ผู้เขียน หัวข้อ: การเปรียบเทียบปริมาณไขมันทรานส์ในอาหารจานด่วน.  (อ่าน 1481 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9745
    • ดูรายละเอียด

แพทย์ชาวเดนมาร์ก 3 คน ได้ตีพิมพ์ข้อมูลเปรียบเทียบปริมาณของไขมันทรานส์ในตัวอย่างอาหาร 43 ตัวอย่างจาก 20 ประเทศในช่วงเดือนพฤษจิกายน 2004 ถึงธันวาคม 2005
ตัวอย่างอาหาร คือ เฟรนฟราย(french fries) 171 กรัม และนักเก๊ตไก่(chicken nuggets) 160 กรัม จากร้าน แมคโดนัลด์ และร้านเคเอฟซี ในประเทศต่างๆ ...ตัวอย่างดังกล่าวได้ถูกนำมาวิเคราะห์หาปริมาณไขมันทรานส์



น้ำมันที่ใช้ทอดเฟรนฟรายของร้านแมคโดนัลด์ในสหรัฐอเมริกาและเปรู มีไขมันทรานส์สูงถึง 23% และ24 % ตามลำดับ ในขณะที่ในประเทศแถบยุโรปประมาณ 10 % (มีไขมันทรานส์เพียง 5 % ในสเปน และ 1 % ในเดนมาร์ก)



บางตัวอย่างของร้านเคเอฟซี มีไขมันทรานส์สูงมากกว่า30 % และในประเทศเดียวกันแต่คนละเมือง ปริมาณไขมันทรานส์ก็แตกต่างกันมาก เช่น ระหว่างเมืองฮัมบูร์กกับเมืองวีสบาเดินในประเทศเยอรมัน และระหว่างเมืองอะเบอร์ดีนกับกรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษ



เดนมาร์กเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฎหมายควบคุมปริมาณไขมันทรานส์ในอาหาร (ตั้งแต่1 มค 2004) ทำให้อัตราตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจของชาวเดนมาร์กลดลงอย่างมาก
ประเทศแถบยุโรปได้ออกกฎหมายในลักษณะเดียวกับเดนมาร์กตามมาหลายประเทศ ทำให้ยุโรปเป็นผู้นำในการลดไขมันทรานส์ของโลก
...ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ บังคับใช้ 1 เมย. 2008
...ประเทศออสเตรีย บังคับใช้ 1 กย. 2009
...ประเทศไอซ์แลนด์ บังคับใช้ 1 สค. 2011
...ประเทศนอร์เวย์ บังคับใช้ 16 มค 2014
...ประเทศฮังการี บังคับใช้ 18 กพ 2014
...


แล้วประเทศไทยล่ะ สาขาต่างๆทั่วประเทศมีไขมันทรานส์มากน้อยแค่ไหน?


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1342430722474899&set=ms.c.eJw1yrERADEMAsGOfgDpDeq~%3BMduBkwt2jtXqgqV2Z~_bjBYz0h6joweI5DOJBTr0m3sovDYc~-.bps.a.1342409155810389.1073741863.100001239514505&type=3&theater
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 ธันวาคม 2016, 09:49:40 โดย story »