ผู้เขียน หัวข้อ: สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไปฯ เดินหน้าเรื่องไขมันทรานส์ (trans fat)  (อ่าน 1702 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 สิงหาคม 2016, 11:11:51 โดย story »

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด
ฉลากโภชนาการของอาหาร เกี่ยวกับไขมันทรานส์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21 สิงหาคม 2016, 02:39:09 »
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๓๗๔) พ.ศ.๒๕๕๙
เรื่องอาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการ และค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมันและโซเดียมแบบจีดีเอ
(ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ๒๑ เมษายน ๒๕๕๙ ใช้บังคับหลังจาก ๑๘๐ วันที่ประกาศ) ไม่ได้กำหนดให้ระบุปริมาณไขมันทรานส์ในฉลากด้วย เราก็เลยไม่รู้ว่าอาหารนั้นๆมีไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา คือ ไขมันทรานส์ หรือเปล่า? มากน้อยแค่ไหน?

แต่เราพอจะรู้ได้บ้างจาก ส่วนประกอบสำคัญหรือโดยประมาณ (INGREDIENTS) ที่สินค้าอาหารส่วนใหญ่จะระบุส่วนประกอบไว้ เพราะฉะนั้น
ถ้ามีคำว่า
ไขมันทรานส์
ครีมเทียม
เนยเทียม
เนยขาว
ไขมันพืช (ถ้าเขียนว่า น้ำมันพืช ก็น่าจะยังไม่ผ่านกระบวนการที่จะเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์)
ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจมีไขมันทรานส์ เราควรหลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย

ภาษาอังกฤษ ก็คือ
Trans fat, Trans fatty acid,
Margarine,
Shortening,
Non-diary creamer,
Partially hydrogenated vegetative oil (ถ้าเป็น Fully hydrogenated vegetative oil จะไม่มีไขมันทรานส์)

ถ้าเป็นสินค้านำเข้าจากอเมริกา หรือยุโรป บริษัทที่ผลิตอาจเปลี่ยนวัตถุดิบและกระบวนการผลิตแล้วทำให้ไม่มีไขมันทรานส์ หรือมีน้อยแล้ว แต่ในประเทศไทยเรายังไม่ออกกฎหมายบังคับ ก็ต้องระวังกันไว้ก่อน

ครีมเทียม ถ้ายังใช้สูตรเดิมไม่เปลี่ยนกระบวนการผลิต จะยังมีไขมันทรานส์


กาแฟ 3 in 1 มักจะมี ครีมเทียม




ขนมปัง อาจใช้คำว่า เนยเทียม หรือไขมันพืช


ขนมขบเคี้ยว กรอบๆ


ขนมปังกรอบ แครกเกอร์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 สิงหาคม 2016, 02:45:11 โดย story »

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด