ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.สธ.ย้อนถาม กก.ไม่รับรอง “หมอประทีป”เป็นเลขาฯ สปสช.เห็นต่างจากบางกลุ่มผิดหรือ  (อ่าน 404 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
 รมว.สธ. ย้อนถามบอร์ด สปสช. ไม่รับรอง “หมอประทีป” เป็นเลขาฯ ตาม คกก. สรรหา เสนอ ผิดตรงไหน ชี้ บอร์ดมีหน้าที่พิจารณาไม่ใช่รับตามที่ คกก. สรรหา เสนอ ย้ำ กรรมการเป็นผู้ใหญ่ระดับผู้แทนกระทรวง ทำไมไม่ให้เกียรติ ถามไม่รับรองเพราะเห็นต่างจากบางกลุ่มผิดหรือ
      
       นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า ในการประชุมผู้บริหาร สธ. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ได้มาให้ข้อมูลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งชัดเจนแล้วว่าไม่มีการล้มระบบบัตรทอง และที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี และตนพูดมาตลอดว่าไม่ล้ม แต่เพราะเหตุใดจึงพยายามบิดเบือนจนเกิดปัญหาขึ้นมา ซึ่งไม่มีประโยชน์เลย ทั้งที่จริงระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทยเป็นระบบที่ดีที่สุดของโลก เพียงแต่ต้องปรับและพัฒนา ซึ่งจะทำให้ระบบยั่งยืนขึ้น
      
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์มั่นใจไม่ล้มระบบ แต่มีความพยายามที่ต้องการยึดระบบจากการเลือกเลขาธิการ สปสช. นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า บอร์ด สปสช. มีองค์ประกอบทุกภาคส่วน ก็ทำตามระเบียบข้อบังคับ แต่การที่ผลออกมาโดยไม่ตรงตามความคิดเห็นของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าอีกฝ่ายผิด ทุกคนมีสิทธิในการออกเสียงตามความคิดเห็น และทุกคนที่มาเข้าร่วมเป็นระดับผู้ใหญ่ ทั้งปลัดกระทรวง หรือผู้แทนกระทรวง ทำไมไม่ให้เกียรติกัน เขามีสิทธิที่จะลง และเขาลงไม่เหมือนที่ตัวเองคิด แสดงว่าเขาผิดหรืออย่างไร
      
       ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ไม่รับรองผู้สมัครเลขาธิการ สปสช. ตามที่ คณะกรรมการสรรหาเสนอ อาจขัดกับ ม.31 ของ พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพฯ  นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ผิดอย่างไร ตรงนี้ต้องไปดู พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพฯ แต่ไม่ว่าหลักการที่ไหน การตั้งคณะกรรมการสรรหา และเสนอรายชื่อผู้รับการสรรหามานั้น คณะกรรมการไม่ได้มีหน้าที่ต้องรับตามที่คณะกรรมการสรรหาส่งมา แต่คณะกรรมการทุกคนมีหน้าที่พิจารณาว่า คนที่ส่งมามีความเหมาะสมแค่ไหน มิเช่นนั้นจะมีคณะกรรมการไว้ทำไม
      
       “แต่ละคนบอกว่ารักระบบสุขภาพ แต่กลับดึงระบบกันหมด ออกมาบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด แทนที่จะหันหน้าเข้าหากัน ใครไม่เข้าใจก็มาคุยกับผมได้เลย จริง ๆ ผมก็อยากเรียกมาคุยเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าจะเรียกใคร แต่หากใครรู้สึกว่าไม่เข้าใจก็เข้ามาคุยกับผมได้เลย” นพ.ปิยะสกล กล่าว

โดย MGR Online       7 กรกฎาคม 2559
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 กรกฎาคม 2016, 19:20:59 โดย story »