ผู้เขียน หัวข้อ: “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” พระมหาธาตุเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 9 สร้างจากแรงศรัทธา  (อ่าน 382 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด

“พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” พระมหาธาตุเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 9

 ด้วยความจงรักภักดีและแรงศรัทธาของพสกนิกรชาวไทย ที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยที่ทรงครองแผ่นดินโดยธรรมอย่างแท้จริงมาตลอด 70 ปี ทำให้ทุกวันนี้ประชาชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี พสกนิกรชาวไทยต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จึงได้มีการจัดสร้าง “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” ถือว่าเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 9 ที่มีความยิ่งใหญ่งดงาม
       
       “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” หรือ “พระมหาเจดีย์เก้ายอด” ตั้งอยู่ที่วัดทางสาย ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2539 โดยคณะสงฆ์วัดทางสาย คณะกรรมการเทิดพระเกียรติประชาชนชาวไทยทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันสร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ 50 ซึ่งได้รับการออกแบบจาก ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี สถาปนิกประจำราชสำนัก และศิลปินแห่งชาติ


ความงดงามของ “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ”
        โดยพระมหาธาตุเจดีย์เป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 9 มีความโดดเด่นสวยงามสะดุดตา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า "พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ" มีความหมายว่า เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อประกาศความจงรักภักดี
       
       พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ มีลักษณะเป็นอาคารหลังเดียวขนาดใหญ่ อยู่บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ฐานอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สำหรับสัดส่วนของอาคารนั้นมีความเกี่ยวเนื่องกับการครองราชย์ครบ 50 ปีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นขนาดอาคารที่มีความกว้าง 50 เมตร และสูง 50 เมตร ประกอบด้วยหมู่พระเจดีย์ 9 องค์ ภายในประกอบด้วยชั้นต่างๆ จำนวน 5 ชั้น อันหมายถึง ขันธ์ 5


"พระพุทธลีลากาญจนวบพิตร" พระประธานในอุโบสถ
        โดยแต่ละชั้นมีความสำคัญดังนี้ ชั้นที่ 1 เป็นชั้นใต้พื้นดิน ใช้เป็นที่เก็บน้ำฝนขนาดใหญ่ ชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงอเนกประสงค์ไว้ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ใช้ประกอบกิจกรรมทางธรรมในวันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา ชั้นที่ 3 เป็นวิหาร ที่มีความโอ่โถงกว้างขวาง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางอิริยาบถสี่ จำนวน 4 องค์ ชั้นที่ 4 เป็นอุโบสถ ที่ประดิษฐานพระประธาน มีชื่อว่า พระพุทธลีลากาญจนวบพิตร และชั้นที่ 5 เป็นชั้นที่สูงที่สุด เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ภายในบุษบกไม้สัก ซึ่งแต่ละชั้นจะมีระเบียงลานกว้างรอบทิศ สามารถเดินออกไปชมวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลประจวบคีรีขันธ์ในมุมสูง มองเห็นชายหาดบ้านกรูด และชายหาดทางสาย รวมถึงท้องทะเลทั้งสองฟากฝั่งของยอดเขาธงชัยแบบสุดลูกหูลูกตาสวยงามเป็นอย่างมาก


ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ให้กราบขอพร
        นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าทางขึ้นพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ยังมี “พระพุทธกิติสิริชัย” ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิปิดทอง แบบศิลปะคันธารราษฎร์ (ปางตรัสรู้) ขนาดใหญ่ ลักษณะนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว หน้าตักกว้าง 5 วา เปรียบได้กับขันธ์ทั้ง 5 มีความสูง 9 วา เปรียบได้กับนวโลกุตตรธรรม 9 มีฐานกว้างโดยรอบ 16 วา เปรียบได้กับโสฬสญาณ มีศาลาพัก 3 หลังหมายถึง ศีล สมาธิ ปัญญา ทางเดินขึ้น 2 ข้าง เปรียบได้กับสมถะและวิปัสสนา


“พระพุทธกิติสิริชัย”
        ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ด้านทิศตะวันออกหันหน้าไปทางทิศใต้ สามารถมองเห็นชายฝั่งครึ่งหนึ่ง และทะเลอีกครึ่งหนึ่ง สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ เนื่องในโอกาสทรงพระชนมายุ 60 พรรษา โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประธานถวายนามว่า “พระพุทธกิติสิริชัย” นอกจากจะเป็นจุดที่กราบสักการะของประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวของหาดบ้านกรูด ที่สามารถมองเห็นวิวอันสวยงามได้โดยรอบ
       
       หากว่าใครมีโอกาสเดินทางมาที่ วัดทางสาย ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แนะนำว่าต้องมาชม “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” ที่งดงามอร่ามตา สง่าสมพระเกียรติในหลวง ร.9


โดย MGR Online       1 พฤศจิกายน 2559