ผู้เขียน หัวข้อ: ครม.ไฟเขียวงบเหมาจ่ายบุคลากรสาธารณสุข4.2พันล.  (อ่าน 2445 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8247
  • ดูรายละเอียด
 “จุรินทร์” เผยคณะรัฐมนตรี อนุมัติงบเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย วงเงิน 4,200 ล้านบาท ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับ
       
                 วันนี้ (4พ.ค.54) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ) ให้สัมภาษณ์กรณีค่าตอบแทนพิเศษหรือที่เรียกว่าเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย ในโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งที่มาของเรื่องนี้คือเมื่อปี2551และปี 2552 กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความเห็นชอบให้สถานบริการทุกแห่งสามารถที่จะนำเงิน บำรุงมาจ่ายเป็นค่าตอบแทนพิเศษหรือเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายให้เจ้าหน้าที่ได้ โดยให้ดูจากเงื่อนไข จากสภาพความทุรกันดารของพื้นที่ ประกอบกับอายุงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นๆ เป็นเกณฑ์หลัก
       
       ต่อ มาในปี2553 รัฐบาลได้จัดงบประมาณช่วยเหลือเพิ่มเติมเรื่องค่าตอบแทนพิเศษให้ นอกจากการใช้เงินบำรุงอย่างเดียว โดยจัดงบให้จำนวน 2,870 ล้านบาท แต่จะให้เฉพาะการจ่ายเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ในสถานีอนามัยและ โรงพยาบาลชุมชนเท่านั้น ส่วนโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปให้ใช้เงินบำรุงเช่นเดิม
       
                 นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับในปี 2554 นี้ ได้เสนอเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและได้ผ่านความเห็นชอบในหลัก การแล้วเมื่อวานนี้(3 พฤษภาคม 2554) โดยเห็นชอบในหลักการอนุมัติวงเงิน 4,200 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้เป็นค่าตอบแทนพิเศษหรือเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย ให้กับทั้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล/ โรงพยาบาลชุมชน/ โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลศูนย์ หากไม่พอจึงให้ไปใช้เงินบำรุงของโรงพยาบาลนั้นๆ มั่นใจว่าจะช่วยให้สิ่งที่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯที่รอคอยเรื่องนี้ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2553 สามารถจะได้รับเงินก้อนนี้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ส่วนในปี 2555 จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาทบทวนใหม่ทั้งระบบอีกครั้ง ทั้งนี้ โดยปกติเจ้าหน้าที่จะมีรายได้มาจาก 3 ส่วนคือเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และค่าวิชาชีพ ส่วนที่จะเพิ่มเติมขึ้นมาก็คือค่าตอบแทนพิเศษหรือเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย
       
                 ทางด้านนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งวงเงินค่าตอบแทนพิเศษไว้ที่ 6,100 ล้านบาท แต่ได้เสนอวงเงินค่าตอบแทนพิเศษ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพียงร้อยละ 70 ที่ตั้งไว้คือจำนวน 4,200 ล้านบาท และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน สำหรับการบริหารจัดการงบประมาณก้อนนี้ จะได้คุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง โดยจะดูแลให้เกิดความทั่วถึงและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพและเกิดความสามัคคีในกระทรวงสาธารณสุข

ASTVผู้จัดการออนไลน์    4 พฤษภาคม 2554

today

 • Staff
 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 263
  • ดูรายละเอียด
Re: ครม.ไฟเขียวงบเหมาจ่ายบุคลากรสาธารณสุข4.2พันล.
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 05 พฤษภาคม 2011, 14:04:40 »
เงินอีก 30 % ต้องใช้เงินบำรุงอีกแล้ว