ผู้เขียน หัวข้อ: ฝรั่งเศสเพิ่มกฎห้ามบริษัทส่งอีเมลและข้อความเรื่องงานถึงลูกจ้างหลังเวลางาน  (อ่าน 402 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6619
  • ดูรายละเอียด
กลุ่มพนักงานในบริษัทไอทีของฝรั่งเศสได้เฮกันลั่น หลังจากเพิ่งมีการออกกฎใหม่ห้ามบริษัทส่งอีเมลหรือข้อความอิเล็กทรอนิกส์ใดที่เกี่ยวกับเรื่องงานถึงลูกจ้างในช่วงเวลาหลังเลิกงาน

อันที่จริงแล้วใครหลายคนคงนึกฝันอยากไปทำงานในฝรั่งเศสกันแทบจะทันทีหากได้รู้ว่าโดยปกติแล้ว มนุษย์เงินเดือนที่นั่นทำงานเพียง 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้วันหยุดพักร้อน (แน่นอนว่ายังได้เงินเดือนด้วย) ไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ต่อปี ซึ่งนี่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของฝรั่งเศสที่หวังจะเพิ่มอัตราการจ้างงาน โดยให้แต่ละคนทำงานไม่หนักมาก (แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ดังที่ตัวเลขอัตราการว่างงานได้ฟ้องเอาไว้ที่ 10.2%) และกฎใหม่นี้คงยิ่งทำให้ใครหลายคนเหล่านั้นฝันหวานมากยิ่งขึ้น

กฏดังกล่าวเป็นการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มตัวแทนบริษัทไอทีผู้เป็นนายจ้างและตัวแทนของสหภาพลูกจ้าง โดยมีการห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน (โดยนัยแล้วคือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป) ซึ่งชัดเจนว่าข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยฝ่ายกลุ่มลูกจ้าง

และถ้าจะว่ากันให้ชัดลงไปในรายละเอียดยิ่งขึ้น แนวคิดของกฎใหม่นี้จริงจังถึงขนาดกำหนดไว้ว่าเหล่าพนักงานลูกจ้างจะถูกสั่งให้ปิดสมาร์ทโฟนเครื่องที่เอาไว้ใช้ทำงานและให้หลีกเลี่ยงการอ่านเอกสารหรืออีเมลเรื่องงานในแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ฝ่ายนายจ้างต้องทำให้แน่ใจว่าลูกจ้างจะไม่ถูกกดดันให้คอยเช็คอีเมลหรือเอกสารเรื่องงานนอกเวลาทำงาน

แน่นอนว่าการบังคับใช้กฏใหม่นี้ทำให้เหล่าพนักงานบริษัทไอทีเกือบล้านคนที่ได้รับอานิสงส์ล้วนยินดีกันถ้วนหน้า แต่ผลกระทบในทางลบย่อมต้องมีแน่นอนโดยเฉพาะอุตสาหกรรมไอทีต่างๆ ที่ต้องเดินหน้าให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน

ที่มา - Engadget, The Australian
https://www.blognone.com/node/55215

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 6619
  • ดูรายละเอียด
เห็นข่าวนี้แล้ว เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนแถวๆนี้ต้องอิจฉาตาร้อนกันยกใหญ่แน่นอน และอยากจะย้ายไปทำงานที่ฝรั่งเศสกันเลยทีเดียว หลังฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ ห้ามให้บริษัทต่างๆส่ง E-mail เรื่องงานหาพนักงานหลัง 6 โมงเย็น!!

กฎหมายดังกล่าวนี้มีขึ้นเพื่อสนับสนุน “สิทธิที่จะตัดการเชื่อมต่อ” (Right to disconnect) เนื่องด้วยในโลกยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีการสื่อสารก้าวหน้าไปมาก จนทำให้คนเราเริ่มถูกการสื่อสารเหล่านี้เข้าครอบงำมากเกินไป ขอบเขตระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานเริ่มจางหายไป ซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพจิตของพนักงานได้ในที่สุด

กฎหมายใหม่ของฝรั่งเศสนี้จะบังคับใช้กับบริษัทที่มีพนักงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป โดยห้ามมิให้มีการส่ง E-mail เรื่องงานหลัง 6 โมงเย็น และรวมถึงในวันหยุดด้วย  ฝรั่งเศสนับเป็นประเทศแรกของโลกที่มีการออกกฎหมายห้าม  E-mail หลังเวลาเลิกงานดังกล่าว

นอกจากจะมีการออกกฎหมายห้ามส่ง E-mail เรื่องงานนอกเวลางานแล้ว แต่ไหนแต่ไรฝรั่งเศสก็ถือได้ว่าเป็นประเทศที่แรงงานมีสิทธิเสรีภาพมากๆ เพราะกฎหมายของที่นี่บังคับให้ทำงานได้สัปดาห์ละไม่เกิน 35 ชั่วโมงเท่านั้น

by สมิต - May 31, 2016
http://www.aripfan.com/france-right-to-disconnect/