ผู้เขียน หัวข้อ: อภ.ขยายส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านผู้ป่วยทั่วประเทศ  (อ่าน 1101 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
 อภ.ร่วม สปสช.ขยายส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านผู้ป่วยทั่วประเทศกว่า 7,700 ราย ที่ร่วมโครงการ คาดปี 55 มี รพ.แจ้งร่วมโครงการอีก 50 แห่ง
   
       นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยว่า โรคไต ที่จำเป็นต้องล้างไตด้วยเครื่องไตเทียมนั้นกำลังประสบปัญหาเรื่องจำนวนเครื่องไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย ทำให้มีใช้จ่ายสูงและไม่สะดวก ดังนั้น อภ.จึงเกิดความร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไตให้สามารถล้างไตด้วยตนเองได้ที่บ้านแทนที่จะต้องเดินทางมาล้างไตที่โรงพยาบาล โดยองค์การเภสัชกรรมทำหน้าที่จัดหาน้ำยาล้างไต บริหารจัดส่งถึงบ้านผู้ป่วยให้ได้ตามเวลา
       
       โดย คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ทำโครงการส่งเสริมการล้างไตด้วยตนเองขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2551 แรกเริ่มทีเดียวมีโรงพยาบาลเข้าร่วมโครงการฯ ราว 20 กว่าแห่ง เมื่อผลการรักษาผู้ป่วยได้ผลดีเป็นที่ยอมรับจากแพทย์ส่งผลให้ปัจจุบันมีโรงพยาบาลประจำจังหวัด กว่า 112 แห่ง เข้าร่วมโครงการ มีผู้ป่วยโรคไตที่องค์การเภสัชกรรมต้องจัดส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านรวมประมาณ 7,700 กว่าราย กระจายอยู่ทั่วประเทศทุกภูมิภาค
       
       นพ.วิทิต กล่าวต่อว่า ในแต่ละวันผู้ป่วย 1 คน ต้องใช้น้ำยาล้างไต 4 ถุง คิดเป็น 120 ถุง/คน/เดือน ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมจึงมีหน้าที่บริหารจัดการในการจัดส่งน้ำยาล้างไตแก่ผู้ป่วยจำนวน 924,000 ถุง/เดือน คิดเป็นน้ำหนักรวม 1,848,000 กก.และปี 2555 มีโรงพยาบาลชุมชนแจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการอีก 50 แห่ง

ASTVผู้จัดการออนไลน์    4 กรกฎาคม 2554