ผู้เขียน หัวข้อ: เยอรมนีเตรียมออกกฎห้ามเจ้านายติดต่อลูกน้องหลังเลิกงาน  (อ่าน 401 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6619
  • ดูรายละเอียด
เยอรมนีคุ้มครองลูกจ้าง เตรียมออกกฎหมายห้ามนายจ้างส่งอีเมลหาลูกจ้างนอกเวลางาน ลดความเครียดคนทำงาน

          ในสมัยก่อน เมื่อลูกน้องทำงานเสร็จแล้ว ก็สามารถกลับบ้านไปและใช้ชีวิตส่วนตัวได้ทันที แต่ในปัจจุบัน จากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและสมาร์ทโฟน ทำให้เจ้านายหลายบริษัทฉวยโอกาสนี้ในการสั่งงานลูกน้องแม้หลังเวลาเลิกงาน จนเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัว แต่ล่าสุด ดูเหมือนปัญหานี้กำลังจะหมดไปในสังคมเยอรมันแล้ว เมื่อทางการประเทศเยอรมนี เตรียมที่จะออกกฎหมายสั่งห้ามไม่ให้เจ้านายส่งอีเมลหรือสั่งงานลูกน้องนอกเหนือเวลางาน นับว่าเป็นมาตรการที่ถูกอกถูกใจมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายจริง ๆ เชียว

          เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 เว็บไซต์ฮัฟฟิงตันโพสต์ รายงานว่า นางแอนเดรีย นาห์เลส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของเยอรมัน ได้สั่งให้มีการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบด้านจิตวิทยาและด้านเศรษฐกิจเกี่ยวกับความเครียดจากการทำงาน ซึ่งคาดว่าผลการศึกษาที่อาจจะออกในปี 2559 นี้ อาจนำไปสู่การออกกฎหมายไม่ให้นายจ้าง ติดต่อกับลูกจ้างภายหลังจากเวลางาน ซึ่งกฎหมายนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพแรงงานจากหลายท้องที่

          "ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานตลอดเวลาและการเพิ่มขึ้นของสภาวะป่วยทางจิต เป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้ เราได้สั่งการให้สถาบันเพื่อความปลอดภัยในวิชาชีพและสุขภาพ ได้ศึกษาว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการจำกัดปริมาณงานของลูกจ้าง เราต้องการแผนการปฏิบัติที่มีทั้งความเป็นสากลและถูกกฎหมาย" นางแอนเดรีย นาห์เลส กล่าว

          หากกฎหมายดังกล่าวผ่านออกมาได้แล้ว กฎหมายฉบับนี้ก็จะเป็นต้นแบบในการรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกจ้างและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ลูกจ้างต้องพร้อมทำงานตลอดเวลา ซึ่งแม้ก่อนหน้านี้ ลูกจ้างในประเทศฝรั่งเศสจะมีการเรียกร้องให้มีการแบนไม่ให้เจ้านายส่งอีเมลหลัง 6 โมงเย็นมาแล้ว ทว่าข้อตกลงนี้ไม่ได้บังคับใช้เป็นกฎหมายแต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตาม แม้ในเยอรมนีจะยังไม่มีการออกกฎหมายห้ามเจ้านายติดต่อลูกน้องนอกเวลางานออกมา แต่บริษัทใหญ่ ๆ อย่าง เดมส์เลอร์ หรือ โฟล์กสวาเกน ได้ใช้กฎการห้ามส่งอีเมลหลังเวลาเลิกงานมาสักพักแล้ว เพื่อลดความเครียดอันเนื่องมาจากการทำงาน โดยทางบริษัทรถยนต์เดมส์เลอร์ ได้อนุญาตให้ลูกจ้างกว่า 100,000 คน ลบอีเมลที่พวกเขาได้รับในช่วงพักร้อน และเมื่อ 3 ปีก่อน ทางโฟล์กสวาเกน ก็ได้ตกลงที่จะปิดระบบแบล็กเบอร์รี่ เพื่อไม่ให้มันส่งอีเมลไปให้ลูกจ้างหลังเวลางาน

http://hilight.kapook.com/view/108878

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6619
  • ดูรายละเอียด
ก.แรงงานของเยอรมนี สั่งห้ามนายจ้างโทรศัพท์ หรือส่งอีเมลนอกเวลาทำงาน ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน โดย รมต.ชี้รัฐบาลเป็นห่วงสุขภาพจิตพนักงาน ด้าน โฟล์คสวาเกน ขานรับทันควัน ขณะที่ บีเอ็มดับบลิว และพูม่า แจงไม่เคยหวังว่าพนักงานจะตอบอีเมล หรือ รับโทรศัพท์อยู่แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า พนักงานและลูกจ้างบริษัทในเยอรมนีได้ยิ้มออกหลัง เมื่อวันที่ 6 ก.ย. กระทรวงแรงงานออกกฎระเบียบสั่งห้ามนายจ้างโทรศัพท์ หรือส่งอีเมลนอกเวลาทำงาน ยกเว้นมีเหตุ หรือ กรณีฉุกเฉิน โดย จะอนุญาตกรณีที่งานนั้นๆไม่สามารถดำเนินการในวันและเวลาทำการถัดไปได้ แต่ยังคงจำกัดจำนวนผู้เกี่ยวข้องและเวลาให้น้อยที่สุด นั่นเท่ากับว่า ระเบียบนี้จะทำให้ พนักงานไม่มีความผิดหรือได้รับโทษใดๆ หากปิดโทรศัพท์มือถือ หรือ ไม่ได้ตอบรับอีเมลนอกเวลาทำงาน

นางเออซูล่า ฟอน เดอ ไลเยน รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ให้เหตุผลในการออกนโยบายนี้ว่า รัฐบาลเยอรมนีเป็นห่วงสุขภาพจิตของลูกจ้าง หรือ พนักงาน และถือเป็นหนึ่งในการลงทุน เพราะพนักงานจะเกิดความเครียดและตัดสินใจที่จะลาออกจากงานได้เสมอ

หลังจากกระทรวงแรงงานออกนโยบายใหม่นี้ บริษัทรถยนต์อย่าง โฟล์คสวาเกนก็หยุดการส่งต่ออีเมลงานหลังเวลาเลิกงานทันที ขณะที่ ด้าน BMW และบริษัทเครื่องกีฬา Puma ก็ออกมาชี้แจงว่า ทางบริษัทไม่ได้คาดหวังให้พนักงานรับโทรศัพท์หรือตอบอีเมล นอกเวลางานอยู่แล้ว.

ที่มา http://therealsingapore.com/content/germany-bans-calls-bosses-after-hours


ไทยรัฐออนไลน์ 6 ก.ย. 2556