ผู้เขียน หัวข้อ: ปากกา อาวุธที่แกร่งยิ่งกว่า สรรพอาวุธใดๆ  (อ่าน 422 ครั้ง)

Henderson

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
    • ปากกา
ปากกา อาวุธที่แกร่งยิ่งกว่า สรรพอาวุธใดๆ
โอ้ มันช่างกระจ่างเสียจริง--
ภายใต้อำนาจของมนุษย์ที่ปกครองทุกสิ่ง--
ปากกานั้น แกร่งกล้ากว่าดาบยิ่ง!--
จงประจักษ์เถิด คทาแห่งมนตรา อนิจจาไร้ซึ่งอำนาจนัก--
หากพักอยู่ในมือแห่งการสร้างสรรค์แล้วไซร้--
จักให้อำนาจที่สยบซีซาร์ และฟาดฟัน--
ฉับพลันโลกอยู่ภายใต้ซึ่งความเงียบงัน -- จงหันดาบของท่านออกไปเถิด
ประเสริฐนักที่รัฐของเราจักรอดพ้นด้วยมัน (ปากกา)
        บทประพันธ์นี้มาจากวรรคหนึ่งของบทละครเรื่อง Richelieu ที่ถูกเขียนขึ้นโดย นักเขียนบทละคร เอ็ดเวิร์ด บุลเวอร์ ลินตั้น ในปี 1839 โดยบทประพันธ์นี้เป็นเรื่องของ พระรูปหนึ่งซึ่งมีความรักในชาติของเขาอย่างยิ่งและยินดีที่จะต่อสู้เพื่อเอกราชของรัฐ หากแต่ด้วยตำแหน่งที่เขาอยู่ทำให้เขาไม่สามารถที่จะหยิบจับอาวุธขึ้นมาฟาดฟันได้ แต่เมื่อเขาตระหนักว่า เขามีสิ่งที่ทรงอำนาจยิ่งกว่าอาวุธไหนๆ นั่นคือปากกา ที่เขาสามารถใช้ในการเขียนถ้อยคำหรือบทความต่างๆได้ นั่นคือตอนที่เขากล่าวบทแสดงนั้นออกมา ซึ่งทำให้ก่อเกิดสำนวนที่กล่าวกันบ่อยมากในหมู่ปัญญาชนแห่งปี 1840 ว่า "ปากกานั้นแกร่งกล้ายิ่งกว่าดาบ"
         ก่อนหน้า ที่เครื่องพิมพ์จะมีบทบาทในการผลักดันกลุ่มปัญญาชนนั้น ผู้คนอยู่ได้ด้วยคำสั่งจาก "เจ้านาย" เท่านั้น และสามารถเป็นได้อย่างมากสุดคือ กรรมกร หรือ ทหารเลวที่ใช้ในการศึกที่ "เจ้านาย" ก่อขึ้นมา และหนังสือความรู้ในตอนนั้นจะถูกคัดลอกและเผยแพร่โดย ศาสนจักร ซึ่งสนใจเพียงแค่สิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น และทำทุกวิถีทางไม่ให้เนื้อหาที่มีแนวคิดอิสระมาต่อต้านแนวความเชื่อของตน และใครก็ตามที่อาจหาญจรดปากกาต่อต้านความเชื่อของศาสนจักรนั้น จะต้องถูกลบออกไปอย่างรวดเร็ว
       จนกระทั่งเมื่อ เครื่องพิมพ์และความก้าวหน้าของวิทยาการในการเขียน เกิดขึ้นนับตั้งแต่ ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา แนวคิด, ความเชื่อ, ชีวิต ฯลฯ ต่างๆที่นักเขียนได้จรดปลาย ปากกา ของตนลงไปบนเนื้อกระดาษกลายเป็นเสรีภาพทางความคิดที่ทำให้ผู้คนสามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และนั่น ทำให้โลกของเรากลายเป็นอิสระอย่างแท้จริง อุดมการณ์และความเชื่อ กลายเป็นสิ่งที่ ใครๆก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย ความเข้าใจในศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์แห่งศตวรรษ ที่ 19 ไม่สามารถที่จะถูกแพร่กระจายได้ถ้า ชาร์ล ดาร์วินไม่ตัดสินใจที่จะเขียนทฤษฏีการวิวัฒนาการของมนุษย์ด้วยปากกา ความเชื่อมั่นในอุดมการณ์ของ คาร์ล มารกซ์ ไม่สามารถที่จะก่อกำเนิดได้ถ้าไม่มีการ จรดปลายปากกาลงไปเพื่อสร้างมันขึ้นมา และนักเขียนที่ต่อสู้เพื่อความจริงอีกหลายๆคน ที่ต่างใช้ปากกาต่างอาวุธทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้ต่างเป็นเครื่องยืนยันได้ดียิ่งว่า ปากกานั้น ช่างแกร่งกล้า กว่าดาบเป็นไหนๆ