ผู้เขียน หัวข้อ: หากแพทย์ ไม่รักษามาตรฐานในวิชาชีพ(medical standard of care) ย่อมมีความผิด  (อ่าน 620 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 6619
    • ดูรายละเอียด


ประมาท (ตามที่ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๕๙ วรรคสี่) คือ กระทำโดยปราศจากความระมัดระวัง ซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์  

หากแพทย์ประมาทในการปฏิบัติงาน ไม่รักษามาตรฐานในวิชาชีพ (medical standard of care) ย่อมมีความผิด ตามหลักกฎหมายหากแพทย์ท่านอื่นที่ได้รับการฝึกอบรมและมีประสบการณ์เหมือนกัน (same training and experience) อยู่ในชุมชนและสิ่งแวดล้อมเหมือนหรือคล้ายกัน (same or similar community) และอยู่ในสถานการณ์ที่เหมือนหรือคล้ายกัน (same or similar circumstances) กระทำเหมือนกับแพทย์ที่ถูกกล่าวหา ก็จะไม่มีความผิด แต่ถ้ากระทำแตกต่างออกไป แพทย์ที่ถูกกล่าวหาจึงจะมีความผิดคำถามจึงเกิดขึ้นมาว่า หากแพทย์จบใหม่ ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดมาตรฐานวิชาชีพ พยานผู้เชี่ยวชาญที่ผู้พิพากษาจะนำมาเบิกความ ควรเป็นแพทย์จบใหม่เหมือนแพทย์ที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ เพราะมีการฝึกอบรมและมีประสบการณ์เหมือนกัน
หากแพทย์ท่านนั้น ทำงานในโรงพยาบาลที่แออัด คนไข้ล้น พยานผู้เชี่ยวชาญที่ผู้พิพากษาจะนำมาเบิกความ ควรเป็นแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาลแห่งเดียวกัน หรือสภาพใกล้เคียงกัน ใช่หรือไม่
หากแพทย์ท่านนั้น ทำงานสัปดาห์ละ ๑๒๐ ชั่วโมง อยู่เวร ๒๐ เวรต่อเดือน พยานผู้เชี่ยวชาญที่ผู้พิพากษาจะนำมาเบิกความ ควรเป็นแพทย์ที่ทำงานหนักพอๆกันใช่หรือไม่ เพราะจะได้อยู่ในสภาพและสถานการณ์แบบเดียวกัน


นายแพทย์ประดิษฐ์ ไชยบุตร
ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ทั่วไปฯ

นิติศาสตร์เสวนา ครั้งที่ ๕ ........พฤหัสบดี ที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๕๙
ผ่าตัดคดีแพทย์  สิทธิแพทย์ สิทธิผู้ป่วย