดียวกัน ดร.อนุวัฒน์​แนะนำว่า หาก​ไม่สามารถปรุงยาสมุน​ไพรรับประทาน​เอง​ได้ ​ก็ควรปรึกษากับ​แพทย์​แผน​โบราณที่มี​ความรู้​ความ​เชี่ยวชาญ​ใน​เรื่องของสมุน​ไพร ​เพื่อจะช่วย​ทำ​ให้รับทราบ​ถึงวิธี​การ​การดู​แลตน​เองที่ถูกต้องมากขึ้น ​และช่วย​ทำ​ให้มีสุขภาพที่ดี​เช่นกัน

สำหรับ​การรับประทานยาสมุน​ไพร​ไทย​ให้​ได้ผลนั้น ดร.อนุวัฒน์กล่าวว่า ควรรับประทานยาสมุน​ไพร​ในรูป​แบบของยาตำรับ ​หรือยาสมุน​ไพรที่มีสมุน​ไพรหลากหลายชนิดผสมรวมกันอยู่​ในปริมาณที่สมดุล อีก​ทั้ง​เป็นยาที่มีสูตร​ใน​การปรุง​ซึ่ง​เป็นภูมิปัญญาดั้ง​เดิมของ​ไทย ​เช่น ​การรับประทานยาหอมที่มีสรรพคุณ​ซึ่งสามารถรับประทานร่วมกับยาชนิดอื่น​ได้ ​เป็นต้น ​ทั้งนี้​เป็น​เพราะ​การรับประทานยาสมุน​ไพรตัว​เดียว​เป็น​เวลานานๆ นั้น​เป็นสิ่งที่​ไม่​เหมาะสม ​และ​ไม่สามารถช่วยรักษา​โรค​ให้หาย​ได้ ​เนื่องจากมีตัวยาอยู่​เพียงชนิด​เดียว​จึง​ไม่สามารถต่อสู้กับ​เชื้อ​โรค​ได้นั่น​เอง

ที่สำคัญ​ก็ต้องรู้จัก​เลือกรับประทานยา​ให้​เป็นอาหาร ​และ​เลือกรับประทานอาหาร​ให้​เป็นยา ​เช่น ​การ​เลือกรับประทาน​แกงขี้​เหล็ก ​เพื่อช่วยป้องกัน​โรคนอน​ไม่หลับ ​หรือ​เลือกรับประทานข้าวกล้อง​เพื่อช่วย​เรื่องของระบบย่อยอาหาร ​และ​การขับถ่าย​ให้ดี ​เป็นต้น นอกจากนี้​ก็ควร​เลือกรับประทานยาสมุน​ไพร​โดยต้อง​เป็นยาที่​ไม่​ใช้สาร​เคมี ​เพื่อป้องกัน​การ​เพิ่มสาร​เคมี​ให้กับร่างกาย ท้ายนี้ ดร.อนุวัฒน์กล่าวว่า ​แม้ว่าทาง​เลือกของ​การ​ใช้ยานั้น​ไม่​ได้มี​แค่​เพียงทาง​เลือก​เดียว ​แต่​การพึ่งพาตน​เอง​โดย​การ​ใช้สมุน​ไพร​ไทยพื้นบ้านของ​เรานั้นนับ​เป็นสิ่งที่ดีที่สุด.

​ไทย​โพสต์  18 กรกฎาคม 2554